'Ngày tư tưởng' - cách làm thiết thực ở Yên Thành

27/11/2017 14:29

(Baonghean) - Từ những cách làm thực chất, sâu sát với cơ sở, việc thực hiện công tác tư tưởng ở Yên Thành đem lại những hiệu quả thiết thực, là khâu “đi trước một bước” để tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả.

Sôi nổi “Ngày tư tưởng”

Xác định tầm quan trọng của công tác chính trị tư tưởng trong điều hành, lãnh đạo nhân dân và các tổ chức cơ sở đảng hoạt động đúng theo mục tiêu, định hướng đã đề ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thành xác định cán bộ lãnh đạo, cốt cán phải là lực lượng đi đầu, làm gương trước tiên.

Thực hiện công tác tuyên truyền, công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận xã hội được cấp ủy và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở coi trọng và nghiêm túc thực hiện, bắt đầu từ đội ngũ cán bộ đảng viên.

Cán bộ Hội Phụ nữ huyện Yên Thành tham quan mô hình “Nhà sạch vườn đẹp” ở xã Bắc Thành.
Cán bộ Hội Phụ nữ huyện Yên Thành (phải) tuyên truyền chính sách dân số/KHHGĐ cho người dân xã Bắc Thành. Ảnh: Hoài Thu.

Tại xã Nam Thành, Đảng ủy xã Nam Thành đã quán triệt tới tận các chi bộ xóm thực hiện thường xuyên việc sinh hoạt chi bộ phải triển khai đầy đủ các bước theo đúng quy định; tổ chức hội họp của các cấp ngành đầy đủ, có chất lượng, hiệu quả; tổ chức quán triệt, học tập các chương trình, nghị quyết các cấp bài bản; hàng tháng đánh giá việc triển khai thực hiện các nghị quyết và đề ra nhiệm vụ cho tháng tiếp theo.

Trong năm 2017, xã Nam Thành đã tổ chức 16 hội nghị ban chấp hành, 14 hội nghị ban thường vụ, hàng chục cuộc giao ban ở các cấp, ngành khác nhau. Đồng chí Phan Thế Trung - Bí thư Đảng ủy xã Nam Thành cho biết: “Điểm nhấn quan trọng trong thực hiện công tác chính trị tư tưởng là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Mọi yêu cầu nhiệm vụ cán bộ đảng viên đều phải thấm nhuần và gương mẫu thực hiện trước, sau đó mới lan tỏa đến quần chúng nhân dân. Vì thế Nam Thành đã ra nghị quyết về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nghị quyết này”.

Tương tự, nhiều xã khác trên địa bàn huyện Yên Thành cũng đều xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những biện pháp quan trọng để thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng.

Bên cạnh đó, các địa phương ở Yên Thành đều chú trọng củng cố đội ngũ làm công tác tư tưởng ở cơ sở, nhất là lực lượng ban tuyên giáo ở các xã, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên cơ sở để làm nhiệm vụ cung cấp thông tin và kịp thời nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội.

Hàng tháng ngoài việc duy trì đều đặn hội nghị báo cáo viên vào ngày 28, thì mỗi quý còn tổ chức “Ngày tư tưởng” để trực tiếp lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc cũng như định hướng tư tưởng và dư luận kịp thời các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội thông qua việc đối thoại và đánh giá triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng.

Người dân xóm Thiện Lợi, xã Hồng Thành (Yên Thành) đọc sách tại nhà văn hóa xóm. Ảnh: Hoài Thu
Người dân xóm Thiện Lợi, xã Hồng Thành (Yên Thành) đọc sách tại nhà văn hóa xóm. Ảnh: Hoài Thu

Để thực hiện “Ngày tư tưởng” ở các xã, thành viên tham dự bao gồm cấp ủy, lãnh đạo các đoàn thể, bí thư chi bộ, xóm trưởng, có địa phương mời cả các tổ trưởng tổ liên gia cùng dự. Các bước triển khai “Ngày tư tưởng” gồm báo cáo kết quả việc thực hiện, giải quyết những nội dung đã kết luận tại “Ngày tư tưởng” của tháng trước; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của tháng.

Sau đó các thành viên tham gia tiến hành chất vấn, góp ý, đánh giá những việc làm được, chưa được, những việc cần giải quyết ngay… Sau khi đã thảo luận, bàn bạc bộ phận văn phòng sẽ ra thông báo kết luận về nội dung cuộc họp và các việc phải giải quyết trong tháng. Hầu hết các đảng ủy xã trên địa bàn huyện Yên Thành đều thực hiện “Ngày tư tưởng” đều đặn hàng tháng, chỉ có một số đơn vị đặc thù thực hiện mỗi qúy một lần.

Chú trọng quán triệt nghị quyết, bồi dưỡng kiến thức

Ngoài ra, huyện Yên Thành còn thực hiện chuyển từ việc nghe sang học đối với việc quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Theo đó, yêu cầu mỗi cán bộ đảng viên tham gia học nghị quyết đều phải có sổ tay được cấp phát theo mẫu để ghi chép. Trong các buổi học ban tổ chức sẽ điểm danh bằng phiếu, sau khi ghi chép học viên sẽ tiến hành thảo luận các nội dung và viết bài thu hoạch.

Việc chấm, nhận xét các bài thu hoạch cũng như đánh giá hiệu quả việc tham gia của từng cán bộ, đảng viên và từng tổ chức cơ sở đảng cũng được thực hiện nghiêm túc. Những trường hợp vắng học, không có bài thu hoạch đều phải giải trình trước ban tổ chức, cấp ủy; nếu giải trình không hợp lý sẽ bị chuyển sang thực hiện việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Người dân xã Hoa Thành thu hoạch lúa. Ảnh: Hoài Thu
Người dân xã Hoa Thành thu hoạch lúa. Ảnh: Hoài Thu

Có thể nói, việc quản lý chặt chẽ và triển khai có hiệu quả việc học tập các chỉ thị, nghị quyết mà huyện Yên Thành thực hiện nhiều năm nay đã góp phần tích cực đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, tăng cường củng cố các tổ chức cơ sở đảng và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân; góp phần hoàn thành mục tiêu trong công tác chính trị tư tưởng đã đề ra.

Một trong những biện pháp hiệu quả nữa mà thời gian qua huyện Yên Thành thực hiện nhằm nâng chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là việc tổ chức thường xuyên các lớp bồi dưỡng kiến thức. Ví như tháng 1/2017, huyện đã chỉ đạo thực hiện thành công 1 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các chức việc tôn giáo trên địa bàn huyện với 58 chức việc tham gia.

Huyện cũng đã mở 18 lớp bồi dưỡng chính trị cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên các trường học trên địa bàn huyện với 2 chuyên đề “Đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa”, “Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW và việc xây dựng con người xứ Nghệ”.

Và hiện nay Hội Cựu chiến binh huyện đang triển khai quán triệt chuyên đề “Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW và việc xây dựng con người xứ Nghệ” cho hội viên trên toàn huyện. Bên cạnh đó, huyện Yên Thành cũng chỉ đạo tăng cường hiệu quả việc đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng đến tận các chi bộ, đảng viên. Cụ thể, các tổ chức cơ sở đảng duy trì thường xuyên việc đọc báo đầu tuần và thực hiện tổng hợp thông tin từ báo chí phục vụ cho nội dung “Ngày tư tưởng”.

Để tiếp tục phát huy và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng trên địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Khắc Đề - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thành cho biết: “Ngoài duy trì những biện pháp đã thực hiện từ trước tới nay, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp mới với phương châm sâu sát và phù hợp với cơ sở. Trong đó, chú trọng việc nghiên cứu dư luận xã hội, dự báo tình hình, sớm phát hiện những vấn đề nảy sinh để chủ động tham mưu và kịp thời xử lý, ngăn chặn phát sinh các điểm nóng, các vụ việc nhạy cảm”.

Hoài Thu

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
'Ngày tư tưởng' - cách làm thiết thực ở Yên Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO