Nghệ An: Các cơ sở kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ OCOP

Bài: Nhóm PV - KT: Lâm Tùng

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đang tiến hành bàn thảo về chính sách hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP, Báo Nghệ An ghi lại một số ý kiến của các cấp chính quyền, các cơ sở sản xuất hàng hóa OCOP.
Nghệ An: Các cơ sở kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ OCOP ảnh 1

Huyện Nam Đàn là một trong những địa phương có nhiều đặc sản, sản phẩm OCOP. Trong năm 2019, huyện đã có 7 sản phẩm đạt OCOP từ 3 đến 4 sao, trong năm 2020, huyện tiếp tục có thêm 16 sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận OCOP. Mặc dù vậy, đầu ra của sản phẩm OCOP vẫn còn là một bài toán nan giải.

Nếu như những sản phẩm đã có thương hiệu, nổi tiếng lâu đời như tương Nam Đàn, giò me, sen… có được thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, thì các sản phẩm còn lại việc tìm được đơn vị bao tiêu rất khó.

Do đó, công tác xúc tiến thương mại, kết nối giữa hộ sản xuất với các doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ là vô cùng quan trọng, vừa giúp thu nhập người dân được ổn định, nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP, còn giúp quảng bá hình ảnh của địa phương.
Tương Nam Anh là sản phẩm nổi tiếng, đạt 4 sao OCOP trên địa bàn huyện Nam Đàn, Ảnh: Quang An
Tương Nam Anh là sản phẩm nổi tiếng, đạt 4 sao OCOP trên địa bàn huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu Quang An

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, huyện Nam Đàn đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại cho các đặc sản trên địa bàn. Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo, khuyến khích các HTX, hộ sản xuất trưng bày sản phẩm tại các điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn huyện như Khu Di tích Kim Liên, mộ Bà Hoàng Thị Loan, chùa Đại Tuệ… để du khách gần xa biết đến.

Song song với đó, tại những hội chợ cung - cầu trên khắp cả nước, chúng tôi đều hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ có thể đến và trưng bày sản phẩm OCOP, trung bình mỗi năm sẽ mang đi trưng bày trên 20 lần. Phương pháp này đã tạo được hiệu ứng tích cực khi những sản phẩm của huyện ngày càng được biết đến rộng rãi. 

-----------------------------------------------------
Nghệ An: Các cơ sở kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ OCOP ảnh 3

Bên cạnh vấn đề về nguồn nguyên liệu, nhà xưởng… sản xuất, thì chi phí để đăng ký, thiết kế nhãn hiệu cũng rất tốn kém công sức và tiền bạc.

Đơn cử như HTX Nông nghiệp Đại Huệ, xã Nam Anh (Nam Đàn), trung bình mỗi tháng chi ra khoảng 10 triệu đồng tiền bao bì, nhãn mác để bán ra thị trường, trong khi đó dịch Covid-19 tác động, hàng hóa bị đình trệ. Sau khi các sản phẩm của HTX đạt được chứng nhận OCOP, HTX được tiếp cận với những thị trường mới, đơn vị bao tiêu mới, đòi hỏi bao bì, nhãn hiệu cũng phải có sự thay đổi.

Đối với những đơn vị mới khởi nghiệp như HTX điều này rất khó. Do đó, chúng tôi mong muốn tỉnh hỗ trợ về chi phí đăng ký nhãn hiệu cũng như tư vấn, tham mưu, thiết kế cho chúng tôi những nhãn hiệu vừa đẹp mắt, vừa đầy đủ thông tin để quảng bá sản phẩm OCOP của địa phương trên thị trường.

-----------------------------------------------------
Nghệ An: Các cơ sở kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ OCOP ảnh 4
Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các loại nấm và các sản phẩm nông nghiệp sạch trên địa bàn thành phố Vinh, là đơn vị tiên phong sản xuất các mặt hàng OCOP của thành phố.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi có một số kiến nghị lên cấp trên như sau: Về chính sách hỗ trợ, nên phân công một đơn vị chính để hỗ trợ và các tiêu chí rõ ràng và không qua nhiều bước, nếu không các doanh nghiệp, HTX sẽ không muốn nhận hỗ trợ vì thủ tục quá phức tạp, hiện nay đang có tình trạng đó.

Một số chính sách đã ban hành nhưng chưa được áp dụng, tỉnh đã ra quyết định nhưng không thực hiện được. Ví dụ như các doanh nghiệp mở cửa hàng nông sản sạch sẽ được hỗ trợ tiền thuê mặt bằng trong 2 năm với số tiền 2 triệu đồng/tháng, nhưng chưa được áp dụng, thủ tục rất khó khăn, hay như việc hỗ trợ tín dụng, rất nhiều chính sách ban hành nhưng không thể tiếp cận được.

Một kiến nghị nữa là hiện nay người tiêu dùng còn biết rất ít về OCOP. Vì vậy, việc truyền thông về OCOP rất quan trọng, việc này nên có chiến lược bài bản, lâu dài như vậy dần dần mới tác động vào tâm lý người tiêu dùng để họ ưu tiên mua sắm hàng Việt, hàng địa phương.

-----------------------------------------------------
Nghệ An: Các cơ sở kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ OCOP ảnh 5

Con Cuông hiện có 3 bản làm du lịch cộng đồng homestay với tổng số hộ tham gia là gần 100 hộ, có 2 điểm du lịch cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) hạng 4 sao, đó là điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê và điểm du lịch cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê… Hiện các điểm du lịch này đã được khai thác, thu hút đông du khách, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Là những người làm du lịch ở vùng sâu vùng xa, mong muốn đóng góp sức mình vào xây dựng quê hương, bản thân tôi mong các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện hỗ trợ hơn nữa cho chúng tôi, để du lịch cộng đồng bản Nưa phát triển thêm các dịch vụ như: Các quầy hàng hóa quà lưu niệm phục vụ du khách, kết nối các tour tuyến trong và ngoài nước về bản làng, quảng bá nhiều hơn nữa mô hình du lịch mới này để có thêm sinh kế cho đồng bào dân tộc khi sống gần rừng. 

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.