Ngành ngân hàng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Sáng 26/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Huỳnh Tấn Việt; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các đoàn Đại biểu quốc hội...

Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự có lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Nghệ An và các TCTD trên địa bàn. 
Ngành ngân hàng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu
Năm 2020, cùng với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ xảy ra liên tiếp chưa từng có, gây thiệt hại về người và tài sản, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân càng gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời có những chính sách đồng bộ, quyết liệt và sáng tạo để vừa phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh, đồng thời kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: H.Giáp
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: H.Giáp

Nhờ điều hành linh hoạt tăng trưởng tín dụng, đảm bảo vốn cho nền kinh tế nên dư nợ tín dụng của toàn hệ thống tăng 10,14% so với năm 2019. Lạm phát bình quân được kiểm soát ổn định ở mức khoảng dưới 4%/năm. Tỷ giá và thị trường ngoại hối cơ bản ổn định; Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hưởng giảm, từ đầu năm 2020 đến nay, ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh giảm 3 lần đồng bộ các mức lãi suất, với tổng mức giảm 1,5-2%/năm; Tín dụng giai đoạn  2016-2020 tăng trưởng phù hợp với mức hấp thụ của nền kinh tế, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; Hoạt động thanh khoản tiếp tục có những bước tiến vượt bậc…

Ngành ngân hàng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế ảnh 3
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Công tác điều hành của ngân hàng nhà nước và hoạt động của hệ thống ngân hàng đã góp phần giúp nền kinh tế đạt được nhiều kết quả khả quan trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, góp phần củng cố vững chắc nền kinh tế  vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng mạnh do đại dịch Covid - 19, tuy nhiên cùng với sự thành công về kiểm soát dịch bệnh trong nước, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn tốt hơn các nước trong khu vực và là một trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương.

Hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động ngân hàng năm 2021. Theo đó, Ngân hàng nhà nước xác định tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Đại dịch Covid - 19 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp góp phần phục hồi nền kinh tế. Chủ động điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh…

Ngành ngân hàng điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo  mục tiêu năm 2021 bình quân khoảng 4%. Thực hiện  các giải pháp cơ cấu lại hệ thống TCTD. Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng. Triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính. Tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ngành ngân hàng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế ảnh 4
Đại biểu dự hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được trong thời gian qua của ngành ngân hàng. Đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, ngành ngân hàng tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng, hùng cường của đất nước bằng cách là phải tăng trưởng cao. Ngành ngân hàng phải có tinh thần xốc tới phát triển, đưa đất nước tiến lên. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp được giao. Chủ động theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ các biến động vĩ mô. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nêu ra mục tiêu kép là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, cạnh tranh khu vực, quốc tế và đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu và tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng ngân hàng...

Ngành ngân hàng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế ảnh 5
Ngành ngân hàng đáp ứng kịp thời nhu cầu  vay vốn của người dân ở Nghệ An đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã thay mặt Đảng và Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cờ thi đua của Chính phủ cho 12 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.