Mỹ lo ngại chạy đua vũ trang hạt nhân ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn)- Sau cuộc thảo luận tại New York ngày 26/5, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết các quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lo sợ một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tại châu Á - Thái Bình Dương nếu các hành động khiêu khích của Triều Tiên không bị kiềm chế.

Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử tên lửa trong năm nay. Ảnh: AFP
Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử tên lửa trong năm nay. Ảnh: AFP

Tại New York, Ngoại trưởng Bishop tiến hành thảo luận với đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Sau cuộc gặp, bà Bishop cho biết: “Trong các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao ở cả Hàn Quốc và Mỹ, quan điểm chung là các nước cần nhận ra Triều Tiên là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân, do đó Nhật Bản và Hàn Quốc cần tập trung tăng cường năng lực vũ khí hạt nhân của mình. Đó là lí do tồn tại quan điểm mạnh mẽ rằng Triều Tiên phải bị kiềm chế năng lực này”.

Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh thông điệp “rõ ràng và dứt khoát” từ đại sứ Mỹ tại LHQ Haley, cho rằng “khi Mỹ khẳng định mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn đàm phán, thì họ chính xác có ý đó, họ không hề đùa cợt”, ám chỉ việc Washington điều tàu ngầm hạt nhân tới khu vực.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: Reuters

Mỹ bày tỏ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, song cảnh báo về một phương án can thiệp quân sựu, gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Gần đây, việc Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân vừa qua đã khiến Mỹ lo ngại nếu các hoạt động này còn tiếp tục, các nước khác trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc có thể buộc phải tìm kiếm năng lực hạt nhân của mình như một biện pháp phòng vệ./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.