Nâng chất lượng nguồn giống thủy sản

(Baonghean) - Những năm gần đây, Nghệ An đã đạt được những bước tiến quan trọng trong giải quyết nhu cầu về nguồn giống thủy sản trên địa bàn, nhất là nguồn giống tôm thẻ chân trắng.

Mỗi năm cần 2 tỷ con tôm giống

Quỳnh Lưu hiện có 450 ha đất nuôi tôm, tập trung ở các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương... Với diện tích đó, mỗi năm nhu cầu về giống tôm thẻ chân trắng của Quỳnh Lưu lên tới gần 600 triệu con giống. Trên địa bàn, ngoài Công ty Việt Úc đã bắt đầu sản xuất con giống từ năm 2015, còn có 5 cơ sở sản xuất giống tư nhân khác vừa sản xuất vừa ương gièo. Theo ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, với chừng đó cơ sở giống, nếu tính về số lượng thì đáp ứng thoải mái cho nhu cầu về giống tôm trên địa bàn. Tuy nhiên, do các trại giống này còn cung cấp con giống cho cả các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung bộ nên rất nhiều thời điểm xảy ra hiện tượng “khan” giống. 

1
Lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Diễn Châu kiểm tra tôm tại Diễn Trung, Diễn Châu

Năm 2015, Nghệ An đạt tổng sản lượng nuôi thủy sản 45.546 tấn, trong đó nuôi nước ngọt trên 36.000 tấn và nuôi mặn lợ đạt 9.500 tấn. Các cơ sở sản xuất giống đã sản xuất 647 triệu con cá bột, 20 triệu con cá rô phi và đặc biệt là 1,250 triệu con tôm giống, 20 triệu con cua giống và 600 triệu con ngao giống. Trong nuôi trồng mặn lợ, nhu cầu lớn nhất hiện nay là giống tôm thẻ chân trắng. Với trên 2.210 ha nuôi tôm mỗi năm, Nghệ An cần khoảng 2 tỷ con giống.

Ông Trần Xuân Học - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản cho biết: Những năm trước đây người nuôi tôm phải lấy giống từ các tỉnh miền Nam và Nam Trung bộ là chủ yếu. Nhưng do vận chuyển đường dài với mật độ cao làm con tôm bị yếu, tỷ lệ hao hụt lớn, khó kiểm soát mầm bệnh. Nhận thấy tiềm năng, thuận lợi của Nghệ An cả về điều kiện khí hậu, thời tiết cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp đã “vào cuộc”, đầu tiên chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng, tiến hành ương gieo rồi dần tiến tới sản xuất giống tại chỗ, bắt đầu là các “ông lớn” về sản xuất giống tôm như Công ty cổ phần CP Việt Nam “vào” từ năm 2010, sau đó là Công ty giống Việt Úc, Công ty Thông Thuận, Nam miền Trung... 

Tỉnh đã quyết định phê duyệt đồng ý cho Công ty giống Việt Úc đầu tư xây dựng trại sản xuất tôm giống tại xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) với tổng vốn đầu tư 1,5 triệu USD, quy mô 4 ha và công suất thiết kế 3 tỷ con/năm; Công ty TNHH Hải Tuấn, xã Quỳnh Liên (TX. Hoàng Mai) là cơ sở đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã cho sinh sản thành công tôm thẻ chân trắng giống. Các doanh nghiệp khác trên địa bàn như Công ty Hải Tuấn năm 2015 đầu tư xây dựng trại sản xuất giống công suất 500 triệu con/năm và trong năm đã nhập tôm bố mẹ, sản xuất được 60 triệu con giống. Đến nay số trại sản xuất, ương gièo tôm giống từ 55 trại lên 64 trại. Từ đó, sản lượng sản xuất, ương gièo tôm giống ngày càng tăng, năm 2015 hiện đã đạt 1 tỷ 250 triệu con. Các doanh nghiệp lớn “vào” Nghệ An đã giúp đảm bảo được khoảng 60% nhu cầu về con giống tôm. 

Ngoài sản xuất và ương gièo giống tôm thẻ chân trắng, các hộ dân vẫn tiếp tục sản xuất giống tôm sú để bán cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh. Trong năm 2015, với 50 cơ sở sản xuất tôm sú ở Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu đã sản xuất được 250 triệu con tôm giống P15 từ nguồn tôm bố mẹ được bắt tự nhiên ở các tỉnh Cà Mau, Phú Yên, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, sau vụ tôm sú, một số trại tập trung sản xuất cua giống. Ông Trần Xuân Học cho biết: Về sản xuất cua giống, những năm gần đây Nghệ An đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu, đặc biệt là Dự án nhập công nghệ chuyển giao từ Viện nghiên cứu thủy sản 3. Bắt đầu từ năm 2011, có 6 trại đưa vào sản xuất đạt 5 triệu con, thì đến năm 2015 có 15 cơ sở, sản xuất đạt 20 triệu con. Đồng thời, với sự định hướng của ngành nông nghiệp, người dân đã chủ động ứng dụng các tiến bộ KHKT và học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh khác, năm 2013 đã có 1 cơ sở tại xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu) đưa vào thử nghiệm cho sinh sản nhân tạo giống ngao Bến Tre thành công, hiện nay đã làm chủ quy trình công nghệ sản xuất giống, năm 2015 sản xuất được 600 triệu con giống. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác giống thủy sản trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn một số bất cập. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dinh, ngoài vấn đề “khan” nguồn giống vào dịp cao điểm thả, vấn đề quản lý nguồn giống nhập từ các tỉnh khác hiện còn khó khăn. Bên cạnh đó, tuy đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giống, nhưng vẫn chỉ mới đáp ứng hơn một nửa nhu cầu về nguồn giống trên địa bàn. 

Tăng thu hút đầu tư

Để khắc phục các bất cập trên, thời gian tới Nghệ An chủ trương tiếp tục nâng cao chất lượng con giống. Tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp và mở rộng các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản mặn, lợ trên địa bàn toàn tỉnh, ngoài cung cấp cho vùng nuôi Nghệ An còn cung cấp cho các tỉnh phía Bắc, mục tiêu là xây dựng Nghệ An thành Trung tâm giống thủy sản của khu vực Bắc miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

1
Năm 2015, Nghệ An đạt tổng sản lượng nuôi thủy sản 45.546 tấn, trong đó nuôi nước ngọt trên 36.000 tấn và nuôi mặn lợ đạt 9.500 tấn

Ông Trần Xuân Học cho biết: Trong các tỉnh từ Bắc Trung bộ ra phía Bắc, Nghệ An có điều kiện thuận lợi nhất về vị trí địa lý cũng như các điều kiện tự nhiên về nguồn nước, khí hậu để sản xuất giống. Tuy nhiên, để có thể thu hút doanh nghiệp, tỉnh và các địa phương cần có các biện pháp hợp lý để tạo được nguồn quỹ đất cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý chất lượng đầu vào của nguồn giống. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải tuân thủ nghiêm túc quy trình kỹ thuật và sự quản lý của tỉnh trong vấn đề giống, nuôi trồng, không mua giống không rõ nguồn gốc, không qua ương gièo, hậu kiểm về thả đầm. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải thực sự có trách nhiệm, chia sẻ với người dân trong vấn đề cung ứng giống.

Phú Hương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.