Nghệ An: Chiều nay, hơn 2.000 học sinh lớp 12 bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn công tác phòng dịch, việc tổ chức thi được thực hiện giãn cách theo 5 vùng.

Chiều nay (21/12), 2.222 học sinh lớp 12 của hơn 90 trường THPT và các Trung tâm GDTX, GDTX - GDNN trong toàn tỉnh sẽ chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 - 2022 với các môn thi đầu tiên là Hóa học, Lịch sử, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Đây cũng là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức kỳ thi theo hình thức cụm để đảm bảo giãn cách, an toàn.

Cụ thể, nếu như trước đây, kỳ thi chủ yếu được tổ chức tại thành phố Vinh thì nay được chia thành 5 cụm với 5 địa điểm thi tại Trường THPT Lê Viết Thuật - thành phố Vinh cho các thí sinh thuộc thành phố Vinh.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: MH
Các thí sinh thành phố Vinh sẽ thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Cụm thi đặt tại  Trường THPT Nam Đàn 1 - Nam Đàn cho các thí sinh thuộc các huyện, thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Con Cuông  cho các thí sinh thuộc các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Tương Dương, Con Cuông và Kỳ Sơn.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Thái Hòa - thị xã Thái Hòa cho các thí sinh thuộc các địa phương  Tân Kỳ, Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong.

Cụm thi đặt tại Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn - Diễn Châu cho các thí sinh thuộc các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành và thị xã Hoàng Mai.

Thí sinh khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi. Trước khi đến với kỳ thi này, các thí sinh và giám thị cũng đã được test Covid - 19 để đảm bảo an toàn. Ảnh: MH
Thí sinh khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe trước khi vào phòng thi. Trước khi đến với kỳ thi này, các thí sinh và giám thị cũng đã được test Covid-19 để đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là một kỳ thi quan trọng nhằm ghi nhận và đánh giá chất lượng dạy học mũi nhọn của các nhà trường và là một cơ hội để các thí sinh khẳng định bản thân. Kết quả của cuộc thi còn là cơ sở để học sinh lớp 12 lấy căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học.

Theo quy định, năm nay kỳ thi vẫn được tổ chức theo 2 bảng, trong đó Bảng B gồm các trường THPT thuộc 5 huyện miền núi cao là Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong; các trường THPT ngoài công lập. Các trường THPT còn lại thuộc bảng A. Các thí sinh sẽ dự thi ở các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Tin học và Giáo dục công dân. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Nghệ An chỉ tổ chức thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 12 để đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho học sinh cuối cấp.

Riêng với các cấp học còn lại, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tổ chức dạy và học ở địa phương gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương vẫn dạy học bằng hình thức trực tuyến nên năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 6, 7, 8; các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trung tâm giáo dục thường xuyên không tổ chức thi chọn HSG trường, học viên giỏi trung tâm lớp 10, 11.

Điều này cũng phần nào tránh gây áp lực cho cả giáo viên và học sinh trong bối cảnh học tập đặc biệt như năm học 2021 - 2022.

 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương

Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Đô Lương: Đồng thuận vì một tương lai phát triển

(Baonghean.vn) - Phấn đấu trở thành trung tâm vùng, mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội phát triển, nông thôn đổi mới, đô thị văn minh, thời gian qua, huyện Đô Lương tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, dự án trọng điểm trên địa bàn. Quyết tâm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đại bộ phận nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn có một vài trường hợp cá biệt…
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

Khi V-League không chỉ thiếu Quang Hải

(Baonghean.vn) - Vòng 5 V-League 2022 bắt đầu trở lại, cũng là khi Quang Hải bắt đầu tập luyện để chuẩn bị thi đấu ở Giải hạng 2 Pháp với sự chú ý theo dõi sát sao của giới chuyên môn và người hâm mộ không chỉ trong nước.
Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm 'Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị'

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, tại thị xã Cửa Lò, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị” năm 2022. Ngay sau lễ ra quân, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.
bão

Bão

(Baonghean.vn) -  Chaba  là cơn bão đầu tiên của năm 2022. Nó khởi đầu cho những thử thách khôn lường mà mẹ thiên nhiên vẫn đều đặn mang đến. Tuy nhiên còn có những cơn bão mà cơ quan khí tượng sẽ không thể cập nhật vào bản tin thời tiết. Ví dụ như bão like, bão giá, thậm chí là bão kỷ luật.
Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2

Nông thôn ‘khát’ nước sạch! - Bài 2: Hàng trăm công trình nước tự chảy xuống cấp

(Baonghean.vn) - Nếu như ở các huyện đồng bằng, ven biển dù được đầu tư nhiều dự án nước sạch tập trung, nhưng trong đó có những công trình không phát huy hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí rất lớn như chúng tôi đã phản ánh thì ở các huyện miền núi, người dân chủ yếu trông chờ vào các công trình cấp nước tự chảy.
Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7