Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thông tin tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Nghệ An là một trong những đơn vị, địa phương có số lượng tổ chức Đảng, đảng viên được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra tiến hành kiểm tra nhiều nhất trong cả nước.

Sáng 10/1, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VOV

Tham gia tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 2

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Nghệ An có 2.000 tổ chức Đảng được kiểm tra trong năm

Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và các ý kiến tham luận tại hội nghị đã nêu bật nhiều kết nổi bật và bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 3

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, cùng với các Nghị quyết của Trung ương, các cấp về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 4

Lãnh đạo các ban, ngành, địa phương tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Trong năm, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập 11 đoàn kiểm tra đối với 33 tổ chức Đảng; cấp ủy các địa phương, đơn vị kiểm tra 58.036 tổ chức và 324.403 đảng viên, trong đó, tỉnh Nghệ An là 1 trong 8 đơn vị, địa phương trong cả nước tổ chức kiểm tra nhiều tổ chức Đảng và đảng viên với gần 2.000 tổ chức Đảng được kiểm tra trong năm.

Qua kiểm tra của cấp ủy các địa phương, đơn vị đã kết luận 365 tổ chức Đảng, 735 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm và đã thi hành kỷ luật 15 tổ chức Đảng, 175 đảng viên.

Nghệ An là 1 trong 5 địa phương đã kiểm tra nhiều tổ chức Đảng và đảng viên; trong đó là địa phương có số tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước với 363 tổ chức Đảng.

Bên cạnh công tác kiểm tra của cấp ủy Đảng, công tác kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng có nhiều đổi mới, chú trọng kiểm tra và kết luận rõ, xử lý kỷ luật kịp thời, nghiêm minh nhiều vụ việc khó, phức tạp, nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm; có tác dụng răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, phòng ngừa tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 5
Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VOV

Nhiều địa phương, đơn vị sau kiểm tra đã quyết tâm khắc phục hạn chế, vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra. Một số nơi đã tập trung khắc phục vi phạm, khuyết điểm ngay trong quá trình được kiểm tra, giám sát.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 6

Lãnh đạo các địa phương tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2022, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3.533 tổ chức Đảng, 10.475 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận 2.333 tổ chức Đảng, 8.003 đảng viên có vi phạm; trong đó, phải thi hành kỷ luật 333 tổ chức Đảng, 3.909 đảng viên và đã thi hành kỷ luật 244 tổ chức Đảng, 3.595 đảng viên.

Chú trọng kiểm tra địa bàn, lĩnh vực dễ nảy sinh vi phạm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định nhiều đổi mới và kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2022. Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Đáng quan tâm là một số cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu cấp ủy chưa coi trọng công tác kiểm tra, giám sát; việc xác định chương trình, nội dung kiểm tra, giám sát của một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa thật sự tập trung vào một số lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 7

Lãnh đạo cấp ủy các địa phương, đơn vị tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng chưa mạnh dạn trong công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy về công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc ở địa phương, đơn vị.

Công tác kiểm tra, giám sát ở nhiều địa phương, đơn vị, nhất là cấp huyện, cấp cơ sở chuyển biến chưa mạnh, vẫn còn tình trạng kiểm tra, giám sát mang tính hình thức, chưa quyết liệt, còn nể nang, né tránh, đùn đẩy, trông chờ vào chỉ đạo của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp trên.

Tỷ lệ giám sát cấp ủy viên cùng cấp còn thấp, hiệu quả cảnh báo, phòng ngừa vi phạm sau giám sát hạn chế. Một số tổ chức Đảng chậm khắc phục vi phạm khuyết điểm, hạn chế đã chỉ ra trong kết luận kiểm tra, giám sát, thậm chí tái phạm phải xử lý kỷ luật.

Nghệ An có số lượng tổ chức Đảng được kiểm tra nhiều nhất trong cả nước ảnh 8

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Về nhiệm vụ năm 2023, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, nhất là người đứng đầu cần nhận thức đúng, đầy đủ vai trò, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, tổ chức; xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng là phương thức lãnh đạo quan trọng.

Công tác giám sát tiếp tục quán triệt phương châm: Giám sát phải mở rộng để kịp thời phát hiện, nhắc nhở, cảnh báo, phòng ngừa vi phạm sớm và từ xa, không để vi phạm, khuyết điểm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng, dẫn đến vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật.

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, kịp thời, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; thực hiện đồng bộ việc kiểm tra, giám sát; chú trọng địa bàn, lĩnh vực dễ nảy sinh vi phạm, những nơi có nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", việc chấp hành các quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, tổ chức Đảng, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Về Ủy ban Kiểm tra các cấp, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu cần nghiêm túc, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh giao; đặc biệt, tập trung kiểm tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC…

Bên cạnh kiểm tra các vụ án cụ thể, Ủy ban Kiểm tra các cấp phải chủ động tham mưu cấp ủy, tổ chức Đảng tiến hành kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là việc cụ thể hóa, thể chế hóa bằng pháp luật, chính sách để các chủ trương, đường lối của Đảng thực sự đi vào cuộc sống.

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, truyền thông, báo chí trong công tác kiểm tra, giám sát

Để đảm bảo hoàn thành công tác kiểm tra Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: Điều kiện tiên quyết phải tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, trung thành, trung thực; có năng lực, trình độ, chuyên sâu, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực tiễn, có kiến thức trên các lĩnh vực, có tư duy biện chứng, phương pháp công tác khoa học, công tâm, khách quan, liêm chính, trong sạch, không chịu bất cứ sức ép nào, bất cứ sự cám dỗ nào.

Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Ban Bí thư về luân chuyển cán bộ kiểm tra các ngành, các cấp và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp làm công tác kiểm tra của Đảng; đồng thời, chú trọng luân chuyển cán bộ trong hệ thống ngành kiểm tra các cấp, góp phần đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ kiểm tra./.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.