Nghệ An chuẩn bị lập quy hoạch vùng cho 8 huyện

(Baonghean.vn) - Sau khi phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng của Nam Đàn, Yên Thành, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo lập quy hoạch vùng cho 8 huyện gồm: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ.

Công tác lập quy hoạch rất quan trọng, là cơ sở cho việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đối với quy hoạch nông thôn, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý chủ trương quy hoạch vùng cho 8 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ.

Thành phố Vinh nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn.
Thành phố Vinh nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn.

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đây là những huyện có khả năng thực hiện về đích nông thôn mới sớm hơn các huyện khác và một trong những tiêu chí là phải hoàn thành quy hoạch. Việc thực hiện quy hoạch vùng cho 8 huyện này song song với việc lập quy hoạch tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc quy hoạch vùng cũng tạo điều kiện để thực hiện các quy hoạch các thị trấn, thị tứ. 

Trước đó, công tác lập quy hoạch xây dựng vùng huyện đã phê duyệt được 2/17 vùng huyện (Nam Đàn, Yên Thành). 

Theo đó, định hướng đến năm 2035, huyện Nam Đàn có 3 đô thị, trong đó có 1 đô thị trung tâm (nâng cấp thị trấn Nam Đàn từ loại V lên đô thị loại IV) và 2 đô thị loại V (đô thị Nam Giang và đô thị Phúc Cường). Tỷ lệ đô thị hóa đạt 25,75%.
Cũng theo quy hoạch được phê duyệt, Yên Thành sẽ có 6 khu đô thị, trong đó có 1 đô thị trung tâm - loại IV, 5 đô thị vệ tinh - loại V.  "Quê lúa" phát triển theo hướng đô thị - nông thôn bền vững.
Hiện tỉnh đang chỉ đạo các địa phương lập quy hoạch vùng cho 8 huyện nói trên. 
Quy hoạch đô thị Vân Tụ, Công Thành, Yên Thành. Ảnh: Trân Châu
Quy hoạch đô thị Vân Tụ, Công Thành, Yên Thành. Ảnh: Trân Châu 

Đối với quy hoạch đô thị: Tỷ lệ phủ kín Quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu và đô thị chính (45 đô thị) đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng các đô thị khác đạt 88,9% (còn lại các đô thị là thị tứ khu vực miền núi); tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đạt 72% (thành phố Vinh cơ bản hoàn thành; thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai đang triển khai lập quy hoạch các phân khu).

Đến nay, toàn tỉnh có 24 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I là thành phố Vinh, 1 đô thị loại III là thị xã Cửa Lò, 2 đô thị loại IV là Hoàng Mai và Thái Hòa. 20 đô thị loại V. Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh chủ trương cho phép lập đề án phân loại đô thị Đô Lương đạt loại IV và lập chương trình phát triển đô thị Đô Lương. Về cơ bản các đô thị quan trọng (từ đô thị loại V trở lên) đã được lập quy hoạch từ rất sớm, làm cơ sở để lập chương trình phát triển đô thị.

Sơ đồ quy hoạch các đô thị Nam Đàn có tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Tư liệu
Sơ đồ quy hoạch các đô thị Nam Đàn có tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Tư liệu 

Nhiều dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố Vinh và một số địa phương được xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tạo nên diện mạo đô thị hiện đại đồng thời tạo ra một quỹ nhà ở khá lớn cho cư dân thành phố Vinh và các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Việc hoàn thành quy hoạch cụ thể cho từng đô thị và một số vùng huyện của tỉnh thời gian qua đã góp phần để thu hút đầu tư phát triển đô thị, các khu chức năng và quản lý đầu tư xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Được biết, theo kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An, việc lập Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ hoàn thành và công bố quy hoạch vào tháng 4 năm 2022, trong đó việc quy hoạch vùng cũng rất quan trọng, tạo cơ sở cho việc lập quy hoạch tỉnh. 

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.