Nga mất bao nhiêu năm để 'nội địa hóa' hàng không dân dụng?

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng công ty Chế tạo Hàng không Thống nhất (UAC) (thành viên tập đoàn nhà nước Rostec) dự định cung cấp vài trăm chiếc máy bay hoàn toàn do Nga sản xuất từ giờ tới năm 2030. Bao gồm trong đó - 70 máy bay hạng trung Tupolev-214.

Trở lại đôi cánh của mình

Vấn đề với hàng không dân sự Nga trở nên nghiêm trọng sau khi phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn do hoạt động đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraine. Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác đã đóng cửa với hàng không Nga. Liên minh châu Âu cấm cung cấp máy bay dân dụng và phụ tùng cho Nga, đồng thời buộc các công ty cho thuê chấm dứt hợp đồng với các hãng hàng không Nga vào cuối tháng 3. Dịch vụ bảo trì và bảo hiểm máy bay cũng bị cấm.

Hình tư liệu minh họa.
Hình tư liệu minh họa.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) khuyến cáo các hãng hàng không có đội bay trong danh sách đăng ký nước ngoài tạm dừng các chuyến bay ra nước ngoài để tránh bị bắt giữ phương tiện. Và các chuyến bay đến các quốc gia không đóng cửa bầu trời với các hãng hàng không Nga hiện nay chủ yếu được thực hiện trên các máy bay có đăng ký của Nga (mã RA và mã số gồm năm chữ số trên thân máy bay). Thực tế một lần nữa chứng minh một sự thật không thể chối cãi: đối với một đất nước rộng lớn với nền công nghiệp hàng không hùng mạnh, việc “làm như mọi người khác”, chỉ vì lợi ích nhất thời, thực chất là chở hành khách và hàng hóa trên thiết bị nước ngoài là vấn đề không hợp lý. Bạn cần phải bay trên phương tiện của chính bạn, cả về mặt kỹ thuật và pháp lý. Giống như thời Liên Xô vậy.

Trước đó, Rostec thông báo có kế hoạch bàn giao hơn 500 máy bay sản xuất trong nước tới năm 2030. Bao gồm MS 21 mới nhất, Sukhoi SSJ hoàn toàn nội địa hóa, máy bay phản lực cánh quạt khu vực Il-114 và Il-96 thân rộng (sẽ được hiện đại hóa từ 4 động cơ sang 2 động cơ mới: mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu). Ngoài ra, các hãng hàng không sẽ nhận được 70 máy bay thân hẹp hạng trung Tu-214 được chế tạo mới.

Tu-214 có gì thú vị?

Tu-214 không thể được gọi là mới nhất nếu xét về thời gian phát triển. Máy bay thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào năm 1996, nhưng cho đến nay vẫn không lỗi thời chút nào. Đây là loại máy bay cánh thấp hai động cơ thuộc sơ đồ “động cơ dưới cánh” hiện nay rất quen thuộc, giống như Boeing và Airbus hiện đại.

Theo nhà phát triển - công ty Tupolev - máy bay dài 46,2 m, sải cánh 42 m, trọng lượng cất cánh tối đa 110,7 tấn và có thể chứa 210 hành khách. Phạm vi bay thực tế là 6 500 km ở độ cao 10 100 — 12 000 m, tốc độ tối đa 850 km/h (tất cả các máy bay nhãn hiệu Tupolev thường vẫn bay ở vận tốc cao). Tu-214 đạt được tốc độ như vậy nhờ vào kết cầu khí động học tuyệt vời và 2 động cơ phản lực "turbofan" PS-90A với tổng lực đẩy 32 000 kgf. Động cơ tiết kiệm và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiếng ồn và khí thải độc hại.

Tu-214 nổi bật nhờ độ tin cậy cao và hệ thống điện tử hàng không hiện đại, theo Rostec. Nhờ đó, nó đã trở thành cấu hình cơ bản cho cả lớp máy bay đặc chủng. Ví dụ như máy bay hoạt động theo Hiệp ước bầu trời mở, cũng như đội bay đặc biệt "Rossiya", phục vụ lãnh đạo quốc gia, bao gồm cả Tổng thống. Trong cấu hình thương mại, xét về sự kết hợp của các đặc tính, là phương tiện lý tưởng cho việc vận chuyển trong nội địa nước Nga. Và máy bay có thể nhanh chóng được chuyển đổi từ vận chuyển hành khách sang hàng hóa.

Nhưng quan trọng nhất, Tu-214 hiện tại đang được sản xuất tại Nhà máy Hàng không Kazan (Cộng hòa Tatarstan, vùng Volga). Cho đến nay, máy bay được sản xuất hàng loạt số lượng ít, nhưng doanh nghiệp có tiềm năng gia tăng sản lượng. Ngày 6/4, Tổng giám đốc UAC Yuri Slyusar thông báo khởi động sản xuất cùng lúc 20 chiếc máy bay mới loại này.

Vào cuối tháng 3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nga Yuri Borisov trong chuyến thăm Nhà máy Hàng không Kazan đã lưu ý việc các hãng hàng không Nga quan tâm đến Tu-214 và sẵn sàng cho việc mua sắm.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.