Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An có nhiều biến động và đang từng bước được bố trí sắp xếp lại. Điều này cũng sẽ góp phần không nhỏ đến hiệu quả của việc truyền thông dân số ở cơ sở và triển khai các nhiệm vụ của ngành.

Biến động đội ngũ

Thực hiện Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND quy định một số chính sách về công tác dân số trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn, bản cũng có nhiều biến động kể từ khi tỉnh có chủ trương nhân viên y tế thôn, bản sẽ kiêm nhiệm thêm vai trò của cộng tác viên dân số.

Hiện toàn xã Nga My (Tương Dương) có 9 thôn, bản, trong đó, có 4 bản là Na Ngân, Na Kho, Xốp Kho, bản Canh nằm ở vùng trong, đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, đội ngũ cộng tác viên dân số đa phần là mới, trong đó, có đến 5 người là nam giới, chưa quen việc nên ảnh hưởng khá nhiều đến công tác tuyên truyền, vận động.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An ảnh 1
Người dân huyện Tương Dương tham gia chiến dịch truyền thông dân số. Ảnh: CSCC

Chia sẻ thêm về điều này, chị Vy Thị Khế là viên chức dân số mới được tuyển dụng của xã Nga My được 2 năm, cho biết: Đặc thù của xã dân số đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Thanh và Ơ đu nên trình độ văn hóa không đồng đều, nhận thức về vấn đề dân số - kế hoạch hóa gia đình còn nhiều hạn chế. Vì thế, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đòi hỏi người cộng tác viên dân số phải sâu sát, đi đến từng hộ dân để có thể tuyên truyền, vận động. Đây là một thách thức với những người làm dân số hiện nay, bởi hiện nay cộng tác viên dân số phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên khó có thể dành hết tâm huyết cho công tác dân số như các mẹ, các chị trước đây.

Hơn nữa, 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, đội ngũ dân số cơ sở gần như tập trung phần lớn cho công tác phòng, chống dịch nên việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bị ảnh hưởng. Để thích ứng với hoàn cảnh mới, chúng tôi tăng cường phối hợp với các ban, ngành nhằm huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, đội ngũ những người làm công tác dân số ở xã Xiêng My (Tương Dương) cũng có nhiều thay đổi, trong đó, chủ yếu là đội ngũ cộng tác viên dân số ở cơ sở. Nói thêm về điều này, chị Lương Thị Son - viên chức dân số xã cho biết: Tôi đã có gần 15 năm làm công tác dân số nên thấy được những khó khăn của công tác dân số hiện nay sau khi có sự thay đổi về đội ngũ. Đơn cử như trước đây, những người làm cộng tác viên chủ yếu là nữ, có kinh nghiệm nên trong quá trình làm việc họ rất sát với chị em, dễ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Đây là điều căn bản của công tác tuyên truyền dân số. Trong khi đó, hiện nay, đội ngũ cộng tác viên kiêm nhiệm y tế thôn, bản họ có lợi thế về chuyên môn, nhanh nhẹn nhưng để “đi sâu đi sát, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thì còn nhiều khó khăn.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An ảnh 2
Cung cấp dịch vụ dân số cho người dân xã Yên Hòa, huyện Tương Dương. Ảnh: CSCC

Cùng với thay đổi về đội ngũ, việc sáp nhập thôn, xóm cũng ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động. Như tại xã Nghi Trường (Nghi Lộc), sau sáp nhập xã từ 19 xóm chỉ còn lại 5 xóm. Địa bàn mỗi xóm rộng, dân số đông, trong khi đội ngũ cộng tác viên dân số lại có nhiều thay đổi nên việc nắm bắt dữ liệu dân cư hoặc triển khai các hoạt động rơi vào khó khăn.

Nói về điều này, chị Nguyễn Thị Thu Huyền - viên chức dân số xã Nghi Trường chia sẻ: Địa bàn quá rộng, cộng tác viên dân số không thể bao quát được hết các hộ dân, kể cả việc biến động dân số như số trẻ sinh ra, số người chuyển đi… Vì vậy, ngoài kênh cộng tác viên chúng tôi phải phối hợp với tư pháp và công an để cập nhật số liệu nhưng khó có thể đảm bảo. Bên cạnh đó, hiện nay, chúng tôi không tuyên truyền đến được từng hộ dân. Thay vào đó, phải phối hợp với phụ nữ, hội nông dân, tư pháp và tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động.

Nâng cao năng lực

Tại thành phố Vinh, do đặc thù riêng nên sau khi Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND tỉnh được ban hành, đội ngũ cộng tác viên dân số của thành phố Vinh đã được kiện toàn lại theo 2 hướng. Trong đó, với các phường, cộng tác viên dân số sẽ kiêm công tác y tế tại khối. Với các xóm thuộc các xã thì nhân viên y tế kiêm nhiệm công tác dân số.

Trong quá trình thực hiện, do quy định mới nên việc tổ chức lại đội ngũ cộng tác viên dân số ở các khối, xóm gặp nhiều khó khăn và nhiều thôn, xóm vẫn chưa có cộng tác viên dân số vì không đủ tiêu chuẩn tuyển dụng (phải có chứng chỉ y tế).

Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An ảnh 3
Các học viên tham gia lớp tập huấn về truyền thông dân số. Ảnh: CSCC

Để gỡ khó cho cơ sở, trong mấy năm trở lại đây, năm nào ngành Dân số của thành phố Vinh cũng tham mưu cho địa phương cấp kinh phí để tổ chức các lớp tập huấn để tăng cường nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm công tác dân số. Thông qua lớp tập huấn, các cộng tác viên dân số cơ sở cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, những khó khăn ở các phường, xã để từ đó tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với công tác dân số trên địa bàn thành phố.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An cũng là đơn vị đi đầu trong cả nước trong việc triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số từ tỉnh xuống cơ sở và đến từng thôn, xóm. Trong tháng 8, lớp tập huấn với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu đã được những chuyên gia đầu ngành về dân số giới thiệu về nhiều chuyên đề như: Truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại cơ sở và vai trò của Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển cấp huyện, cấp xã đối với công tác dân số và phát triển.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An ảnh 4
Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Tham gia trực tiếp các lớp tập huấn ở Nghệ An, bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng đánh giá rất cao sự nỗ lực, vượt khó của ngành Dân số Nghệ An. Đồng thời cho rằng, Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác tuyên truyền truyền thông dân số từ tỉnh đến cơ sở với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn khác nhau. Trong quá trình triển khai, đội ngũ làm dân số của tỉnh cũng nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

Về vấn đề nâng cao năng lực cho đội ngũ những người làm dân số, ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cũng chia sẻ về những khó khăn trong công tác dân số hiện nay ở cơ sở. Vì vậy, trong khả năng của ngành, ngành luôn tạo mọi điều kiện để tổ chức các lớp tập huấn, triển khai các chương trình để đội ngũ cộng tác viên có nhiều cơ hội tham gia và để chia sẻ học hỏi kinh nghiệm.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân số ở Nghệ An ảnh 5

Các học viên trao đổi tại buổi tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ dân số.

Chi cục Trưởng Chi cục Dân số cũng khẳng định: Đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài, bền vững. Vì vậy, thời gian tới, song song với việc tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực, chúng tôi sẽ chú trọng xây dựng các chuyên đề xuất phát từ những vấn đề khó khăn, thuận lợi thực tiễn của địa phương trong thực hiện công tác dân số./.

Tin mới

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.