Nghệ An: Chủ động đón 'sóng' đầu tư từ Hàn Quốc

(Baonghean) - Để không bỏ lỡ những cơ hội vàng hợp tác và thu hút nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Nghệ An đang chủ động nắm bắt nhu cầu của đối tác tiềm năng và nỗ lực chứng minh sức cạnh tranh của một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Cơ hội rộng mở

a
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đón tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Nghệ An. Ảnh P.V

Sau những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, ngày 10/2/2016 Hàn Quốc đã quyết định ngừng hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaeseong, dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh của khoảng 120 công ty Hàn Quốc tại đây bị ngưng trệ. Lâm vào thế khó, Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaeseong trăn trở tìm hướng đi mới, cân nhắc phương án chuyển hướng đầu tư ra nước ngoài, lựa chọn một môi trường đầu tư có tính lâu dài, ổn định hơn. Hiểu rõ nguyện vọng của phía bạn, trong chuyến xúc tiến đầu tư của Nghệ An tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh đã ngỏ lời mời các doanh nghiệp Hàn Quốc sang thăm, đích thân khảo sát, tìm hiểu thực tế những điều kiện và ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Nghệ An.

Đáp lại thiện chí ấy, đầu tháng 11, chỉ vỏn vẹn vài ngày sau khi đoàn Nghệ An kết thúc chuyến công tác tại Hàn Quốc trở về nước, hàng chục doanh nghiệp từng đóng tại Khu công nghiệp chung Kaeseong đã có chuyến đi tuy khá ngắn ngày nhưng lại rất hiệu quả để thăm thú, tìm hiểu triển vọng hợp tác đầu tư trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, các doanh nghiệp tìm hiểu các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của Nghệ An cũng như thực địa một số khu đất và dự án tại các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu và các thị xã Hoàng Mai, Thái Hòa, Cửa Lò.

Ở mỗi điểm đến, các doanh nghiệp Hàn Quốc không những được nghe giới thiệu cặn kẽ, đầy đủ về vị trí địa lý, ranh giới, dân số và quy mô lao động của địa phương mà còn có cơ hội đi sâu tìm hiểu, so sánh ưu thế giữa các địa điểm trên nhiều khía cạnh khác nhau: từ khả năng kết nối hạ tầng giao thông đến hệ thống điện, nước, xử lý chất thải, từ diện tích, đặc điểm khu đất đến hiện trạng giải phóng mặt bằng, tốc độ bàn giao đất và giá thuê đất nếu “lọt mắt xanh” nhà đầu tư.

Bao nhiêu điểm dừng chân của đoàn công tác là bấy nhiêu phương án lựa chọn đã được Nghệ An nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định quảng bá chi tiết đến nhà đầu tư, và là cơ hội rộng mở để các doanh nghiệp của bạn “nhắm” được một mảnh đất đầu tư màu mỡ, phù hợp với những tiêu chí đặc thù mà từng người trong số họ mường tượng, đặt ra trước khi đến Việt Nam.

Thi công Nhà máy May Hi-tex của chủ đầu tư Hàn Quốc tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ (Nghĩa Đàn).
Thi công Nhà máy May Hi-tex của chủ đầu tư Hàn Quốc tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ (Nghĩa Đàn).

Một “điểm cộng” khác mà Nghệ An lưu lại trong ấn tượng của nhà đầu tư tiềm năng là sự nhiệt thành, hỗ trợ tích cực, hết mình từ phía lãnh đạo tỉnh. Trước và sau chuyến đi thực tế, các cuộc họp trên tinh thần đối thoại cởi mở, kịp thời giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về các vấn đề xoay quanh môi trường đầu tư, cơ chế ưu đãi, chính sách khuyến khích của Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng dành cho nhà đầu tư là nhịp cầu để 2 bên xích lại gần nhau hơn, mở ra triển vọng xán lạn trong tương lai.

Ông Jeong Gi Seob - Tổng Giám đốc Công ty SNG, trưởng đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Khu công nghiệp Kaeseong cho biết bản thân cũng như các thành viên trong đoàn rất cảm kích trước sự mến khách, thái độ đón tiếp trọng thị, chu đáo của Nghệ An. Sau khi được đích thân kiểm chứng, “mắt thấy tai nghe”, Trưởng đoàn Jeong Gi Seob đánh giá cao những lợi thế cạnh tranh của tỉnh khi đặt lên bàn cân với các địa phương khác kể cả trong lẫn ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nguồn nhân công dồi dào, tay nghề ổn định, cơ chế chính sách đang có nhiều đổi mới theo hướng thông thoáng, tích cực hơn, đi kèm với lời cam kết từ lãnh đạo tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa doanh nghiệp khi đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn về nhà xưởng, hạ tầng kỹ thuật về điện, nước, giao thông đến tận hàng rào nhà máy,...

Nhạy bén để đáp ứng nhu cầu

Thành quả bước đầu thu về từ chuyến khảo sát của nhóm doanh nghiệp thuộc Hội đồng Khu công nghiệp Kaeseong là 3 Bản ghi nhớ thỏa thuận (MoA) được đặt bút ký ngay tại buổi họp tổng kết chuyến đi. Phải khẳng định đây là tín hiệu lạc quan khi doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ mới chân ướt chân ráo “chạm ngõ” Nghệ An, và những nội dung ghi nhớ thỏa thuận giữa tỉnh với các công ty, tập đoàn lớn về lĩnh vực xử lý rác thải y tế, sản xuất vỏ container và may mặc chính là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho triển vọng hợp tác lâu dài giữa 2 bên. Qua đó, phần nào cho thấy sự chủ động đón đầu, phối hợp nhịp nhàng giữa các sở, ngành với các địa phương để kịp thời cung cấp những nội dung thông tin mà đối tác mong muốn tìm hiểu. 

a
Các kỹ sư làm việc tại nhà máy may Haivina Kim Liên. Ảnh: Châu Lan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định: Chúng ta đã thẳng thắn giới thiệu cho họ những ưu đãi, thuận lợi và cả những khó khăn, hạn chế của từng địa điểm trong hành trình khảo sát, gây ấn tượng mạnh với họ. Tới đây, phía doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiến hành nghiên cứu, bàn thảo chi tiết trước khi trình dự án để Nghệ An có thể giúp họ hoàn tất các thủ tục tiếp theo. Từ một vài nhà đầu tư ban đầu, nếu chúng ta biết tạo sóng, tôi tin tưởng sẽ làm dấy lên một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Nghệ An từ Hàn Quốc, đặc biệt là từ Hội đồng Khu công nghiệp Kaeseong./.

Thu Giang

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.