Mỹ: Cựu quan chức khai man trong điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử


Theo bản cáo trạng được công bố ngày 1/12, Văn phòng Công tố đặc biệt đã cáo buộc cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn khai man với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về mối quan hệ với Nga.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn

Đây là quan chức cấp cao nhất của Mỹ bị buộc tội trong cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bản cáo trạng nêu rõ ngày 24/1 vừa qua, ông Flynn đã "cố tình" nói sai sự thật khi khẳng định với FBI rằng ông không thảo luận với Đại sứ Nga tại Mỹ khi đó là ông Sergey Kislyak về các lệnh trừng phạt Moskva của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, dự kiến phiên điều trần của ông Flynn diễn ra vào lúc 10 giờ 30 phút - giờ địa phương (22 giờ 30 phút - giờ Việt Nam) cùng ngày dưới sự chủ trì của thẩm phán Rudolph Contreras tại trụ sở tòa án liên bang ở Washington.

Ông Flynn hiện là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của Quốc hội, FBI và Bộ Quốc phòng Mỹ về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ."

Ông Flynn đã phải từ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hồi tháng Hai vừa qua sau khi thừa nhận từng tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ứng cử viên đắc cử Tổng thống Donald Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này.

Cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc của phía Mỹ về can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, khẳng định điều này là "vô căn cứ" và "phi lý."

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông đồng lõa với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy"./.

Theo Vietnam+