NASA quyết lên mặt trăng sau khi Obama tái cử

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố kế hoạch xây căn cứ ở phía trên mặt trăng sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ.

Hình minh họa phi hành gia trong tàu Orion điều khiển robot tự hành trên nửa tối vĩnh cửu của mặt trăng. Ảnh: NASA.

NASA từng thông báo họ muốn thiết lập một căn cứ "lơ lửng" ở phía trên nửa tối vĩnh cửu của mặt trăng. John Logsdon - giáo sư danh dự của Đại học George Washington tại Mỹ - nói rằng chính quyền Obama đã phê chuẩn chương trình này, nhưng trước cuộc bầu cử tổng thống hôm 6/11, giới chức NASA không thảo luận về nó nữa vì họ nghĩ rằng nếu Mitt Romney thắng cử, ông sẽ hủy chương trình, Space đưa tin.

"Họ hoãn việc công bố tham vọng xây căn cứ phía trên vùng tối của mặt trăng tới tận sau bầu cử tổng thống, bởi Romney từng cam kết rằng ông ấy sẽ đánh giá lại và thay đổi các mục tiêu, định hướng của NASA", Logsdon nói.

Tổng thống Obama từng chỉ đạo NASA hướng tới việc đưa phi hành gia lên một thiên thạch gần địa cầu vào năm 2025 và lên sao Hỏa sau năm 2030. Để thám hiểm những thiên thể xa xôi như thế, NASA đang chế tạo loại tên lửa đẩy cỡ lớn (mang tên SLS) và một loại phi thuyền mới (mang tên Orion). Theo kế hoạch, phi thuyền Orion sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2021.

Nhưng vào năm ngoái, một số nguồn tin trong NASA tiết lộ rằng cơ quan này muốn xây dựng một căn cứ ở phía trên nửa tối của mặt trăng. Những phi hành gia trên căn cứ có thể hỗ trợ hoạt động thám hiểm trên mặt trăng. Căn cứ cũng có thể đóng vai trò là bàn đạp để NASA thực hiện các chuyến bay đưa người tới những đích xa hơn, như sao Hỏa.

Theo VnExpress - ĐT
;
Các tin khác
.
.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.