NATO ngừng mọi hợp tác với Nga

NATO cũng yêu cầu các quan chức quân sự soạn thảo các biện pháp tăng cường quốc phòng nhằm trấn an các nước Đông Âu.

Theo Reuters, ngoại trưởng 28 nước thành viên NATO ngày 1/4 đã nhóm họp lần đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập Crimea, một hành động được cho là gây ra căng thẳng lớn nhất giữa Đông và Tây kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Chờ đợi thiện chí của Nga

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết hành động của Nga đồng nghĩa với việc NATO sẽ không còn quan hệ bình thường với Nga “như trước đây”.

“Ngày hôm nay (1/4) chúng tôi sẽ dừng mọi quan hệ hợp tác với Nga cả trong lĩnh vực dân sự và quân sự”, ông Rasmussen tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (trái) và Ngoại trưởng Romania Titus Corlatean (Ảnh Reuters)
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (trái) và Ngoại trưởng Romania Titus Corlatean (Ảnh Reuters)

Việc ngừng hợp tác của NATO với Nga cũng đồng nghĩa với việc Nga sẽ không thể tham gia vào các cuộc tập trận chung, bao gồm một cuộc tập trận đã được hai bên lên kế hoạch vào tháng 5.

Tuy nhiên, ông Rasmussen cho biết ông hy vọng rằng Nga sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với NATO trong việc đào tạo nhân lực để chống buôn lậu ma túy, bảo trì trực thăng của Không quân Afghanistan và xây dựng tuyến đường vận chuyển hàng hóa vốn bị phá hủy trong các cuộc chiến tranh tại đây.

Ngoài ra, việc liên lạc giữa NATO và Nga ở cấp Đại sứ và cấp cao hơn vẫn tiếp diễn để cả hai bên có thể thảo luận các biện pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết mối quan hệ tương lai của Nga và NATO sẽ phụ thuộc vào việc Nga có bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine hay không.

Tăng cường phòng vệ tại Đông Âu

Ngoài ra, các Ngoại trưởng NATO cũng yêu cầu các tư lệnh quân đội lên kế hoạch củng cố quốc phòng nhằm gây dựng niềm tin cho các thành viên NATO ở Đông Âu, bao gồm cả các quốc gia Baltic thuộc Liên bang Xôviết trước đây rằng NATO sẵn sàng bảo vệ các nước này.

Các biện pháp mà NATO dự định đưa ra bao gồm việc điều động binh sỹ và trang thiết bị đến các nước nói trên, tăng cường việc diễn tập quân sự thường xuyên, đảm bảo rằng các đội phản ứng nhanh của NATO luôn trong trạng thái sẵn sàng được điều động và xem xét lại các kế hoạch quân sự của NATO.

Các nhà hoạch định quân sự của NATO sẽ đệ trình chi tiết những đề xuất của mình trong vài tuần tới, một quan chức NATO cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, những động thái trên của NATO là nhằm hạ nhiệt căng thẳng và mở ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh AP)
Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh AP)

“Tại thời điểm này, nhân dân trên toàn thế giới cần hiểu rằng NATO sẽ xem xét kỹ lưỡng việc Nga cố gắng thay đổi biên giới của mình thông qua việc sử dụng vũ lực”.

Việc Nga ngày 31/3 tuyên bố sẽ rút một phần số quân của nước này đóng gần biên giới Ukraine là một hành động dù nhỏ nhưng rất đáng hoan nghênh, ông Kerry nhấn mạnh.

“Câu hỏi hiện nay là: Liệu có cách nào để có thể Nga sẽ tiếp tục rút phần lớn số quân của mình và thực sự hạ nhiệt căng thẳng?”, ông Kerry nói.

Mỹ và các đồng minh NATO trước đó đã có những phản ứng trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng cách điều thêm máy bay tham gia vào việc tuần tra thường xuyên của NATO trên vùng trời các quốc gia Baltic, vốn thuộc Liên bang Xôviết trước đây.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã tăng cường việc tập trận chung với Không quân Ba Lan.

Một quan chức Lầu Năm Góc ngày 31/3 cho biết các tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ tại châu Âu đang cân nhắc các lựa chọn, bao gồm điều động một tàu chiến tới biển Đen và tăng cường các cuộc tập trận của NATO.

Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh liên quân NATO và Tư lệnh Quân đội Mỹ tại châu Âu, đang xem xét kế hoạch các cuộc tập trận tới đây của NATO để xem liệu có cách nào có thể cải thiện hiệu quả của những cuộc tập trận nói trên hay không, quan chức này cho biết.

Trong khi đó, Đức đã cung cấp 6 máy bay chiến đấu Eurofighter cho đội tuần tra trên không của Baltic và một tàu chỉ huy việc dò mìn cho một đơn vị Hải quân ở biển Baltic.

Ủng hộ Ukraine

Bên cạnh đó, NATO cũng đồng ý gặp gỡ Ngoại trưởng Ukraine nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo để hiện đại hóa quân đội Ukraine.

NATO cũng sẽ tạo điều kiện để Ukraine tham gia vào các cuộc tập trận của NATO, ông Rasmussen nói.

Ukriane đã đưa ra danh sách những trang thiết bị kỹ thuật mà Ukraine muốn NATO cung cấp cho quân đội nước này, trong đó không bao gồm vũ khí, đạn dược, Ngoại trưởng Ukraine Andrij Deshchitsya tuyên bố tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với các Ngoại trưởng NATO ngày 1/4.

Ông Deshchitsya cho biết các NATO sẽ đưa các chuyên gia tới Kiev vào tuần tới để xem Ukraine cần trang bị những gì./.

Theo VOV

Tin mới

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, chiều 3/10, cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ, công chức quyên góp, giúp đỡ bà con huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.