Nghệ An: Các ca nhiễm Covid - 19 mới có lịch sử dịch tễ phức tạp, từng tiếp xúc nhiều người

(Baonghean.vn) - Các ca nhiễm Covid - 19 tại thị trấn Nghĩa Đàn từng đi ăn uống nhiều nơi, hát karaoke...hiện các địa phương đang tập trung phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm và đưa các F1 đi cách ly theo quy định.
Sáng 22/11, Nghệ An ghi nhận 45 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 4 ca cộng đồng, bao gồm 3 ca tại huyện Nghĩa Đàn và 1 ca tại huyện Tân Kỳ.
Tại huyện Nghĩa Đàn, 3 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng trú tại 3 khối trên địa bàn thị trấn Nghĩa Đàn bao gồm khối Tân Hòa, Tân Minh và Tân Mai. Địa phương đã tiến hành phong tỏa nơi ở của các bệnh nhân đồng thời lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực.
Theo chính quyền thị trấn Nghĩa Đàn cho biết, đây là 3 ca nhiễm có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, trong thời gian qua từng cùng nhau đi ăn uống nhiều nơi, đi hát karaoke, đánh bi - a... Do đó, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng rất lớn.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Hiện địa phương đã truy vết được 45 F1 tiếp xúc với 3 F0 này, dự kiến số F1 sẽ còn tăng lên do các bệnh nhân tiếp tục khai báo. Thị trấn Nghĩa Đàn cũng tạm thời cho học sinh các trường học trên địa bàn nghỉ học trực tiếp, tổ chức học trực tuyến. Đồng thời ra thông báo tìm người đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid - 19 từng đi tới.

Đối với ca cộng đồng tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, địa phương đã tạm thời lập chốt chặn, kiểm soát người ra vào toàn xóm Thuận Yên, nơi sinh sống của bệnh nhân với hơn 200 hộ dân, hơn 600 nhân khẩu.
Ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn cho biết: "Ca bệnh này thời gian qua không di chuyển nhiều, tuy nhiên gia đình có bán hoa quả, thỉnh thoảng có bán hàng ăn cho khách quen. Địa phương đã truy vết được 40 F1 của ca bệnh và đưa đi cách ly tại một cơ sở sản xuất đã ngừng hoạt động trên địa bàn. Hiện bố mẹ bệnh nhân đã được test nhanh và cũng cho kết quả dương tính với Covid - 19".

Thông tin cụ thể bệnh nhân Dương tính công bố sáng 22/11 

1. BN V.V.T, nam, sinh 1975. Địa chỉ: TT Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn. BN là lái xe đường dài đi từ Bình Dương về Nghĩa Đàn. BN được theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm (XN). Tối ngày 21/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

2. BN N.Đ.D, nam, sinh 1976. Địa chỉ: TT Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn. BN  tiếp xúc với BN V.V.T được công bố cùng lúc. Ngay sau khi BN V.V.T có kết quả XN dương tính với vi rút SARS-CoV-2, BN được lấy mẫu XN. Sáng ngày 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

3. BN T.T.H, nam, sinh 1981. Địa chỉ: TT Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn.  BN  tiếp xúc với BN V.V.T được công bố cùng lúc. Ngay sau khi BN V.V.T có kết quả XN dương tính với vi rút SARS-CoV-2, BN được lấy mẫu XN. Sáng ngày 22/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

4. BN V.Đ.T, nam, sinh 1983. Địa chỉ: xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ. BN có triệu chứng sốt, ho, đau họng  đến nhập viện tại khoa Nội tổng hợp - Trung tâm y tế Tân Kỳ và được làm test nhanh cho kết quả âm tính. Ngày 21/11, BN được lấy mẫu XN gửi CDC. Tối ngày 21/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tin mới

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.