Nghệ An: Chỉ đạo điều tra sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn

NPVPL

(Baonghean.vn) - Thanh tra Dự án Cụm dân cư Trường Sơn (P. Cửa Nam, TP. Vinh), xác định có những sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước và có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của Báo Nghệ An, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn sang Cơ quan Điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Cụm dân cư Trường Sơn đã cơ bản hoàn thành các khối công trình nhà ở liên kề và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: NPVPL
Dự án Cụm dân cư Trường Sơn đã cơ bản hoàn thành các khối công trình nhà ở liền kề và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: NPVPL

Dự án Cụm dân cư Trường Sơn (thuộc phường Cửa Nam, thành phố Vinh) do Công ty cổ phần Tiến Lực làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 489/QĐ.UBND-XD ngày 31/12/2013; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Quyết định số 777/QĐ-UBND-ĐC ngày 24/12/ 2014.

Về thửa đất thực hiện Dự án Cụm dân cư Trường Sơn, trước đây được Nhà nước giao cho Hợp tác xã cổ phần Trường Sơn thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm tại Quyết định số 303/QĐ-UB.ĐC ngày 14/11/2011 và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất mã số BĐ 447301 ngày 14/12/2011 tại thửa đất số 74, tờ bảo đồ số 17, diện tích 7.725 m2, 541m2 (phần diện tích chưa được cấp Giấy chứng nhận nằm trong chỉ giới xây dựng là 510,89m2).

Biển hiệu Cụm dân cư Trường Sơn. Ảnh: NPVPL
Biển hiệu Cụm dân cư Trường Sơn. Ảnh: NPVPL

Về Hợp tác xã cổ phần Trường Sơn, vào ngày 14/5/2012, có đơn đề nghị UBND TP. Vinh chấp thuận cho giải thể tự nguyện theo quy định của pháp luật. Sau đó, được UBND TP. Vinh chấp thuận tại Thông báo số 136/TB.UBND ngày 16/5/2012. Tuy nhiên, UBND TP. Vinh đã không làm các thủ tục thu hồi đất và xử lý giá trị còn lại tài sản trên đất theo quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến việc khi tiến hành dự án không đủ điều kiện để đấu giá đất và tài sản trên đất do Nhà nước quản lý.

Thực hiện thanh tra Dự án Cụm dân cư Trường Sơn do Công ty cổ phần Tiến Lực làm chủ đầu tư, đã phát hiện sai phạm trong quá trình thực hiện quản lý sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất và khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất phải nộp của dự án bằng hình thức ghi thu, ghi chi cho Công ty cổ phần Tiến Lực không đúng quy định với số tiền 7.775.276.169 đồng.

Cũng qua công tác thanh tra, xác định dẫn đến những sai phạm nêu trên, bên cạnh trách nhiệm của Hợp tác xã cổ phần Trường Sơn, có trách nhiệm của UBND TP. Vinh và một số Sở liên quan.  

Duwjj án Cụm dân cư Trường Sơn bám đường Siêu Hải, nằm trên địa bàn P. Cửa Nam, TP. Vinh. Ảnh: NPVPL
Dự án Cụm dân cư Trường Sơn bám đường Siêu Hải, nằm trên địa bàn P. Cửa Nam, TP. Vinh. Ảnh: NPVPL

Với những sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn về Dự án Cụm dân cư Trường Sơn, và có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền 7.775.276.169 đồng, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tin mới

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".