Nam Đàn: Xây dựng liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Nam Đàn đang phấn đấu về đích huyện Nông thôn mới trong năm 2017, trong đó vấn đề liên kết với doanh nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho nông dân đang được huyện quan tâm.

a
HTX Nam Xuân Xanh liên kết với nông dân trồng dưa vàng Hàn Quốc tại Nam Xuân - Nam Đàn. Ảnh: Trân Châu

Với sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên, cùng các ngành, huyện Nam Đàn đang tập trung chỉ đạo để đạt chuẩn các tiêu chí của huyện NTM trên tất cả các tiêu chí.

Về sản xuất, hiện Nam Đàn đã chỉ đạo các xã triển khai thực hiện mô hình liên kết theo chuỗi, gồm: Lạc TK10 ở xã Khánh Sơn liên kết với Viện Nông nghiệp; Lúa giống Thiên ưu 8 tại các xã Xuân Hòa, Nam Phúc, Nam Kim, Xuân Lâm liên kết với Công ty giống cây trồng Trung ương 1; HTX Nam Xuân Xanh đang thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn, dưa Hàn Quốc;  Xuân Hòa thành lập HTX sản xuất rau an toàn tại xóm 8...

a
Công ty CP Tâm Nguyên liên kết với nông dân trồng rau sạch tại Nam Tân. Ảnh: C.L

Tuy nhiên đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, phòng Nông nghiệp & PTNT đã trực tiếp làm việc, hướng dẫn cho cả 5 xã nhưng đến nay vẫn còn 2 xã chưa có mô hình phát triển  (Nam Lĩnh, Nam Tân). 1 xã chưa kiện toàn HTX theo luật HTX 2012 (Xuân Lâm); 1 xã chưa thành lập mới HTX (Nam Lĩnh) và ở một số xã liên kết sản xuất còn chưa bền vững.

Trân Châu 

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.