Nghệ An: Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua ngân hàng và giao dịch thanh toán điện tử

(Baonghean.vn) - Nghệ An đã thực hiện công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các giao dịch thanh toán điện tử khác.

Với mục tiêu truyền tải các nội dung chính sách chi trả DVMTR của Nhà nước tới tận người dân,... Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức các Hội nghị tập huấn thực hiện chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn 12 xã của 3 huyện là Quế Phong, Kỳ Sơn và Con Cuông.

Tham gia hội nghị này có đại diện chủ rừng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn/bản, UBND xã và tổ chức chi trả cấp huyện (Hạt Kiểm lâm); Các lực lượng, tổ chức xã hội, nhóm hộ và cộng đồng thôn/bản nhận khoán bảo vệ rừng; Các đơn vị đối tác thực hiện chi trả DVMTR qua tài khoản ngân hàng và giao dịch thanh toán điện tử khác.

v
Đại diện các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn/bản... tham gia tập huấn thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại Quế Phong. Ảnh: Hoàng Dung

Tại hội nghị, lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng giới thiệu những nội dung chính của việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR gồm: Phổ biến một số nội dung quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng theo Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/2018/NĐ-CP; Triển khai công tác chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng hoặc các giao dịch thanh toán điện tử khác; Hướng dẫn quản lý sử dụng tiền DVMTR tại cộng đồng, nhóm hộ.

Đại diện Viettel chi nhánh Nghệ An hướng dẫn việc chi trả qua ViettelPay. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Đại diện Viettel chi nhánh Nghệ An hướng dẫn việc chi trả qua ViettelPay. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Ông Dương Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Nghệ An cho hay: Thời gian qua, công tác chi trả tiền DVMTR trên địa bàn Nghệ An được thực hiện khá tốt, có hiệu quả và luôn nhận được sự đồng thuận của người dân, các đối tượng hưởng tiền DVMTR. Thông qua đó, người dân được nhận tiền trực tiếp bằng tiền mặt từ cán bộ chi trả của chủ rừng, Hạt Kiểm lâm.
Nhiều hộ gia đình ở Nghệ An phát triển kinh tế từ trồng rừng. Ảnh tư liệu
Nhiều hộ gia đình ở Nghệ An phát triển kinh tế từ trồng rừng. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, để giảm bớt những khó khăn và đảm bảo tính công khai minh bạch, an toàn, giảm chi phí quản lý, rút ngắn thời gian thanh toán trong công tác chi trả tiền DVMTR cho người dân tham gia bảo vệ rừng, Nghệ An đã thực hiện chi trả tiền DVMTR thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các giao dịch thanh toán điện tử khác, hệ thống Bưu chính từ năm 2018.

c
Cán bộ Quỹ Bảo vệ rừng và Phát triển rừng cùng Hạt Kiểm lâm, chủ rừng kiểm tra việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại Quế Phong. Ảnh: Hoàng Dung

Năm 2019, Quỹ Bảo vệ rừng và Phát triển rừng tỉnh sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm từ các địa phương thực hiện thí điểm, qua đó Quỹ tỉnh lựa chọn hình thức chi trả phù hợp với thực tế tại địa phương và sẽ cùng với một số đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện công tác chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng hoặc các giao dịch điện tử khác, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh đảm bảo có hiệu quả nhất.

Đây là việc làm thiết thực, kịp thời, góp phần thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và giúp người dân tiếp cận các dịch vụ thanh toán, nâng cao chất lượng trong quản lý và sử dụng tiền DVMTR.

tin mới

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An nối thành công cổ chân bị đứt gần lìa cho người đàn ông 43 tuổi

(Baonghean.vn) -Bệnh nhân D.Đ.T., 43 tuổi (ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị tai nạn lao động khi đang sử dụng máy cắt cỏ, gây đứt gần lìa cổ bàn chân phải. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An và được phẫu thuật nối thành công cổ bàn chân.

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh tật. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá khiến phụ nữ dễ mắc nhiều loại bệnh

(Baonghean.vn) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong số khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu, có khoảng 200 triệu người là nữ giới. Tình trạng hút thuốc lá thụ động (phơi nhiễm với khói thuốc) đã làm khoảng 600.000 người chết mỗi năm, trong đó, nữ giới chiếm khoảng 64%.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Thị xã Thái Hòa bám sát thực tiễn, triển khai hiệu quả các nghị quyết ở cơ sở

Thị xã Thái Hòa bám sát thực tiễn, triển khai hiệu quả các nghị quyết ở cơ sở

(Baonghean.vn) -Thị xã Thái Hòa có những bước phát triển vững chắc, từng bước đạt được các mục tiêu đề ra. Kết quả đó có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong việc triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Dấu ấn một chặng đường phát triển

Dấu ấn một chặng đường phát triển

(Baonghean.vn) - Được thành lập ngày 2/4/2013 theo Quyết định số 1109/QĐ-UBND của UBND tỉnh, qua 10 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã khẳng định được vai trò, vị thế, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Lâm nghiệp tỉnh Nghệ An.