Nghệ An: Chỉ đạo điều tra sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn

Theo nguồn tin riêng của Báo Nghệ An, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm tại Dự án Cụm dân cư Trường Sơn sang Cơ quan Điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án Cụm dân cư Trường Sơn đã cơ bản hoàn thành các khối công trình nhà ở liên kề và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: NPVPL
Dự án Cụm dân cư Trường Sơn đã cơ bản hoàn thành các khối công trình nhà ở liền kề và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Ảnh: NPVPL

Dự án Cụm dân cư Trường Sơn (thuộc phường Cửa Nam, thành phố Vinh) do Công ty cổ phần Tiến Lực làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 489/QĐ.UBND-XD ngày 31/12/2013; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Quyết định số 777/QĐ-UBND-ĐC ngày 24/12/ 2014.

Về thửa đất thực hiện Dự án Cụm dân cư Trường Sơn, trước đây được Nhà nước giao cho Hợp tác xã cổ phần Trường Sơn thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm tại Quyết định số 303/QĐ-UB.ĐC ngày 14/11/2011 và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất mã số BĐ 447301 ngày 14/12/2011 tại thửa đất số 74, tờ bảo đồ số 17, diện tích 7.725 m2, 541m2 (phần diện tích chưa được cấp Giấy chứng nhận nằm trong chỉ giới xây dựng là 510,89m2).

Biển hiệu Cụm dân cư Trường Sơn. Ảnh: NPVPL
Biển hiệu Cụm dân cư Trường Sơn. Ảnh: NPVPL

Về Hợp tác xã cổ phần Trường Sơn, vào ngày 14/5/2012, có đơn đề nghị UBND TP. Vinh chấp thuận cho giải thể tự nguyện theo quy định của pháp luật. Sau đó, được UBND TP. Vinh chấp thuận tại Thông báo số 136/TB.UBND ngày 16/5/2012. Tuy nhiên, UBND TP. Vinh đã không làm các thủ tục thu hồi đất và xử lý giá trị còn lại tài sản trên đất theo quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến việc khi tiến hành dự án không đủ điều kiện để đấu giá đất và tài sản trên đất do Nhà nước quản lý.

Thực hiện thanh tra Dự án Cụm dân cư Trường Sơn do Công ty cổ phần Tiến Lực làm chủ đầu tư, đã phát hiện sai phạm trong quá trình thực hiện quản lý sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất và khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất phải nộp của dự án bằng hình thức ghi thu, ghi chi cho Công ty cổ phần Tiến Lực không đúng quy định với số tiền 7.775.276.169 đồng.

Cũng qua công tác thanh tra, xác định dẫn đến những sai phạm nêu trên, bên cạnh trách nhiệm của Hợp tác xã cổ phần Trường Sơn, có trách nhiệm của UBND TP. Vinh và một số Sở liên quan.  

Duwjj án Cụm dân cư Trường Sơn bám đường Siêu Hải, nằm trên địa bàn P. Cửa Nam, TP. Vinh. Ảnh: NPVPL
Dự án Cụm dân cư Trường Sơn bám đường Siêu Hải, nằm trên địa bàn P. Cửa Nam, TP. Vinh. Ảnh: NPVPL

Với những sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn về Dự án Cụm dân cư Trường Sơn, và có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền 7.775.276.169 đồng, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn)- Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.