Nắng nóng kéo dài, thị trường rau xanh Nghệ An khan hàng, đội giá

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến việc canh tác các loại rau màu gặp khó, năng suất giảm, nguồn cung thiếu hụt. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng rau xanh những ngày nắng nóng gia tăng khiến giá cả các loại rau tăng mạnh…
Hiện giá rau tại các chợ dân sinh tăng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Thanh Phúc

Qua khảo sát tại một số chợ truyền thống, giá các mặt hàng rau xanh thời điểm này tăng từ 20 - 25% so với những tháng trước, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể: Rau muống 7.000 đồng/bó, rau muống cạn 5.000 đồng/bó (tăng 2.000 đồng/bó); bí xanh có giá 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg, đậu cô ve có giá 25.000 đồng - 30.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; khoai tây, cà rốt 15.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg; cà tím 18.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng; giá cà chua tăng gần gấp đôi lên 20.000 đồng/kg...

Đặc biệt là hành lá tăng gấp đôi so với mọi năm, hiện ở mức 20.000 đồng/kg (tại ruộng), các loại rau "giải nhiệt" như: mướp, hoa thiên lý, hẹ, mồng tơi... giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với trước đó. 

Ông Hồ Diên Vỹ - Giám đốc HTX Dịch vụ nông diêm xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho biết: “Thời điểm này, toàn xã có 160 ha rau màu các loại, chủ yếu là hành hoa (80% diện tích) còn lại là rau cải, các loại rau lấy củ. Nắng nóng kéo dài khiến việc chăm sóc hết sức vất vả, cây rau sinh trưởng chậm và năng suất sụt giảm.

Để đảm bảo độ ẩm cho đất, giúp cây rau sinh trưởng, nông dân phải tưới 4-5 đợt/ngày, mỗi tháng 1 ha rau tiêu tốn khoảng 2,2 triệu đồng tiền điện. Ảnh: Thanh Phúc

Trước đây, mỗi ngày chỉ cần phun tưới 2 lượt sáng sớm và chiều tối thì giờ thời lượng tưới luôn duy trì 5 lượt/ngày mới đảm bảo đủ độ ẩm cho cây rau. Trong khi đó, giá điện tăng, mỗi ha rau màu tiêu tốn khoảng 2,3 triệu đồng/tháng. Chi phí đầu vào cao, tác động không nhỏ đến giá rau. So với mọi năm, năm nay, giá rau tăng 30%, sản lượng rau không đủ cung ứng ra thị trường nên dù năng suất giảm nhưng người trồng rau vẫn có lãi.

Ông Hồ Diên Vỹ - Giám đốc HTX Dịch vụ nông diêm xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) 

Còn ở các vùng trồng rau khác như Nghi Long, Nghi Trường (Nghi Lộc), Nam Anh, Xuân Hòa, Vân Diên (Nam Đàn), Hưng Đông (TP.Vinh), Hưng Phú (Hưng Nguyên)… do nắng nóng kéo dài, đất khô, không đủ độ ẩm nên việc sản xuất rau đình trệ, một số chuyển sang trồng các loại dưa, một số đang cày ải chờ nước…
Hạn hán, ngoài đồng, diện tích trồng rau màu được chuyển đổi sang trồng dưa. Trong vườn thì chỉ có một số loại rau trụ được với nắng nóng. Ảnh: Thanh Phúc
Ở vùng nông thôn, trước đây, người dân trồng rau trong vườn, tự túc nguồn rau phục vụ bữa ăn hàng ngày. Nay do nắng nóng, vườn khô hạn, rau chết cháy nên hầu hết phải mua ở chợ. 

Chăm sóc khó, sản lượng rau giảm, nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu sử dụng rau xanh tăng cao trong những ngày nắng nóng do đó giá rau tăng được xem là tất yếu. Chị Nguyễn Thị Vinh, tiểu thương chợ Hưng Dũng (TP. Vinh) cho biết: “Nhu cầu sử dụng rau xanh trong những ngày nắng nóng tăng cao nên dù các loại rau khá đắt đỏ nhưng lượng rau xanh tiêu thụ tăng gấp đôi so với ngày thường”.

Tin liên quan

Nắng hạn cực điểm, 12 vạn hộ dân khát nước

Nắng hạn cực điểm, 12 vạn hộ dân khát nước

Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn các vụ hè thu, vụ mùa năm 2019 ở khu vực Trung Bộ, khiến gần 120.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt.
Đại hạn, cháy rừng, người dân Nghệ An thất thu mùa sim

Đại hạn, cháy rừng, người dân Nghệ An thất thu mùa sim

(Baonghean.vn) - Thời điểm này năm ngoái, người dân các xã gần khu vực rú Nhón (Hưng Nguyên) đổ xô lên rú hái sim, thu về tiền triệu mỗi ngày. Ngược lại, năm nay nắng nóng kéo dài, cùng với cháy rừng, khiến nhiều diện tích sim bị thiêu rụi, người dân thất thu từ “lộc rừng” này.

Các tin khác