Tương Nam Đàn

Nắng hè thêm đậm vị tương

(Baonghean.vn) - Nói đến đặc sản Nam Đàn không thể không nhắc đến tương. Những ngày này, thời tiết nóng bức, nhưng càng nắng to, tương Nam Đàn càng đậm vị. 
Ở Nam Đàn, người dân nhiều xã, thị biết làm tương, trong đó, thị trấn Nam Đàn là nơi có nhiều hộ gia đình sản xuất tương hàng hóa. Riêng khối Phan Bội Châu đã được công nhận có làng nghề tương truyền thống. Việc thành lập Hợp tác xã tương Sa Nam cũng góp phần làm cho nghề sản xuất tương ở Nam Đàn ngày càng phát triển. Ảnh: Huy Thư

Ở Nam Đàn, người dân nhiều xã, thị biết làm tương, trong đó, thị trấn Nam Đàn là nơi có nhiều hộ gia đình sản xuất tương hàng hóa. Riêng khối Phan Bội Châu đã được công nhận có làng nghề tương truyền thống. Việc thành lập Hợp tác xã tương Sa Nam cũng góp phần làm cho nghề sản xuất tương ở Nam Đàn ngày càng phát triển. Ảnh: Huy Thư


Tương Nam Đàn được làm nên từ 4 nguyên liệu chính: đậu tương, nếp, muối và nước. Theo bà con địa phương, quá trình làm tương qua nhiều công đoạn: ủ mốc, nấu đậu, ngã tương. Đậu tương phải chọn loại tốt, rang chín đều, xay vỡ, làm sạch và nấu trong khoảng 12 - 14 tiếng đồng hồ. Ảnh: Huy Thư

Tương Nam Đàn được làm nên từ 4 nguyên liệu chính: đậu tương, nếp, muối và nước. Theo bà con địa phương, quá trình làm tương qua nhiều công đoạn: ủ mốc, nấu đậu, ngã tương. Đậu tương phải chọn loại tốt, rang chín đều, xay vỡ, làm sạch và nấu trong khoảng 12 - 14 tiếng đồng hồ. Ảnh: Huy Thư

Nếp ngon đem đồ xôi ủ lên men, khoảng 1 tuần lễ thì đem phơi khô và xay nhỏ. Ủ mốc là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của tương. Mốc có màu vàng đỏ là mốc đạt chuẩn, khi ngã màu thì tương sẽ ngọt. Ảnh: Huy Thư

Nếp ngon đem đồ xôi ủ lên men, khoảng 1 tuần lễ thì đem phơi khô và xay nhỏ. Ủ mốc là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của tương. Mốc có màu vàng đỏ là mốc đạt chuẩn, khi ngã màu thì tương sẽ ngọt. Ảnh: Huy Thư

Hầu hết các gia đình sản xuất tương ở Nam Đàn hiện nay đều có kinh nghiệm ủ mốc, làm mốc tốt. Do quá trình ủ mốc phức tạp, vất vả, nên nhiều hộ sản xuất tương ở đây đã mua mốc làm sẵn. Một số hộ vừa làm tương, vừa làm mốc để bán cho các hộ sản xuất tương trên địa bàn. Ảnh: Huy Thư

Hầu hết các gia đình sản xuất tương ở Nam Đàn hiện nay đều có kinh nghiệm ủ mốc, làm mốc tốt. Do quá trình ủ mốc phức tạp, vất vả, nên nhiều hộ sản xuất tương ở đây đã mua mốc làm sẵn. Một số hộ vừa làm tương, vừa làm mốc để bán cho các hộ sản xuất tương trên địa bàn. Ảnh: Huy Thư

Bà Nguyễn Thị Thủy (81 tuổi) ở khối Mai Hắc đế thị trấn Nam Đàn chia sẻ: Bà biết làm tương từ lúc 13 tuổi, nhưng sản xuất tương để bán thì khoảng 30 năm trở lại nay. Theo bà Thủy, nước đậu sau khi phơi 1 tuần lễ thì bắt đầu ngã tương, tức bỏ bột mốc, muối vào quấy đều và bịt kín bằng vải, nilon. Ảnh: Huy Thư

Bà Nguyễn Thị Thủy (81 tuổi) ở khối Mai Hắc đế thị trấn Nam Đàn chia sẻ: Bà biết làm tương từ lúc 13 tuổi, nhưng sản xuất tương để bán thì khoảng 30 năm trở lại nay. Theo bà Thủy, nước đậu sau khi phơi 1 tuần lễ thì bắt đầu ngã tương, tức bỏ bột mốc, muối vào quấy đều và bịt kín bằng vải, nilon. Ảnh: Huy Thư

7 ngày sau khi ngã tương, mỗi buổi sáng, người làm tương phải mở nắp chum ra, dùng thanh tre quấy mạnh khoảng 100 vòng để hỗn hợp tương hòa tan, quyện thấm vào nhau. Ảnh: Huy Thư

7 ngày sau khi ngã tương, mỗi buổi sáng, người làm tương phải mở nắp chum ra, dùng thanh tre quấy mạnh khoảng 100 vòng để hỗn hợp tương hòa tan, quyện thấm vào nhau. Ảnh: Huy Thư

Hiện nay tại thị trấn Nam Đàn có hàng chục hộ sản xuất tương, mỗi hộ có từ 10 - đến 30 chum tương. Tùy vào điều kiện, kinh nghiệm sản xuất tương của từng hộ mà chum tương được kê để ngoài trời hoặc trong nhà. Chum tương để ngoài trời, nắng dọi, dễ hong phơi. Trời nắng to, nghề làm tương có vất vả hơn, nhưng tương càng đậm vị. Ảnh: Huy Thư

Hiện nay tại thị trấn Nam Đàn có hàng chục hộ sản xuất tương, mỗi hộ có từ 10 - đến 30 chum tương. Tùy vào điều kiện, kinh nghiệm sản xuất tương của từng hộ mà chum tương được kê để ngoài trời hoặc trong nhà. Chum tương để ngoài trời, nắng dọi, dễ hong phơi. Trời nắng to, nghề làm tương có vất vả hơn, nhưng tương càng đậm vị. Ảnh: Huy Thư

Một hộ sản xuất tương nhiều có thể duy trì từ 50 - 60 chum tương. Bà Nguyễn Thị Hồng (60 tuổi) ở khối Mai Hắc Đế, 1 trong những hộ sản xuất tương nhiều nhất ở thị trấn Nam Đàn cho hay, nhà bà hiện có 60 chum tương, việc sản xuất tương diễn ra liên tục, công việc tất bật suốt ngày. Ảnh: Huy Thư

Một hộ sản xuất tương nhiều có thể duy trì từ 50 - 60 chum tương. Bà Nguyễn Thị Hồng (60 tuổi) ở khối Mai Hắc Đế, 1 trong những hộ sản xuất tương nhiều nhất ở thị trấn Nam Đàn cho hay, nhà bà hiện có 60 chum tương, việc sản xuất tương diễn ra liên tục, công việc tất bật suốt ngày. Ảnh: Huy Thư

Hiện nay, tham gia nghề sản xuất tương ở thị trấn Nam Đàn phần lớn là người già, người về hưu. Một số ít hộ có con em là thế hệ trẻ kế tục làm nghề. Bà Nguyễn Thị Tỵ (70 tuổi) ở khối Phan Bội Châu chia sẻ: Vợ chồng bà duy trì nghề làm tương ngoài kiếm thêm thu nhập, vui tuổi già, còn góp phần gìn giữ nghề truyền thống của quê hương. Trong ảnh: Những chum tương của làng nghề thường được đánh số và ghi ngày tháng ngã tương. Ảnh: Huy Thư

Hiện nay, tham gia nghề sản xuất tương ở thị trấn Nam Đàn phần lớn là người già, người về hưu. Một số ít hộ có con em là thế hệ trẻ kế tục làm nghề. Bà Nguyễn Thị Tỵ (70 tuổi) ở khối Phan Bội Châu chia sẻ: Vợ chồng bà duy trì nghề làm tương ngoài kiếm thêm thu nhập, vui tuổi già, còn góp phần gìn giữ nghề truyền thống của quê hương. Trong ảnh: Những chum tương của làng nghề thường được đánh số và ghi ngày tháng ngã tương. Ảnh: Huy Thư

Theo ông Ngụy Đình Qúy (76 tuổi), một người có thâm niên làm tương ở khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, tương sau khi ngã vài tuần thì có thể dùng được, nhưng để tương ngon phải ủ tương khoảng 2 -3 tháng. Tương Nam đàn không sử dụng chất bảo quản, nhưng có thể cất hàng năm vẫn dùng tốt. Ảnh: Huy Thư

Theo ông Ngụy Đình Qúy (76 tuổi), một người có thâm niên làm tương ở khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn, tương sau khi ngã vài tuần thì có thể dùng được, nhưng để tương ngon phải ủ tương khoảng 2 -3 tháng. Tương Nam đàn không sử dụng chất bảo quản, nhưng có thể cất hàng năm vẫn dùng tốt. Ảnh: Huy Thư

Dù mỗi hộ dân sản xuất theo kinh nghiệm gia truyền, nhưng ưu điểm chung của sản phẩm tương Nam Đàn là màu đẹp, vị béo ngọt, thơm ngon có thể dùng để chấm rau, thịt, kho cá, làm chẻo... Sau thời gian ngưng trệ vì dịch Covid-19, nghề làm tương ở thị trấn Nam Đàn đang khởi sắc trở lại. Đặc sản tương Nam Đàn lại tiếp tục vươn xa, có mặt khắp các thị trường trong Nam, ngoài Bắc, kể cả nước ngoài. Ảnh: Huy Thư

Dù mỗi hộ dân sản xuất theo kinh nghiệm gia truyền, nhưng ưu điểm chung của sản phẩm tương Nam Đàn là màu đẹp, vị béo ngọt, thơm ngon có thể dùng để chấm rau, thịt, kho cá, làm chẻo... Sau thời gian ngưng trệ vì dịch Covid-19, nghề làm tương ở thị trấn Nam Đàn đang khởi sắc trở lại. Đặc sản tương Nam Đàn lại tiếp tục vươn xa, có mặt khắp các thị trường trong Nam, ngoài Bắc, kể cả nước ngoài. Ảnh: Huy Thư

Nghề làm tương ở thị trấn Nam Đàn . Video: Huy Thư

tin mới

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

(Baonghean.vn) - Sáng 27/3, tại thủ đô Hà Nội, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”.

Lao động may Nghệ An

Đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Năm 2023, công tác giải quyết việc làm của Nghệ An tiếp tục vượt chỉ tiêu kế hoạch khá cao. Tuy nhiên, việc kết nối cung - cầu về lao động - việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động chưa chặt chẽ; mặt bằng trình độ tay nghề người lao động còn thấp...

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

(Baonghean.vn) - Mua hải sản tươi sống ngay khi thuyền vừa cập bến, ghé tay đẩy thuyền cùng ngư dân, dõi mắt nhìn ngư dân nhanh tay gỡ những con cá, con ghẹ trên mắt lưới; thưởng thức món cá nướng thơm lừng ngay bên bếp than nơi bến cá… là những trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với Cửa Lò.

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 24/3, tại xã Châu Kim (Quế Phong) đã diễn ra Hội thi quăng chài lần thứ nhất năm 2024. Đây là hoạt động nhằm duy trì và phát triển nghề chài của địa phương cũng như góp phần làm phong phú thêm các hoạt động trong Lễ hội Đền Chín Gian năm 2024.

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

(Baonghean.vn) -  Xây dựng đường giao thông, tổ chức bữa cơm yêu thương, tặng quà cho học sinh khó khăn… là những hoạt động của đoàn viên thanh niên xã Na Ngoi và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện nơi biên cương Tổ quốc.

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

(Baonghean.vn) - Ngày 22/3, tại thành phố Nha Trang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Indonesia năm 2024". Hội nghị là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia.