Nghệ An: 20 xã đăng ký về đích nông thôn mới cuối năm 2017

(Baonghean.vn) - Dự và chỉ đạo hội nghị đánh giá kết quả thực hiện NTM của các xã đăng ký về đích năm 2017 vào sáng 16/8, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh quán triệt: Các địa phương cần có giải pháp để hoàn thành các tiêu chí còn lại, đạt xã NTM vào cuối năm theo đúng kế hoạch.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng 
Dự buổi họp còn có lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp - PTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Giao thông - Vận tải; lãnh đạo các huyện, thị xã.

Báo cáo của văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cho thấy: Trong 7 tháng đầu năm  2017, 20 xã đăng ký về đích NTM đã huy động được nguồn vốn hơn 396 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư trực tiếp thực hiện Chương trình hơn 150 tỷ đồng. Nguồn vốn Trung ương hỗ trợ trực tiếp cho 20 xã năm 2017 hơn 44 tỷ đồng; nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của tỉnh qua xi măng gần 47 tỷ đồng tỷ đồng. Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của các huyện gần 34 tỷ đồng; vốn đầu tư của các xã gần 26 tỷ đồng. Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án gần 121 tỷ đồng. Vốn tín dụng hơn 43 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hơn 35 tỷ đồng. Vốn dân góp là hơn 46 tỷ đồng.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực chỉ đạo NTM chủ trì hội nghị.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

20 xã đã làm mới, nâng cấp sửa chữa được 262 km đường giao thông nông thôn; nâng cấp được 50 km kênh mương các loại, ngoài ra còn cải tạo nâng cấp hàng trăm công trình thuỷ lợi như bờ bao, cống, trạm bơm phục vụ tưới tiêu.

Đến 30/7 đã có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí; 4 xã đạt 18/19 tiêu chí; 5 xã đạt 17 tiêu chí; 4 xã đạt 16 tiêu chí; 3 xã đạt 15 tiêu chí. Tuy nhiên, nhiều xã vẫn chưa hoàn thiện tiêu chí giao thông, trường học, môi trường, văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo...

Các xã cũng đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ thêm 500 tấn xi măng trước mùa mưa bão và hỗ trợ để lập trang thông tin điện tử theo quy định mới của bộ tiêu chí NTM.

20/20 xã về dự hội nghị đều cam kết  với tỉnh hoàn thiện 19/19 tiêu chí để về đích NTM vào cuối năm 2017.

Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà văn hóa xóm 2, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Xuân Hoàng
Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà văn hóa xóm 2, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG của tỉnh chỉ đạo: Thời gian còn lại của năm không nhiều, trong điều kiện nguồn vốn đầu tư của nhà nước hạn chế, các địa phương cần động huy động nhiều nguồn lực, đặc biệt là nguồn xã hội hóa để hoàn thiện các tiêu chí còn lại, đạt xã NTM vào cuối năm theo đúng kế hoạch.

Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh giao cho các sở, ngành rà soát, hỗ trợ các xã hoàn thiện tiêu chí còn thiếu. Trong đó, hiện nay một số xã chưa có trang thông tin điện tử thì có giải pháp hỗ trợ để hoàn thành.

Riêng huyện Nam Đàn phấn đấu đạt huyện NTM vào cuối năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn 5 xã chưa về đích. Huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến người dân và vận dụng tốt các nguồn vốn để đầu tư đúng trọng điểm, phấn đấu về đích NTM đúng kế hoạch.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.