Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tuyên bố chung về Syria

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ba vị Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua tuyên bố chung về tình hình Syria, ông Vladimir Putin thông báo.

"Tuyên bố chung được thông qua tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác ba bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt được mục tiêu bình thường hóa tình hình ở Cộng hòa Ả Rập Syria một cách bền vững và có sức sống", - ông nói.

Ba vị Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp. Ảnh Sputnik ảnh 1

Ba vị Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp. Ảnh Sputnik

Trong văn kiện chung xác định rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Ngoài ra, chỉ có bản thân người Syria mới có thể giải quyết tình hình trong nước trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vòng đàm phán cấp cao Astana lần thứ 19 tiếp theo sẽ được ấn định trước cuối năm nay, còn hội nghị thượng đỉnh tiếp theo đã quyết định sẽ được tổ chức tại Nga. Moskva, Ankara và Tehran đã tiến hành rà soát lại những thay đổi diễn ra kể từ cuộc họp lần trước và nhấn mạnh sự phù hợp của định dạng này.Tổng thống ba nước đã chỉ trích tất cả những biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp chống lại Syria. Họ cũng xem xét chi tiết tình hình ở Idlib và nhất trí tiếp tục nỗ lực bình thường hóa tình hình ở khu vực này của đất nước Syria.

Bình luận về tuyên bố tổng kết và hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Iran Raisi nói rằng các bên tái khẳng định cam kết duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Về phần mình, ông Putin gọi cuộc gặp là hữu ích.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng chính quyền hợp pháp đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước và giờ đây, Zaevfratye trở thành mục tiêu của ban lãnh đạo Syria. Các vị Putin, Erdogan và Raisi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Syria thông qua việc khôi phục cơ sở hạ tầng ở nước này.

Các bên cũng đề cập đến hoạt động của Ủy ban Hiến pháp Syria.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.