Mỹ: 17 bang khiếu nại sắc lệnh 'Độc lập năng lượng' của ông Trump

Những bang này cho rằng, chính phủ có nghĩa vụ hợp pháp phải kiểm soát lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

17 bang của Mỹ vừa gửi khiếu nại phản đối sắc lệnh hành chính về năng lượng do Tổng thống Donald Trump ký hôm 28/3 vừa qua nhằm bãi bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu từ thời người tiền nhiệm Barack Obama với lý do đẩy nền công nghiệp năng lượng hóa thạch trong nước.

Ngày 28/3, ông Trump đã ký sắc lệnh bãi bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: UPI.
Ngày 28/3, ông Trump đã ký sắc lệnh bãi bỏ các chính sách về biến đổi khí hậu từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: UPI.

Bước đi này được xem là nhằm hiện thực hóa những gì ông Donald Trump từng cam kết trong suốt chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái về việc hủy bỏ kế hoạch giảm khí thải của ông Obama.

Biện pháp chính mà sắc lệnh của Tổng thống Trump hướng tới là “Kế hoạch năng lượng sạch” được thông qua dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Obama năm 2014.

Luật này yêu cầu các bang phải giảm 1/3 lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính tại các nhà máy điện từ nay đến năm 2030 so với năm 2005.

Tuy nhiên, văn kiện trên thực tế không được thực thi do vấp phải sự phản đối của các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong sắc lệnh vừa ký, Tổng thống Donald Trump yêu cầu Cơ quan bảo vệ môi trường bắt đầu tiến trình sửa đổi chính thức dự luật.

Ngoài ra, Cơ quan bảo vệ môi trường đã gửi yêu cầu lên Toàn án phúc thẩm nhằm trì hoãn mọi tiến trình tư pháp trong thời giản sửa đổi văn kiện.

17 bang, phần lớn do đảng Dân chủ kiểm soát cho rằng, yêu cầu có thể khiến dự luật bị đình chỉ mà không cần quyết định của tòa án, cũng như không cần đưa ra bất kỳ giải thích hay tiến trình hành chính bắt buộc nào./.

Theo VOV

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.