Nâng hiệu quả hành chính công gắn với phản hồi của người dân

(Baonghean) - Hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp tỉnh, huyện và xã được cải thiện thông qua xây dựng cơ chế đáp ứng tốt hơn phản hồi của người dân là mục tiêu của Dự án “Nâng cao hiệu quả hành chính công gắn với nhu cầu và phản hồi của người dân” do Chính phủ Bỉ tài trợ và dự kiến sẽ được thực hiện trong 3 năm, từ tháng 6/2016 đến 6/2019 tại Nghệ An.
Thành công bước đầu 
Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ Bỉ, dự án PORIS với mục tiêu “Giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực thể chế tại huyện Quỳ Châu và cấp tỉnh Nghệ An” đã được thực hiện 5 năm qua.
Các can thiệp của dự án tập trung vào 3 nội dung: Nâng cao sự tham gia của cộng đồng vào quá trình ra quyết định, thực hiện các hoạt động đầu tư tại cơ sở; tăng cường sự gắn kết giữa các quyết định đầu tư nhà nước từ cấp huyện, xã với nhu cầu của nhân dân; và tăng cường năng lực thể chế của chính quyền các cấp. 
Một góc bản Minh Châu, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu)
Dự án Poris đã góp phần cải thiện đời sống nhiều bản, làng ở Quỳ Châu. Một góc bản Minh Châu, xã Châu Hạnh. (Ảnh: Trần Ngọc Lan)
Dự án đã đóng góp đáng kể vào việc thay đổi cách thức lập kế hoạch từ công việc hành chính đơn thuần sang phương thức có sự tham gia, dựa vào nguồn lực và bám sát thực tế hơn trong công tác lập kế hoạch phát triển KT-XH cấp xã.
Các xã đã được phân cấp tự chủ ngân sách để thực hiện 205 hoạt động phát triển kinh tế địa phương và các công trình hạ tầng nhỏ được xác định trong kế hoạch. Những kết quả trên đã được chính quyền tỉnh Nghệ An ghi nhận bằng Quyết định 811 thể chế hóa quy trình lập kế hoạch phát triển KT- XH cấp xã đã được dự án thực hiện thí điểm tại một số huyện, nay mở rộng áp dụng trên phạm vi toàn tỉnh. 
Cái được của dự án là đã trao trách nhiệm quản lý đầu tư cho cấp xã cùng với hỗ trợ kỹ thuật phù hợp, quyền được tiếp cận nguồn vốn phân bổ có tính dự báo và xây dựng cơ chế trách nhiệm giải trình. Và kết quả thực tế đã chứng minh rằng, với hỗ trợ kỹ thuật và chính trị phù hợp, cấp xã có đủ năng lực để cung cấp dịch vụ công hiệu quả đáp ứng các nhu cầu của người dân.
Dự án cho thấy, trao quyền cho cấp xã sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, bởi vì nó giúp tăng đóng góp của địa phương và thúc đẩy các sáng kiến phát triển cộng đồng; mở đường cho tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.  
Cải thiện mạnh mẽ hành chính công
Từ thành công của dự án PORIS, Chính phủ Bỉ tiếp tục có sự đầu tư cho Nghệ An trong nâng cao dịch vụ hành chính công.
Tại buổi làm việc ngày 20/10 với Cơ quan hợp tác Bỉ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định, mặc dù đã có sự cải thiện về cả 2 chỉ số PAPI và PCI, song quan điểm của tỉnh là tiếp tục phấn đấu cải cách hành chính để ngày càng nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp và người dân đối với dịch vụ hành chính công. Đây cũng là yếu tố giúp tỉnh “hút” các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển KT - XH.
Với hỗ trợ của Chính phủ Bỉ, tỉnh Nghệ An mong muốn cải thiện chất lượng dịch vụ bằng cách quan tâm hơn và đáp ứng tốt hơn phản hồi của người dân đối với công việc của chính quyền. Đó cũng là lý do để 2 bên xây dựng và thực hiện dự án “Nâng cao hiệu quả hành chính công gắn với nhu cầu và phản hồi của người dân”. Trước mắt, tỉnh sẽ cùng các đơn vị liên quan lựa chọn các địa phương, lĩnh vực hợp lý để ưu tiên thực hiện nhằm đem lại hiệu quả của dự án một cách bền vững.
245
Cơ sở vật chất Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Bình được nâng cấp từ nguồn kinh phí dự án Poris (Ảnh: Nguyên Sơn)
Với 1 triệu Euro tài trợ của Chính phủ Bỉ và 150 nghìn Euro vốn đối ứng của tỉnh, Nghệ An sẽ xây dựng hệ thống cho phép thu thập và xử lý các phản hồi của người dân (đặc biệt tại cấp xã) nhằm cung cấp thông tin tốt hơn cho tiến trình hoạch định chính sách để các phản hồi đó được phản ánh tốt hơn trong các chính sách của tỉnh.
Các hoạt động đề xuất của dự án bao gồm: phân tích điểm số PAPI hàng năm để xây dựng kế hoạch hành động tương ứng, phổ biến rộng rãi điểm số PAPI và xây dựng kế hoạch hành động của tỉnh, lồng ghép điểm số PAPI để cải thiện công tác kế hoạch phát triển KT-XH. Cùng với đó, sẽ nhân rộng công tác lập kế hoạch phát triển KT-XH cấp xã trên phạm vi toàn tỉnh để tăng cường sự tham gia, tăng cường tính minh bạch của tiến trình kế hoạch phát triển KT-XH cấp xã; trong đó, chú trọng minh bạch ngân sách, minh bạch kế hoạch đầu tư công trung hạn, minh bạch đấu thầu, tăng cường hiệu quả Ban giám sát đầu tư cộng đồng và Ban thanh tra nhân dân, Hội đồng nhân dân, tăng cường trách nhiệm giải trình trong công tác kế hoạch phát triển KT-XH; xây dựng cơ chế phản hồi của người dân đối với hệ thống kế hoạch phát triển KT-XH nhằm đánh giá hiệu quả cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương.
Dự án sẽ thực hiện các hoạt động ưu tiên trong kế hoạch hành động xây dựng cơ chế đáp ứng tốt hơn phản hồi của người dân. Xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông về chỉ số PAPI và công tác kế hoạch cấp xã. Tạo mạng lưới trao đổi thông tin, diễn đàn hội thảo và tham quan học tập với các tỉnh có dự án cùng mục tiêu và các tỉnh có chỉ số PAPI dẫn đầu và với cấp trung ương.
Trao đổi về những bước hợp tác của dự án này, ông Jean Christopher - Đại diện Cơ quan phát triển Bỉ cho rằng, với thành công của dự án PORIS, phía Bỉ cam kết sẽ tiếp tục dự án ý nghĩa này tại Nghệ An với mong muốn cải thiện hành chính công. Ông cũng mong muốn với sự quan tâm, vào cuộc của lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan, dự án sẽ sớm phát huy được hiệu quả, giúp Nghệ An có những bước tiến trong cải cách hành chính.
Ông Bùi Thanh An - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Đối tượng hưởng lợi của dự án là người dân trong tỉnh, với việc đưa ra những phản hồi về hiệu quả dịch vụ công, nhu cầu của người dân sẽ được đáp ứng tốt hơn với các dịch vụ công có chất lượng và trách nhiệm giải trình của chính quyền được nâng cao. Dự án này hoàn toàn phù hợp với chiến lược chung về cải cách hành chính và tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam; đặc biệt trong việc thắt chặt quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư công với việc Luật Đầu tư công được ban hành và có hiệu lực. Để thực hiện có hiệu quả, dự án sẽ phối hợp cùng với các chương trình khác (như Oxfam) về phản hồi của người dân bao gồm kế hoạch phát triển KT-XH, và với các tỉnh có cùng kế hoạch hành động cải thiện PAPI, để trao đổi các kinh nghiệm thực tế”. 
An Nhân
Năm 2014, chỉ số PAPI của Nghệ An tiến 10 bậc so với năm 2013, các chỉ số tăng bao gồm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân và cung cấp dịch vụ công. Các điểm chính của PAPI cho thấy vẫn còn hạn chế trong bức tranh chung của cải cách hành chính của tỉnh Nghệ An. Đó là Nghệ An nằm mức dưới trung bình về nội dung sự tham gia, dưới mức trung bình về tính minh bạch, đặc biệt là về ngân sách xã; trên mức trung bình về trách nhiệm giải trình với người dân, nhưng thấp về tương tác với chính quyền cơ sở, dưới mức trung bình về chống tham nhũng trong lĩnh vực công, trên mức trung bình về hiệu quả cấp tỉnh về thủ tục hành chính. 

tin mới

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Tại Gala đặc biệt “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tri ân những đóng góp tích cực của cộng đồng người Nghệ, đồng thời kỳ vọng rằng người Nghệ muôn phương sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng quê hương.

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.