Nghệ An: Cảnh báo tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp đang diễn ra khá phổ biến do xây dựng trái phép, lắp đặt bảng hiệu quảng cáo, trồng cây lâu năm... Thực trạng đó không chỉ làm tăng nguy cơ mất an toàn về điện, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.
Nguy cơ mất an toàn

Về các huyện Anh Sơn, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn,... không khó để chứng kiến thực tế vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Người dân thuộc địa bàn các thôn xóm, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp trồng keo lâu năm và cây mới trồng trong hành lang an toàn lưới điện cao áp. Ngoài các trường hợp vi phạm nhiều năm chưa được xử lý, năm 2021, phát sinh thêm 03 vụ vi phạm hành lang đường dây 110kV trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai, TP. Vinh và thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương. Và 1 vụ vi phạm hành lang đường dây 35kV tại Nhà máy luyện gang Kế Đạt Nghệ An.

Người dân ở xã Đỉnh Sơn, Anh Sơn xây dựng vi phạm hành lang an toàn nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh TH
Người dân ở xã Đỉnh Sơn, Anh Sơn xây dựng vi phạm hành lang an toàn nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: TH

Ở huyện Anh Sơn, nếu như các xã Lạng Sơn, Khai Sơn, Phúc Sơn, phổ biến vẫn là tình trạng người dân trồng cây và khai thác cây trong hành lang đường dây vi phạm khoảng cách; thì ở các xã Hoa Sơn, Thạch Sơn, Đỉnh Sơn, người dân đổ đất đá, tập kết vật liệu, san lấp mặt bằng làm giảm khoảng cách pha - đất so với thiết kế ban đầu của đường dây, không đảm bảo an toàn, lắp đặt biển quảng cáo gần hành lang đường dây. Một số trường hợp sử dụng các phương tiện cơ giới thi công dưới đường dây, đào ao, làm vườn nhà vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện, nguy cơ trúc đổ cột, mưa bão sẽ sạt lở… đe dọa nguy cơ tai nạn về người và sự cố lưới điện. 

Mặc dù UBND huyện đã ban hành văn bản, chỉ đạo địa bàn xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm nhưng một số điểm vi phạm do lịch sử để lại khó giải quyết. Cần nhất là công tác tuyên truyền vận động để người dân nâng cao nhận thức, không trồng cây, xây nhà, ốt quán vi phạm hành lang, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội cùng vào cuộc một cách triệt để, đồng loạt tạo phong trào, hiệu ứng thì mới xử lý đột phá được.

Ông Ngô Thế Lữ - Giám đốc Điện lực Anh Sơn 

công nhân điện lực Anh Sơn chặt tỉa cây xanh, giải tỏa hành lang an toàn lưới điện. Ảnh: Thu Huyền
Công nhân Điện lực Anh Sơn chặt tỉa cây xanh, giải tỏa hành lang an toàn lưới điện. Ảnh TH

Hiện nay Công ty Điện lực Nghệ An quản lý vận hành trên 6.500 km đường dây 110 kV, gần 4.000 km đường dây 35 kV, gần 600 km đường dây 22 kV, gần 1.300 km đường dây 10 kV, cùng với trên 16.500 km đường dây hạ thế, trong đó phần lớn đường dây trung thế đi qua địa bàn rừng núi, địa hình chia cắt, trình độ dân trí thấp nên rất khó khăn trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cho người dân, quản lý vận hành lưới điện cũng như xử lý khi có sự cố xảy ra. Từ những năm 2019 trở về trước tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên hoặc chất lượng điện thiếu ổn định tại các huyện vùng cao như Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn. Nguyên nhân chính do người dân trồng cây vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện cao áp.

Phương tiện thi công làm đường giao thông trong hành lang đường dây 971E15.4 tại xã Yên Sơn, Đô Lương. Ảnh TH
Phương tiện thi công làm đường giao thông trong hành lang đường dây 971E15.4 tại xã Yên Sơn, Đô Lương. Ảnh: TH

Theo tổng hợp, hiện có 62 điểm Công trình, nhà ở vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp cần phải xử lý; dự kiến trong năm 2021 sẽ xử lý được 48/62 điểm vi phạm qua việc cải tạo lưới điện. Theo ông Lê Quang Thanh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An, mặc dù Công ty đã quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, pháp luật nhà nước về bảo vệ hành lang ATLĐCA, nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân và an toàn cho lưới điện nhưng vẫn còn một số người dân, đơn vị, tổ chức chưa có ý thức trong công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp, dẫn đến phát sinh vi phạm, gây tai nạn cho người và sự cố lưới điện. Vẫn còn tình trạng các nhà thầu xây dựng trong và ngoài khu công nghiệp lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; người dân xây dựng, cơi nới nhà cửa bên dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp không có thỏa thuận với đơn vị quản lý vận, không phối hợp ngành điện để được hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp an toàn điện. 

Cần tăng cường phối hợp xử lý

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương, Công ty Điện lực Nghệ An thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền sâu rộng các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện bằng nhiều hình thức trực quan như: tuyên truyền bằng loa máy, phát tờ rơi, nói chuyện chuyên đề, ký cam kết không trồng cây, xây nhà trong phạm vi hành lang an toàn lưới điện. Đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương, công an, kiểm lâm, và các địa phương liên quan xử lý kịp thời, dứt điểm những trường hợp vi phạm. 

Sở Công Thương chủ trì phối hợp với địa phương và các ngành liên quan, ngành điện xử lý các vụ vi phạm; Tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn. Đến nay trên địa bàn các huyện vùng cao như Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp việc mất điện thường xuyên; cung cấp điện thiếu ổn định do sự cố đường dây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, một số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện lưới 110kV, 220kV vẫn còn phát sinh.

Kiểm tra lưới điện ở Anh Sơn. Ảnh: TH
Kiểm tra lưới điện ở Anh Sơn. Ảnh TH
Ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Với chức năng là cơ quan quản lý về lĩnh vực năng lượng, Sở Công Thương đã nhiều lần tổ chức kiểm tra thực tế để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục các tồn tại. Qua kiểm tra, phát hiện nhiều hộ dân chuyển đổi sản xuất từ trồng cây nông nghiệp sang trồng cây lâu năm trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện, vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Theo Điều 12, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 05/12/2017 của Bộ TNMT thì trường hợp chuyển mục đích từ đất trồng cây hàng năm sang đất trồng cây lâu năm thuộc trường hợp không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên phải đăng ký biến động, đây là nguyên nhân chính còn tồn tại trong công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Việc phát quang, giải tỏa bảo vệ hành lang lưới điện gặp rất nhiều khó khăn chủ yếu do các hộ dân có cây trồng vi phạm hành lang an toàn lưới điện không phối hợp...

“Vẫn còn tình trạng các hộ dân tự ý chuyển đổi sản xuất từ trồng cây nông nghiệp sang trồng cây lâu năm trong và ngoài hành lang, vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Nhận thức của người dân về việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện còn thấp, yêu cầu đền bù với đơn giá quá cao. Trong khi đó, chính quyền và các cơ quan ban ngành cấp huyện ủng hộ ngành Điện trong bảo vệ hành lang lưới điện, nhưng có một số xã chưa phối hợp sâu sát, dẫn đến công tác Quản lý vận hành hệ thống lưới điện không đảm bảo an toàn. Đây chính là những bất cập mà ngành sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khắc phục trong thời gian tới.”

Ông Trần Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương

Chú thích
Nhiều nơi thi công công trình và phá hủy biển cảnh báo an toàn của đơn vị quản lý vận hành lưới điện. Chi nhánh Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt thi công đào mương thoát nước tại KCN Hoàng Mai 1 vi phạm hành lang đường dây 110kV. Ảnh: TH

Để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã vào cuộc cùng với ngành điện trong việc ngăn chặn, xử lý và giải tỏa các điểm vi phạm hàng lang an toàn lưới điện, xử lý chặt tỉa giải phóng cây trồng trong và ngoài hành lang có nguy cơ đổ, va quẹt gây sự cố lưới điện. Tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp đến người dân. Phối hợp với ngành điện trong việc lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành chính do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Chính quyền địa phương khi giao đất, giao rừng cho các hộ dân tại những nơi có đường dây điện đi qua, cần phải có cơ chế quy định rõ ràng trong việc được trồng các cây trong hành lang lưới điện và các cây ngoài hành lang gần đường dây điện, để người dân không được trồng cây lấy gỗ, cây phát triển nhanh trong và ngoài hành lang gây sự cố lưới điện. Ngoài ra, chính quyền các cấp khi cấp đất và cấp phép xây dựng công trình phải quan tâm đến hành lang an toàn lưới điện theo nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ…

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.