Nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào

Theo Trần Xuân Sơn - Lê Duy Toàn (nhandan.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Lễ khởi công dự án sửa chữa, nâng cấp Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuon, cách Thủ đô Vientiane gần 400 km về phía Nam vừa được tổ chức trong khuôn viên Khu lưu niệm.

Công trình rộng khoảng 1,5 ha, đã đưa vào sử dụng từ cách đây 10 năm. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, đồng chí Khampha Phimmasone - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, lãnh đạo và cán bộ các ban, ngành tỉnh Khammuon.

Các đại biểu dự lễ. Ảnh CTV
Các đại biểu dự lễ. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuon là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần gìn giữ truyền thống đoàn kết gắn bó thủy chung, trong sáng, nghĩa tình và mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 

Dự án sửa chữa, nâng cấp khu lưu niệm lần này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu về một phần cuộc đời hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ở Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Đồng chí Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ảnh CTV
Đồng chí Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ảnh: CTV

Ông Xayalath Phongyalak - Quyền Vụ trưởng Vụ Bảo tàng Kaysone Phomvihane và các khu di tích lãnh đạo Cách mạng Lào cho biết, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một địa điểm quan trọng về mặt lịch sử chính trị, góp phần để người dân hai nước hiểu rõ hơn cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào. Việc nâng cấp Khu lưu niệm càng có ý nghĩa trong không khí phấn khởi hiện nay, khi hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước đang cùng nhau kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Được biết, dự án nâng cấp có số vốn 13.924.721.000 đồng, do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại sẽ được sử dụng để nâng cấp công trình, bao gồm cả nâng cấp phòng trưng bày hiện vật.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khammuon do Chính phủ Việt Nam và Lào đầu tư xây dựng trên khu đất do kiều bào tại Lào hiến tặng. Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khammuon chính thức mở cửa đi vào hoạt động vào tháng 5/2012, trở thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên tại Lào. Khu lưu niệm là một quần thể đan xen kiến trúc Lào và Việt Nam với cảnh quan nhiều vườn hoa và hồ nằm ngay sát dòng sông Mê Kông, gồm các hạng mục chính: Nhà tưởng niệm; Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tin mới

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.