Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An có nhiều biến động và đang từng bước được bố trí sắp xếp lại. Điều này cũng sẽ góp phần không nhỏ đến hiệu quả của việc truyền thông dân số ở cơ sở và triển khai các nhiệm vụ của ngành.

Biến động đội ngũ

Thực hiện Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND quy định một số chính sách về công tác dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn, bản cũng có nhiều biến động kể từ khi tỉnh có chủ trương nhân viên y tế thôn, bản sẽ kiêm nhiệm thêm vai trò của cộng tác viên dân số.

Hiện toàn xã Nga My (Tương Dương) có 9 thôn, bản, trong đó, có 4 bản là Na Ngân, Na Kho, Xốp Kho, bản Canh nằm ở vùng trong, đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, đội ngũ cộng tác viên dân số đa phần là mới, trong đó, có đến 5 người là nam giới, chưa quen việc nên ảnh hưởng khá nhiều đến công tác tuyên truyền, vận động.

Người dân huyện Tương Dương tham gia chiến dịch truyền thông dân số. Ảnh: CSCC ảnh 1
Người dân huyện Tương Dương tham gia chiến dịch truyền thông dân số. Ảnh: CSCC

Chia sẻ thêm về điều này, chị Vy Thị Khế là viên chức dân số mới được tuyển dụng của xã Nga My được 2 năm, cho biết: Đặc thù của xã dân số đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Thanh và Ơ đu nên trình độ văn hóa không đồng đều, nhận thức về vấn đề dân số - kế hoạch hóa gia đình còn nhiều hạn chế. Vì thế, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đòi hỏi người cộng tác viên dân số phải sâu sát, đi đến từng hộ dân để có thể tuyên truyền, vận động. Đây là một thách thức với những người làm dân số hiện nay, bởi hiện nay cộng tác viên dân số phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên khó có thể dành hết tâm huyết cho công tác dân số như các mẹ, các chị trước đây.

Hơn nữa, 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, đội ngũ dân số cơ sở gần như tập trung phần lớn cho công tác phòng, chống dịch nên việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bị ảnh hưởng. Để thích ứng với hoàn cảnh mới, chúng tôi tăng cường phối hợp với các ban, ngành nhằm huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, đội ngũ những người làm công tác dân số ở xã Xiêng My (Tương Dương) cũng có nhiều thay đổi, trong đó, chủ yếu là đội ngũ cộng tác viên dân số ở cơ sở. Nói thêm về điều này, chị Lương Thị Son - viên chức dân số xã cho biết: Tôi đã có gần 15 năm làm công tác dân số nên thấy được những khó khăn của công tác dân số hiện nay sau khi có sự thay đổi về đội ngũ. Đơn cử như trước đây, những người làm cộng tác viên chủ yếu là nữ, có kinh nghiệm nên trong quá trình làm việc họ rất sát với chị em, dễ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Đây là điều căn bản của công tác tuyên truyền dân số. Trong khi đó, hiện nay, đội ngũ cộng tác viên kiêm nhiệm y tế thôn, bản họ có lợi thế về chuyên môn, nhanh nhẹn nhưng để “đi sâu đi sát, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thì còn nhiều khó khăn.

Cung cấp dịch vụ dân số cho người dân xã Yên Hòa, huyện Tương Dương. Ảnh: CSCC ảnh 2
Cung cấp dịch vụ dân số cho người dân xã Yên Hòa, huyện Tương Dương. Ảnh: CSCC

Cùng với thay đổi về đội ngũ, việc sáp nhập thôn, xóm cũng ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động. Như tại xã Nghi Trường (Nghi Lộc), sau sáp nhập xã từ 19 xóm chỉ còn lại 5 xóm. Địa bàn mỗi xóm rộng, dân số đông, trong khi đội ngũ cộng tác viên dân số lại có nhiều thay đổi nên việc nắm bắt dữ liệu dân cư hoặc triển khai các hoạt động rơi vào khó khăn.

Nói về điều này, chị Nguyễn Thị Thu Huyền - viên chức dân số xã Nghi Trường chia sẻ: Địa bàn quá rộng, cộng tác viên dân số không thể bao quát được hết các hộ dân, kể cả việc biến động dân số như số trẻ sinh ra, số người chuyển đi… Vì vậy, ngoài kênh cộng tác viên chúng tôi phải phối hợp với tư pháp và công an để cập nhật số liệu nhưng khó có thể đảm bảo. Bên cạnh đó, hiện nay, chúng tôi không tuyên truyền đến được từng hộ dân. Thay vào đó, phải phối hợp với phụ nữ, hội nông dân, tư pháp và tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động.

Nâng cao năng lực

Tại thành phố Vinh, do đặc thù riêng nên sau khi Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND tỉnh được ban hành, đội ngũ cộng tác viên dân số của thành phố Vinh đã được kiện toàn lại theo 2 hướng. Trong đó, với các phường, cộng tác viên dân số sẽ kiêm công tác y tế tại khối. Với các xóm thuộc các xã thì nhân viên y tế kiêm nhiệm công tác dân số.

Trong quá trình thực hiện, do quy định mới nên việc tổ chức lại đội ngũ cộng tác viên dân số ở các khối, xóm gặp nhiều khó khăn và nhiều thôn, xóm vẫn chưa có cộng tác viên dân số vì không đủ tiêu chuẩn tuyển dụng (phải có chứng chỉ y tế).

Các học viên tham gia lớp tập huấn về truyền thông dân số. Ảnh: CSCC ảnh 3
Các học viên tham gia lớp tập huấn về truyền thông dân số. Ảnh: CSCC

Để gỡ khó cho cơ sở, trong mấy năm trở lại đây, năm nào ngành Dân số của thành phố Vinh cũng tham mưu cho địa phương cấp kinh phí để tổ chức các lớp tập huấn để tăng cường nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm công tác dân số. Thông qua lớp tập huấn, các cộng tác viên dân số cơ sở cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, những khó khăn ở các phường, xã để từ đó tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với công tác dân số trên địa bàn thành phố.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An cũng là đơn vị đi đầu trong cả nước trong việc triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số từ tỉnh xuống cơ sở và đến từng thôn, xóm. Trong tháng 8, lớp tập huấn với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đã được những chuyên gia đầu ngành về dân số giới thiệu về nhiều chuyên đề như: Truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại cơ sở và vai trò của Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển cấp huyện, cấp xã đối với công tác dân số và phát triển.

Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4
Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Tham gia trực tiếp các lớp tập huấn ở Nghệ An, bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng đánh giá rất cao sự nỗ lực, vượt khó của ngành Dân số Nghệ An. Đồng thời cho rằng, Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác tuyên truyền truyền thông dân số từ tỉnh đến cơ sở với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn khác nhau. Trong quá trình triển khai, đội ngũ làm dân số của tỉnh cũng nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

Về vấn đề nâng cao năng lực cho đội ngũ những người làm dân số, ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cũng chia sẻ về những khó khăn trong công tác dân số hiện nay ở cơ sở. Vì vậy, trong khả năng của ngành, ngành luôn tạo mọi điều kiện để tổ chức các lớp tập huấn, triển khai các chương trình để đội ngũ cộng tác viên có nhiều cơ hội tham gia và để chia sẻ học hỏi kinh nghiệm.

Các học viên trao đổi tại buổi tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ dân số. ảnh 5

Các học viên trao đổi tại buổi tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ dân số.

Chi cục Trưởng Chi cục Dân số cũng khẳng định: Đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững. Vì vậy, thời gian tới, song song với việc tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực, chúng tôi sẽ chú trọng xây dựng các chuyên đề xuất phát từ những vấn đề khó khăn, thuận lợi thực tiễn của địa phương trong thực hiện công tác dân số./.

tin mới

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...