Nâng cấp Trung tâm Chống Phong - Da liễu thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chủ trương nâng cấp Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An đã được Bộ Y tế và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đồng tình cao.

Sáng 7/12, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về Đề án nâng cấp Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An. Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An báo cáo đề án. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An báo cáo đề án. Ảnh: Thành Chung

Trung tâm chống Phong Da liễu Nghệ An là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, đang thực hiện tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Về cơ bản, các nguồn thu của Trung tâm đảm bảo được yêu cầu về tài chính để duy trì và phát triển đơn vị. Hiện, mỗi năm Trung tâm khám và điều trị cho 42 nghìn lượt người; tổng thu đạt gần 14,3 tỷ đồng.

Chủ trương nâng cấp thành bệnh viện đã được Bộ Y tế và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đồng tình cao. Đề án nâng cấp được xây dựng sau khi lấy ý kiến đóng góp của các ban, ngành vào dự thảo trước đó và dựa trên nhu cầu khám chữa bệnh về da liễu, điều kiện thực tế của địa phương cũng như khả năng đáp ứng về nguồn nhân lực chuyên ngành.
Bệnh nhân đông, cơ sở vật chất của Trung tâm chống Phong - Da Liêu Nghệ An hiện tại không thể đáp ứng tốt. Ảnh: Thành Chung
Bệnh nhân đông, cơ sở vật chất của Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An hiện tại không thể đáp ứng tốt. Ảnh: Thành Chung
Tại cuộc họp, các đại biểu đồng tình cao với việc cần thiết phải nâng cấp từ Trung tâm lên Bệnh viện; tập trung đóng góp các ý kiến về việc chuẩn bị nguồn nhân lực, vị trí, tài chính... để đề án sớm được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Minh Thông nêu rõ: Việc nâng cấp Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An lên thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An là rất cần thiết. Việc nâng cấp sẽ giải quyết khó khăn thực tế hiện tại của trung tâm như: Bệnh nhân đông, trung tâm thực hiện dịch vụ kỹ thuật hạn chế, nhiều dịch vụ kỹ thuật không thể thanh toán bảo hiểm, nhân lực mỏng, nhiều bệnh nhân buộc phải chuyển tuyến.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ Việc nâng cấp thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người bệnh. Ảnh: Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, việc nâng cấp thành Bệnh viện Da liễu Nghệ An là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người bệnh. Ảnh: Thành Chung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Y tế trên cơ sở ý kiến góp ý của các sở, ngành hoàn chỉnh đề án. Trong đó nêu rõ phương án tài chính các năm 2019-2021, lộ trình đầu tư và giải pháp nguồn lực, lộ trình tự chủ cụ thể trong giai đoạn 2019-2021 là tự chủ ở mức độ 2 và từ năm 2021 trở đi là tự chủ mức độ 1.

Về đầu tư cơ sở vật chất, trong giai đoạn 1 (2019-2020), Bệnh viện Da liễu Nghệ An có quy mô 30 giường bệnh, nằm ở vị trí của Trung tâm chống Phong - Da liễu Nghệ An hiện tại (số 142, đường Lê Hồng Phong, Tp.Vinh) và không thực hiện đầu tư cơ sở vật chất.

Giai đoạn 2 (2021-2025) nâng lên 50 giường bệnh, sử dụng vị trí hiện tại của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản Nghệ An (số 130, đường Lê Hồng Phong, Tp.Vinh) do đơn vị này sát nhập để thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Trung tâm này sẵn có cơ sở vật chất, công trình phụ trợ thích hợp, khi Bệnh viện Da liễu chuyển về đây ít phải đầu tư.

Đề án cần có đánh giá tác động môi trường, phương án phòng cháy chữa cháy. Đề án hoàn chỉnh sẽ được trình vào phiên họp thường kỳ tháng 12/2018 của UBND tỉnh./.

Tin mới

Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.