Nga không không chấp nhận Đức và Nhật Bản gia nhập Liên hợp quốc

Theo Kiều Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Moscow ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhưng không chấp nhận Đức và Nhật Bản gia nhập cơ quan này, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết hôm 4/7.

Phát biểu trong phiên họp sơ bộ của Diễn đàn Hòa bình Thế giới Liên hợp quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Denisov khẳng định Hội đồng Bảo an đã trở thành nơi "phương Tây tiến hành chiến dịch tuyên truyền và biến quan điểm của họ thành sự thật cuối cùng".

Vì thế, ông cho rằng, việc cải cách Liên hợp quốc là một yêu cầu cấp bách.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp ở New York, Mỹ. Ảnh: Getty

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp ở New York, Mỹ. Ảnh: Getty

"Nga ủng hộ việc mở rộng Liên hợp quốc dựa trên nền tảng là sự nhất trí chung. Để thực hiện được điều này, cần tăng tỷ lệ các quốc gia châu Phi, châu Á và Mỹ Latin", ông Denisov cho biết, giải thích rằng điều này sẽ khiến Hội đồng Bảo an "dân chủ hơn".

Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng ủng hộ việc kết nạp thêm Ấn Độ và Brazil chứ không phải Đức và Nhật Bản bởi nếu Đức và Nhật Bản gia nhập, "điều này sẽ không thay đổi sự cân bằng bên trong theo bất kỳ cách thức nào".

Những bình luận của Đại sứ Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi loại bỏ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định rằng Nga vẫn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và không có cách nào loại Nga khỏi cơ quan này.

Đã có những cuộc thảo luận về việc tăng số lượng thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi Hiến chương Liên hợp quốc được thông qua năm 1945. Brazil, Đức, Ấn Độ và Nhật Bản là những bên yêu cầu mạnh mẽ nhất.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với nhiệm vụ chính là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc ban hành những nghị quyết mang tính ràng buộc với các nước thành viên./.

tin mới

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

(Baonghean.vn) -Nhân loại đang bước sang một chương mới của sự tồn tại bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của đời sống, Tổng thống Nga Putin nói ngày 24/11 tại một hội nghị AI ở Moskva. Ông cho rằng, công nghệ AI của phương Tây "chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga".

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

(Baonghean.vn) - Xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sửng sốt, nhận ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng và kinh tế của họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Hơn nữa, cuộc xung đột không còn liên quan đến hai “nhân vật” chính, mà đã trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu” giữa Nga với phương Tây.

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

(Baonghean.vn) - Israel và Hamas sẽ bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày vào sáng 24/11, với việc các chiến binh Hamas sẽ thả nhóm đầu tiên gồm 13 con tin là phụ nữ và trẻ em Israel vào cuối ngày. Đây được xem là bước đột phá đầu tiên trong cuộc chiến tàn phá vùng đất Gaza.