Nghệ An: 2 ngày xảy ra 4 vụ cháy rừng, thiệt hại gần 20 ha

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày 20 và 21/6, trên địa bàn Nghệ An liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng, với tổng diện tích gần 20ha.
Do thời tiết nắng nóng kết hợp gió Nam thổi mạnh nên ngọn lửa ngày càng lan rộng. Ảnh: Thành Công
Cháy đồi thông ở xã Công Thành, huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu
Cụ thể, ngày 20/6, đã xảy ra vụ cháy rừng tại 2 xã Nghi Yên, Nghi Đồng (Nghi Lộc), thiệt hại diện tích khoảng 6 ha.

Ngày 21/6, cháy rừng tại xã Công Thành (Yên Thành) thiệt hại khoảng 3,7 ha rừng thông. Từ đây ngọn lửa cháy lan sang xã Thượng Sơn, Đô Lương; đến 1h chiều ngày 22/6 vụ cháy được dập tắt.

Cùng ngày 21/6 cũng xảy ra cháy rừng tại xóm 14, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, đến 4h sáng ngày 22/6 vụ cháy mới được dập tắt; ước tính thiệt hại khoảng 6 ha rừng thông.

Cháy rừng thông Đồng Hồ thuộc núi Khe Nu, xóm 4, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Tư liệu
Cháy rừng thông Đồng Hồ ở núi Khe Nu, thuộc xóm 4, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thiệt hại ước tính khoảng gần 20 ha rừng thông.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hiện thời tiết đang tiếp tục nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng rất cao. Đối với các điểm cháy cũ, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo kiểm lâm các địa phương phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ các xã canh gác lửa rừng; kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra.

Dùng máy thổi dập tàn lửa sau cháy ở xã Thượng Sơn (Đô Lương). Ảnh: Hữu Hoàn
Dùng máy thổi dập tàn lửa sau cháy ở xã Thượng Sơn (Đô Lương). Ảnh: Hữu Hoàn

Cụ thể, xã Thượng Sơn, Đô Lương từ ngày 21/6 đến nay đã huy động được trên 150 người gồm cán bộ các đoàn thể và người dân cùng dập tàn, phát dọn thực bì và sửa chữa một số đoạn đường băng cản lửa tại vùng có nguy cơ cháy.

Hiện, Chi cục Kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương nơi có diện tích rừng lớn tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động, xây dựng phương án 4 tại chỗ, kiểm tra đôn đốc, quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng. Giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo xã, chủ rừng, kiểm lâm viên địa bàn bám sát cơ sở để tham mưu làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng./.

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.