Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực hướng tới chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sáng 4/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp Trung học cơ sở năm 2022.

Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở ảnh 1

Dự và phát biểu tại chương trình có đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà

Tham gia hội thi cấp tỉnh có 241 giáo viên chủ nhiệm lớp xuất sắc, tiêu biểu được tuyển chọn từ cơ sở. Chủ đề của Hội thi năm nay là đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động giáo dục, áp dụng sáng tạo các biện pháp trong trường học nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp và kiểm tra đánh giá theo phát triển phẩm chất năng lực của học sinh.

Trước đó, hội thi đã được tiến hành từ các trường, các huyện, thành phố, thị xã đến tỉnh, đảm bảo theo đúng quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quy định Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp Trung học cơ sở năm 2022 của Ban Tổ chức Hội thi.

Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở ảnh 2

Trước lễ khai mạc, Sở Giáo dục và Đào tạo phát động chung tay cùng cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Ảnh: Mỹ Hà

Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở ảnh 3
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tiếp nhận số tiền hỗ trợ bão lụt 40 triệu đồng của thầy giáo Phùng Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thi được tổ chức trong bối cảnh ngành Giáo dục tỉnh nhà vẫn còn gặp nhiều khó khăn về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục toàn diện. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo kỷ luật kỷ cương, an ninh, an toàn trường học và việc thực hiện các biện pháp phòng chống tệ nạn, tai nạn thương tích, đuối nước đối với học sinh vẫn là vấn đề đáng lo ngại, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà trước hết là các nhà trường, các thầy cô giáo, trong đó vai trò của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp là hết sức quan trọng.

Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở ảnh 4

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Từ thực tế trên, việc tổ chức Hội thi giáo viên chủ nhiệm cấp THCS là một hoạt động có ý nghĩa nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành, đồng thời nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh những giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm lớp giỏi.

Đồng thời nhân rộng những điển hình tiên tiến trong công tác giáo dục học sinh, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương và toàn ngành.

Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở ảnh 5
Hội thi năm nay có 241 giáo viên tham dự - là những giáo viên xuất sắc được tuyển chọn từ cơ sở. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đòi hỏi phải giáo dục học sinh với 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi cần phát triển. Đây là một yêu cầu rất khó khăn, trong đó đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp - người gánh “2 vai”, vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa làm tốt vai trò của người chủ nhiệm. Muốn vậy giáo viên chủ nhiệm phải là người mẹ, người cô, phải lan tỏa tình yêu thương đến học trò, vừa có chuyên môn giỏi, vừa phải tâm huyết với nghề.

Hiện nay, thời gian học sinh ở trường chiếm một số lượng rất lớn, phần lớn học sinh gắn bó với thầy cô, trường lớp. Trong hoàn cảnh trên, người đứng đầu giáo dục cũng cho biết, vai trò của giáo dục của nhà trường rất quan trọng và giáo viên chủ nhiệm phải là cầu nối giữa học sinh, phụ huynh với nhà trường. Về phía các nhà trường cần phải thay đổi phương thức giáo dục, có nhiều sáng tạo trong triển khai dạy và học, tăng cường giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường.

Để cuộc thi diễn ra thành công, giám đốc Sở yêu cầu Ban tổ chức phải triển khai một cách công bằng, khách quan, tạo cơ hội cho các giáo viên thể hiện năng lực.


Cuộc thi là sân chơi tạo động lực cho mỗi giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

Để từ đó góp phần nâng cao hiệu quả các giờ sinh hoạt lớp, tổ chức các hoạt động giáo dục và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong trường Trung học phổ thông; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp cấp Trung học phổ thông.

Nghệ An: 241 giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trung học cơ sở ảnh 6
Một tiết mục biểu diễn của học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh) tái hiện lại hình ảnh của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Theo quy định, mỗi giáo viên tham gia dự thi phải trải qua 2 nội dung thi: Trình bày 1 biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp và Thực hành 1 tiết tổ chức hoạt động giáo dục.

Hội thi sẽ kéo dài từ ngày 4/10 đến 22/10 và dự kiến lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã phát động chung tay cùng cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và đã quyên góp được 70 triệu đồng. Trong đó, riêng thầy giáo Phùng Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4 ủng hộ 40 triệu đồng./.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.