Nga mất bao nhiêu năm để 'nội địa hóa' hàng không dân dụng?

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Tổng công ty Chế tạo Hàng không Thống nhất (UAC) (thành viên tập đoàn nhà nước Rostec) dự định cung cấp vài trăm chiếc máy bay hoàn toàn do Nga sản xuất từ giờ tới năm 2030. Bao gồm trong đó - 70 máy bay hạng trung Tupolev-214.

Trở lại đôi cánh của mình

Vấn đề với hàng không dân sự Nga trở nên nghiêm trọng sau khi phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn do hoạt động đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraine. Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác đã đóng cửa với hàng không Nga. Liên minh châu Âu cấm cung cấp máy bay dân dụng và phụ tùng cho Nga, đồng thời buộc các công ty cho thuê chấm dứt hợp đồng với các hãng hàng không Nga vào cuối tháng 3. Dịch vụ bảo trì và bảo hiểm máy bay cũng bị cấm.

Hình tư liệu minh họa.
Hình tư liệu minh họa.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) khuyến cáo các hãng hàng không có đội bay trong danh sách đăng ký nước ngoài tạm dừng các chuyến bay ra nước ngoài để tránh bị bắt giữ phương tiện. Và các chuyến bay đến các quốc gia không đóng cửa bầu trời với các hãng hàng không Nga hiện nay chủ yếu được thực hiện trên các máy bay có đăng ký của Nga (mã RA và mã số gồm năm chữ số trên thân máy bay). Thực tế một lần nữa chứng minh một sự thật không thể chối cãi: đối với một đất nước rộng lớn với nền công nghiệp hàng không hùng mạnh, việc “làm như mọi người khác”, chỉ vì lợi ích nhất thời, thực chất là chở hành khách và hàng hóa trên thiết bị nước ngoài là vấn đề không hợp lý. Bạn cần phải bay trên phương tiện của chính bạn, cả về mặt kỹ thuật và pháp lý. Giống như thời Liên Xô vậy.

Trước đó, Rostec thông báo có kế hoạch bàn giao hơn 500 máy bay sản xuất trong nước tới năm 2030. Bao gồm MS 21 mới nhất, Sukhoi SSJ hoàn toàn nội địa hóa, máy bay phản lực cánh quạt khu vực Il-114 và Il-96 thân rộng (sẽ được hiện đại hóa từ 4 động cơ sang 2 động cơ mới: mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu). Ngoài ra, các hãng hàng không sẽ nhận được 70 máy bay thân hẹp hạng trung Tu-214 được chế tạo mới.

Tu-214 có gì thú vị?

Tu-214 không thể được gọi là mới nhất nếu xét về thời gian phát triển. Máy bay thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào năm 1996, nhưng cho đến nay vẫn không lỗi thời chút nào. Đây là loại máy bay cánh thấp hai động cơ thuộc sơ đồ “động cơ dưới cánh” hiện nay rất quen thuộc, giống như Boeing và Airbus hiện đại.

Theo nhà phát triển - công ty Tupolev - máy bay dài 46,2 m, sải cánh 42 m, trọng lượng cất cánh tối đa 110,7 tấn và có thể chứa 210 hành khách. Phạm vi bay thực tế là 6 500 km ở độ cao 10 100 — 12 000 m, tốc độ tối đa 850 km/h (tất cả các máy bay nhãn hiệu Tupolev thường vẫn bay ở vận tốc cao). Tu-214 đạt được tốc độ như vậy nhờ vào kết cầu khí động học tuyệt vời và 2 động cơ phản lực "turbofan" PS-90A với tổng lực đẩy 32 000 kgf. Động cơ tiết kiệm và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiếng ồn và khí thải độc hại.

Tu-214 nổi bật nhờ độ tin cậy cao và hệ thống điện tử hàng không hiện đại, theo Rostec. Nhờ đó, nó đã trở thành cấu hình cơ bản cho cả lớp máy bay đặc chủng. Ví dụ như máy bay hoạt động theo Hiệp ước bầu trời mở, cũng như đội bay đặc biệt "Rossiya", phục vụ lãnh đạo quốc gia, bao gồm cả Tổng thống. Trong cấu hình thương mại, xét về sự kết hợp của các đặc tính, là phương tiện lý tưởng cho việc vận chuyển trong nội địa nước Nga. Và máy bay có thể nhanh chóng được chuyển đổi từ vận chuyển hành khách sang hàng hóa.

Nhưng quan trọng nhất, Tu-214 hiện tại đang được sản xuất tại Nhà máy Hàng không Kazan (Cộng hòa Tatarstan, vùng Volga). Cho đến nay, máy bay được sản xuất hàng loạt số lượng ít, nhưng doanh nghiệp có tiềm năng gia tăng sản lượng. Ngày 6/4, Tổng giám đốc UAC Yuri Slyusar thông báo khởi động sản xuất cùng lúc 20 chiếc máy bay mới loại này.

Vào cuối tháng 3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Yuri Borisov trong chuyến thăm Nhà máy Hàng không Kazan đã lưu ý việc các hãng hàng không Nga quan tâm đến Tu-214 và sẵn sàng cho việc mua sắm.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.