Nga dừng thỏa thuận ngăn chặn trên không tại Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 7/4, phản ứng trước các cuộc không kích mà Mỹ thực hiện nhắm vào căn cứ quân sự của Syria, Moskva tuyên bố ngừng thỏa thuận song phương về ngăn chặn đụng độ trên không với Washington tại Syria.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn các vụ đụng độ trên không tại Syria mà Nga đã ký với Mỹ, đồng thời Nga kêu gọi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc tấn công này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Mar-a-Lago, Florida. Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Mar-a-Lago, Florida. Ảnh: CNBC

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đăng tải trên trang web của Bộ ngày 7/4 nói rõ: "Nga tạm dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ trên không và bảo đảm an toàn bay của không quân trong chiến dịch tại Syria mà Nga đã ký với Mỹ". Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành họp khẩn cấp để thảo luận tình hình hiện nay.

Trong thông báo của điện Kremlin được đăng tải trên website chính thức, “Tổng thống Putin cho rằng các cuộc không kích của Mỹ tại Syria là hành động khiêu khích đối với một quốc gia có chủ quyền, vi phạm các quy tắc quốc tế”.

Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhắm đến căn cứ không quân của Syria gần thành phố Homs. Ảnh: AP
Mỹ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhắm đến căn cứ không quân của Syria gần thành phố Homs. Ảnh: AP

Trong khi đó cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn nguồn tin quân sự của Syria tại Damascus cho biết chỉ khoảng một nửa trong số gần 60 tên lửa Tomahawk Mỹ dùng để tấn công vào sân bay Shayrat đêm 6/4 là đến được đích.

Đêm 6/4, Mỹ đã phóng hàng chục quả tên lửa vào sân bay mà Mỹ cáo buộc Syria sử dụng để cất cánh tấn công hóa học vào tỉnh Idlib. Hậu quả, theo tờ báo “Al-Masdar” của Arab đưa tin, ít nhất 15 máy bay chiến đấu bị phá hủy hoặc bị hư hỏng, các thùng nhiên liệu bốc cháy. Cho đến nay, có tin 6 người dân thường đã thiệt mạng. Ngoài ra, cũng theo tin của tờ “Al-Masdar”, một phi công của quân đội Syria hy sinh, một số phi công khác bị thương./.

Lan Hạ

(Theo AFP, Reuters)

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.