Nghệ An có hơn 950 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật

(Baonghean.vn) - Hiện tỉnh đã điều tra, khảo sát 240 điểm, lũy kế đến năm 2019 đã và đang xử lý 62 điểm. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo tiếp tục rà soát 714 điểm còn lại, có phương án xử lý những điểm có thông số vượt mức cho phép. Được biết, để xử lý mỗi điểm tồn dư thuốc BVTV cần nguồn kinh phí lớn, khoảng 7- 8 tỷ đồng.

Tại phiên họp chuyên đề tháng 11/2019 của UBND tỉnh diễn ra sáng 12/11, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã trình bày Báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 và nhận được nhiều ý kiến quan tâm từ các đại biểu dự họp.

Nghệ An có hơn 950 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật ảnh 1
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc BVTV tại Diễn Châu. Ảnh minh họa: Phú Hương

11 loại hình đặc trưng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 11 loại hình đặc trưng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, bao gồm: Các điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); khu công nghiệp (KCN); cụm công nghiệp (CCN); chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH); làng nghề; các dự án khai thác khoáng sản; các nhà máy thủy điện; các trang trại chăn nuôi tập trung; các cơ sở chế biến nông, lâm sản; các cơ sở chế biến thủy, hải sản và bệnh viện.

Trong đó đáng lưu ý là trên địa bàn tỉnh có 954 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật, hiện đã điều tra khảo sát xong 240 điểm, đang điều tra 714 điểm. Lũy kế đến năm 2019 đã và đang xử lý cho 62 điểm, trong đó 25 điểm đã hoàn thành nghiệm thu và bàn giao hoàn trả mặt bằng cho địa phương, 18 điểm đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý, 19 điểm đang trong quá trình triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, nguyên tắc là phải điều tra, đánh giá sơ bộ, nếu điểm nào thông số vượt chuẩn thì mới xử lý. Các điểm chưa vượt ngưỡng cho phép thì không xử lý ngay mà có giải pháp cảnh báo và bảo vệ. Cũng theo ngành này, để xử lý triệt để mỗi điểm tồn dư thuốc BVTV cần khoảng 7-8 tỷ đồng, trong đó Chính phủ hỗ trợ 50% kinh phí xử lý, còn lại 50% là từ ngân sách của tỉnh.

Làm rõ thêm nguồn phát thải từ các bệnh viện, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 50 cơ sở bệnh viện công lập và bệnh viện tư phát thải chất thải y tế. Một số bệnh viện đầu tư xây dựng lò đốt và khu xử lý nước thải tập trung, tuy nhiên, thực tế là lò đốt hoạt động không hiệu quả, khu xử lý nước thải khi kiểm tra đồng hồ phát hiện hoạt động không đáng kể, nhiều bệnh viện xả thải ra ngoài... Đây là vấn đề cần hết sức quan tâm và có giải pháp quản lý tập trung, vì loại hình này gây ô nhiễm rất cao.

Với việc giải quyết chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại, theo thông tin, toàn tỉnh quy hoạch 20 điểm xử lý chất thải sinh hoạt, theo hình thức chôn lấp và đốt. “Cần xem lại cách xử lý rác thải bằng hình thức đốt. Còn chôn lấp thì như ở Bình Dương, người ta đầu tư lớn, bài bản, sau khi chôn tận dụng lượng khí sinh ra để sản xuất điện... Kèm theo đó là phải xây dựng hệ thống xử lý nước từ rác để đảm bảo tiêu chuẩn khi thải ra...”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường nêu quan điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý lưu ý quan tâm đến các nguồn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thu Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý lưu ý quan tâm đến các nguồn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thu Giang

Hạn chế gây ô nhiễm môi trường

 Nhấn mạnh môi trường là vấn đề hết sức nóng, thời sự, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống dân sinh, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý những vấn đề liên quan đến ô nhiễm trực diện. Đồng chí khẳng định, 11 nguồn nguy hại đã thống kê là rất đáng lo ngại, và cần chú ý theo dõi, nguồn ô nhiễm phát sinh tại đâu thì phải giải quyết ở đó để hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Nghệ An đặc biệt lưu ý đối với nguồn tồn dư thuốc BVTV, ngành tài nguyên và môi trường cần phải tiếp tục tích cực khảo sát các điểm tồn dư, đánh giá 714 điểm còn lại, để xem đâu là điểm đặc biệt nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dân, gây bệnh ung thư... để có phương án tập trung giải quyết ngay.

Riêng với các KCN, CCN, đồng chí đặt câu hỏi vì sao đến nay mới chỉ 3/7 KCN và 8/22 CCN có dây chuyền xử lý nước thải, yêu cầu các đơn vị hữu quan khẩn trương quan tâm, lên kế hoạch và xây dựng lộ trình cụ thể, đầu tư kịp thời để thu hút doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm và đảm bảo môi trường.

Nghệ An có hơn 950 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát, kiểm tra quy trình vận hành và xử lý rác thải của Nhà máy xử lý chất thải rắn Hoàng Mai thuộc Tập đoàn Công nghệ T-TECH Việt Nam hồi tháng 5/2019. Ảnh tư liệu: Đào Tuấn

Dẫn chứng Nam Định, đơn vị vừa đăng cai Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới toàn quốc, hiện đã có cách làm hay nhằm phân loại rác từ nguồn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành của Nghệ An học hỏi, tiếp thu.

“Tôi đã đi xem tận mắt mô hình ở Nam Định, mỗi hộ dân đều bố trí sẵn 2 thùng rác, 1 thùng chứa rác thải hữu cơ, thùng kia chứa chất thải rắn. Họ làm đồng bộ, rộng khắp cả tỉnh, rất bài bản. Chúng ta phải học tập, phải đặt câu hỏi tại sao họ làm được mà tỉnh mình không làm được? Phân loại rác xong rất thuận lợi cho quá trình xử lý rác thải của các nhà máy sau này”, đồng chí Thái Thanh Quý phát biểu.

Riêng với ngành Y tế, lãnh đạo tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế quan tâm thu hút, kêu gọi nguồn lực để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải ở các bệnh viện hiện còn thiếu, đơn cử là bệnh viện trên địa bàn huyện Đô Lương và Tân Kỳ, tránh gây ô nhiễm ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe người dân.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.