Nghệ An có gần 15.000 cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản

(Baonghean.vn) - Báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An cho thấy: Toàn tỉnh có 14.829 cơ sở chế biến nông - lâm - thủy sản. Đây cũng là ngành giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 người.

Chế biến thủy sản ở nhà máy Roal food
Chế biến thủy sản ở nhà máy Royal food. Ảnh: Trân Châu

Chế biến thủy sản là lĩnh vực khá sôi động. Hiện Nghệ An đã xây dựng 14 khu chế biến thủy sản tập trung với tổng diện tích 78,83 ha, tạo nguồn nguyên liệu cho các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn hoạt động ổn định. Toàn tỉnh hiện có 10 cơ sở chế biến đông lạnh lớn và hàng trăm cơ sở nhỏ khác.

Chế biến bột cá có những bước đột phá mạnh mẽ về sản lượng và quy mô, năm 2013 xây dựng 2 nhà máy là Nhà máy chế biến bột cá Xuri Việt Trung và Nhà máy chế biến Hải An với công nghệ, thiết bị hiện đại, công suất chế biến mỗi nhà máy 15 - 20 tấn bột cá/ngày.

Các cơ sở sản xuất ở các ngành hàng như:  Đường kính, chè, mía, thủy sản, dăm gỗ...cũng giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

Sản phẩm chế biến của nhà máy MDF Nghĩa Đàn
Sản phẩm chế biến của nhà máy MDF Nghĩa Đàn. Ảnh: Hữu Nghĩa

Nếu như giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông - lâm - thuỷ sản, thực phẩm tăng từ 7.253 tỷ đồng năm 2010, thì nay lên tới 13.696 tỷ đồng, quy mô giá trị sản xuất tăng gần gấp 2 lần; tốc độ tăng trưởng bình quân  11,17%, chiếm 35,45% cơ cấu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.

Trân Châu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.