Nghệ An: Các cơ sở kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ OCOP

Bài: Nhóm PV - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đang tiến hành bàn thảo về chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP, Báo Nghệ An ghi lại một số ý kiến của các cấp chính quyền, các cơ sở sản xuất hàng hóa OCOP.

Huyện Nam Đàn là một trong những địa phương có nhiều đặc sản, sản phẩm OCOP. Trong năm 2019, huyện đã có 7 sản phẩm đạt OCOP từ 3 đến 4 sao, trong năm 2020, huyện tiếp tục có thêm 16 sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận OCOP. Mặc dù vậy, đầu ra của sản phẩm OCOP vẫn còn là một bài toán nan giải.

Nếu như những sản phẩm đã có thương hiệu, nổi tiếng lâu đời như tương Nam Đàn, giò me, sen… có được thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, thì các sản phẩm còn lại việc tìm được đơn vị bao tiêu rất khó.
Do đó, công tác xúc tiến thương mại, kết nối giữa hộ sản xuất với các doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ là vô cùng quan trọng, vừa giúp thu nhập người dân được ổn định, nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP, còn giúp quảng bá hình ảnh của địa phương.
Tương Nam Anh là sản phẩm nổi tiếng, đạt 4 sao OCOP trên địa bàn huyện Nam Đàn, Ảnh: Quang An
Tương Nam Anh là sản phẩm nổi tiếng, đạt 4 sao OCOP trên địa bàn huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu Quang An

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, huyện Nam Đàn đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại cho các đặc sản trên địa bàn. Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo, khuyến khích các HTX, hộ sản xuất trưng bày sản phẩm tại các điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn huyện như Khu Di tích Kim Liên, mộ Bà Hoàng Thị Loan, chùa Đại Tuệ… để du khách gần xa biết đến.

Song song với đó, tại những hội chợ cung - cầu trên khắp cả nước, chúng tôi đều hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ có thể đến và trưng bày sản phẩm OCOP, trung bình mỗi năm sẽ mang đi trưng bày trên 20 lần. Phương pháp này đã tạo được hiệu ứng tích cực khi những sản phẩm của huyện ngày càng được biết đến rộng rãi. 

-----------------------------------------------------

Bên cạnh vấn đề về nguồn nguyên liệu, nhà xưởng… sản xuất, thì chi phí để đăng ký, thiết kế nhãn hiệu cũng rất tốn kém công sức và tiền bạc.

Đơn cử như HTX Nông nghiệp Đại Huệ, xã Nam Anh (Nam Đàn), trung bình mỗi tháng chi ra khoảng 10 triệu đồng tiền bao bì, nhãn mác để bán ra thị trường, trong khi đó dịch Covid-19 tác động, hàng hóa bị đình trệ. Sau khi các sản phẩm của HTX đạt được chứng nhận OCOP, HTX được tiếp cận với những thị trường mới, đơn vị bao tiêu mới, đòi hỏi bao bì, nhãn hiệu cũng phải có sự thay đổi.

Đối với những đơn vị mới khởi nghiệp như HTX điều này rất khó. Do đó, chúng tôi mong muốn tỉnh hỗ trợ về chi phí đăng ký nhãn hiệu cũng như tư vấn, tham mưu, thiết kế cho chúng tôi những nhãn hiệu vừa đẹp mắt, vừa đầy đủ thông tin để quảng bá sản phẩm OCOP của địa phương trên thị trường.

-----------------------------------------------------
Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các loại nấm và các sản phẩm nông nghiệp sạch trên địa bàn thành phố Vinh, là đơn vị tiên phong sản xuất các mặt hàng OCOP của thành phố.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi có một số kiến nghị lên cấp trên như sau: Về chính sách hỗ trợ, nên phân công một đơn vị chính để hỗ trợ và các tiêu chí rõ ràng và không qua nhiều bước, nếu không các doanh nghiệp, HTX sẽ không muốn nhận hỗ trợ vì thủ tục quá phức tạp, hiện nay đang có tình trạng đó.

Một số chính sách đã ban hành nhưng chưa được áp dụng, tỉnh đã ra quyết định nhưng không thực hiện được. Ví dụ như các doanh nghiệp mở cửa hàng nông sản sạch sẽ được hỗ trợ tiền thuê mặt bằng trong 2 năm với số tiền 2 triệu đồng/tháng, nhưng chưa được áp dụng, thủ tục rất khó khăn, hay như việc hỗ trợ tín dụng, rất nhiều chính sách ban hành nhưng không thể tiếp cận được.

Một kiến nghị nữa là hiện nay người tiêu dùng còn biết rất ít về OCOP. Vì vậy, việc truyền thông về OCOP rất quan trọng, việc này nên có chiến lược bài bản, lâu dài như vậy dần dần mới tác động vào tâm lý người tiêu dùng để họ ưu tiên mua sắm hàng Việt, hàng địa phương.

-----------------------------------------------------
Con Cuông hiện có 3 bản làm du lịch cộng đồng homestay với tổng số hộ tham gia là gần 100 hộ, có 2 điểm du lịch cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) hạng 4 sao, đó là điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê và điểm du lịch cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê… Hiện các điểm du lịch này đã được khai thác, thu hút đông du khách, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân nông thôn.
Là những người làm du lịch ở vùng sâu vùng xa, mong muốn đóng góp sức mình vào xây dựng quê hương, bản thân tôi mong các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện hỗ trợ hơn nữa cho chúng tôi, để du lịch cộng đồng bản Nưa phát triển thêm các dịch vụ như: Các quầy hàng hóa quà lưu niệm phục vụ du khách, kết nối các tour tuyến trong và ngoài nước về bản làng, quảng bá nhiều hơn nữa mô hình du lịch mới này để có thêm sinh kế cho đồng bào dân tộc khi sống gần rừng. 

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.