Ngao biển khổng lồ ở Trường Sa

Trong một lần ghé núp bãi tại cảng Đá Bạc - Cam Ranh (Khánh Hòa), ông Nguyễn Bởi, chủ tàu câu cá bò-gù (cá ngừ đại dương) ở Bình Định kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện giáp mặt, đánh bắt cá mập ly kỳ giữa ngàn khơi. Biển Đông thuộc hải phận Việt Nam có rất nhiều sản vật quý và các loại tôm, cá, ốc, mực... đều thuộc dạng khổng lồ. Nhưng ác liệt nhất là loài trai tai tượng bí hiểm, có con nặng hơn 100kg, ngậm ngọc to bằng quả trứng gà mà cánh thương buôn kim hoàn sẵn sàng trả bạc tỷ để mua. 


Ngao biển khổng lồ ở Trường Sa ảnh 1

Du khách chiêm ngưỡng ngao biển khổng lồ tại Viện hải dương học Nha Trang


SỮNG SỜ VỚI LOÀI ỐC KHỦNG


Năm năm trước, ông Bởi cùng bạn nghề đánh bắt bò-gù ở khu vực quần đảo Trường Sa, lúc đang neo tàu ở tuyến Nam của quần đảo thì nhận được tín hiệu bão cấp 10 đang hình thành, ngày một lớn mạnh và xuất hiện trong nay mai. “Nghe đến bão là chúng tôi sợ lắm, vội tìm chỗ ẩn núp ngay. Lúc đó điểm gần nhất mà chúng tôi ghé trú ẩn là đảo Đá Lát, một đảo chìm thuộc chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông”, ông Bởi kể.


Trong ba ngày lưu lại đảo Đá Lát, ông Bởi cùng nhóm bạn biển bảy người đã được những người lính hải quân làm nhiệm vụ giữ đảo giúp đỡ tận tình và khoản đãi nhiều chuyện kỳ thú về “muông thú” nơi đảo xa. Lính Trường Sa kể rằng Đá Lát là “vương quốc ốc khổng lồ”, có con nặng hàng chục ký lô, thậm chí cả trăm ký. Có anh em lúc đi tuần vì sơ ý đã bị sụp bẫy ốc khủng, bị nó kẹp chân. Để chứng minh mình không kể chuyện phịa, anh em lính đảo đã tặng ông mấy cái vỏ ốc khổng lồ làm kỷ niệm.

 

Ngao biển khổng lồ ở Trường Sa ảnh 2

     Xuồng chuyên dụng cập đảo Đá Lát...  

Ngao biển khổng lồ ở Trường Sa ảnh 3
                          
              ... và những vỏ ngao biển quanh đảo


“Khi được mấy anh lính đảo tặng cho cái vỏ ốc nặng khoảng 20kg, tôi rất bất ngờ. Sau này khi tiếp cận với anh em chuyên đi lặn hải sâm, săn trai ngọc ở biển Đông, tôi mới biết vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam ốc khổng lồ nhiều lắm, nó còn được gọi là “ngao biển”, sách vở gọi là “trai tai tượng”. Có con ngao biển khi nạy miệng người ta bắt gặp viên ngọc to như quả trứng gà. Ngọc cỡ đó nghe nói bán được tiền tỷ”, ông Bởi nói.

Câu chuyện về loài ngao biển khổng lồ ấy đã kích thích chúng tôi. Chẳng thể vượt sóng để đến quần đảo Trường Sa, đành “săn lùng” loài ốc này qua các tài liệu chuyên ngành và phát hiện cùng với trai ngọc môi vàng, trai ngọc môi đen, ngao biển hay trai tai tượng khổng lồ cũng có mặt trong Sách đỏ Việt Nam. Sách đỏ Việt Nam ghi rằng mẫu vật trai tai tượng khổng lồ thu được tại đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa dài đến 0,95m, rộng 0,51m. Trên thế giới có con dài 1,35m, nặng gần 300kg. 

Những con số về hình dáng, trọng lượng đến khó tin của loài trai tượng trong Sách đỏ Việt Nam gây tò mò trong chúng tôi đến cao độ. Thật may là khoảng nửa tháng kể từ lúc gặp ông Bởi tại cảng Đá Bạc - Cam Ranh, chúng tôi có cuộc hải trình đến Trường Sa với thủy thủ tàu Trường Sa 22 thuộc Lữ đoàn 146 (Hải quân vùng 4). Trong chuyến này, tàu Trường Sa 22 đã đến không chỉ đảo Đá Lát mà cả những đảo chìm khác. 

BÁU VẬT ĐẠI DƯƠNG


Nằm ở hướng đông bắc, cách đảo Trường Sa Lớn 14 hải lý, cách đường hàng hải quốc tế 7 hải lý, Đá Lát là đảo chìm có điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt. Điểm đóng quân của các chiến sĩ hải quân nằm giữa rạn san hô mênh mông. Để tiếp cận đảo, thuyền trưởng tàu Trường Sa 22 phải chẻ sóng, cắt gió mới cập được mép đảo, nơi bên này là rạn san hô có thể lội bộ nhưng chỉ cách đó vài mươi bước chân là độ sâu cả ngàn mét. Hải sản ở Đá Lát rất phong phú, có hầu như mọi sản vật quý hiếm của đại dương, trong đó có loài ngao biển. 


Khi xuồng đến Trung tâm chỉ huy đảo, thiếu úy Nguyễn Hữu Có (23 tuổi, quê Nam Định, công tác được một năm tại đảo Đá Lát) kể chuyện “ngao biển khổng lồ”. Tháng 4-2011, con ngao biển lần đầu anh giáp mặt có chu vi cỡ mâm ăn cơm, nặng chừng trên 50kg. “Không thể mang về được, tôi dùng dao khoét miệng nó để moi lấy thịt. Bự là vậy nhưng thịt của nó chỉ hơn một ký lô. Sau bận đó, mỗi khi đi săn cá cách đảo hơn 1 hải lý (tương đương 1,8km) là tôi và đồng đội gặp la liệt ngao biển, con nào con nấy bự tổ chảng”, anh kể. 

Rời đảo Đá Lát, khi đến cụm đảo Thuyền Chài (gồm Thuyền Chài A, Thuyền Chài B, Thuyền Chài C), chúng tôi cũng được những người lính hải quân cho xem tận mắt và kể nhiều chuyện về loài ngao biển khổng lồ. Đại úy Triệu Tiến Huy - chính trị viên đảo Thuyền Chài A, cho biết ngao biển hay trai tai tượng khổng lồ thực chất không ngậm ngọc. Chúng cứ nằm yên một chỗ và lớn dần theo thời gian: “Trong những lúc đi tuần tra,
chúng tôi vẫn thường gặp trai tai tượng, có con to như chiếc mâm và còn hơn thế nữa”. 


      Ngao biển khổng lồ ở Trường Sa ảnh 4

Dưới biển sâu, loài ngao biển khi hé miệng như bông hoa ngũ sắc đẹp đến kỳ lạ

Sách đỏ Việt Nam ghi rằng trai tai tượng không phải là loài cho ngọc như trai ngọc môi vàng và trai ngọc môi đen. Chúng có giá trị bởi vùng phân bố hẹp và đặc biệt ở cái dáng vẻ khổng lồ khó tin ấy.

Bề ngoài loài ngao biển khổng lồ có cấu tạo là những cánh mỏng, trông như nghìn con sóng liên tục vỗ bờ. Bên trong trắng muốt, phần lõi ánh màu xà cừ ngọc ngà quyến rũ. Thật đúng là một tuyệt tác của tạo hóa. Khi biết chúng là sinh vật đặc hữu, là báu vật quý hiếm, lính đảo Trường Sa gìn giữ, bảo vệ nghiêm ngặt.
“Trai tai tượng khổng lồ có đặc tính lạ không khác gì loài cá voi là bắn nước. Có những lúc đang tuần tra, chúng tôi bất ngờ thấy chúng há miệng bắn tia nước lớn, khá mạnh lên cao. Sau đó chúng từ từ há miệng chừng như lọc lấy thủy sinh trong nước làm thức ăn. Lúc ấy nhìn chúng như một bông hoa ngũ sắc đẹp tuyệt” - một anh lính hải quân trên đảo Thuyền Chài B nói.  

Sách đỏ Việt Nam ghi nhận tại Việt Nam, chỉ phát hiện được ngao biển hay trai tai tượng khổng lồ ở quần đảo Trường Sa với hai mẫu vật thu được tại đảo Sinh Tồn. Đây là loài trai quý hiếm, phạm vi phân bố hẹp, mức độ đe dọa bậc R (gồm những chi - giống đơn loài mà sự tồn tại lâu dài của chúng là mỏng manh). Nguyên nhân bởi loài này đang bị các tay chơi đồ độc không chỉ trong phạm vi Việt Nam mà cả thế giới dòm ngó, sẵn sàng trả giá cao để có được cái vỏ khổng lồ của nó để làm vật trang trí trong tư gia.

Theo CATP-M

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.