Nghệ An: Công nghiệp xây dựng, chế biến duy trì tăng trưởng

(Baonghean.vn) - ​Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch nhưng một số sản phẩm công nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì tăng trưởng khá khả quan.

Theo Sở Công Thương Nghệ An, quý I/2020, hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019. 

Mặc dù một số lĩnh vực như cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 4,60%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, và điều hòa không khí giảm 32,34%; nhưng công nghiệp khai khoáng tăng 11,91%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,41%.

Đồ họa: Lâm Tùng
Quý I/2020, công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo vẫn duy trì tăng trưởng khá. Đồ họa: Lâm Tùng

Một số sản phẩm tăng khá như khai thác đá xây dựng có tăng so với cùng kỳ do nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và giao thông trên địa bàn tăng, các doanh nghiệp vẫn được phép hoạt động bình thường theo quy định của Chị thị số 16/CT-TTg.

Đối với lĩnh vực sản xuất cơ kim khí, điện tử: Nhà máy Hoa Sen Đông Hồi và Nam Cấm hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, nguồn nguyên liệu vẫn đủ khả năng cho dây chuyền hoạt động tháng 4 và tháng 5. Sản lượng sản xuất hàng tháng đạt gần 40.000 tấn, đầu tháng 4/2020 đã xuất khẩu lô hàng 10.000 tấn đi thị trường Mexico.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử như Em-Tech, BSE do không nhập khẩu được nguyên liệu nên phải sử dụng lại nguyên liệu tái chế để phục vụ sản xuất.

Hiện nay sản phẩm tôn Hoa Sen đang tạm ổn do có nguồn nguyên liệu đảm bảo. Ảnh: Việt Phương
Hiện nay sản phẩm tôn Hoa Sen đang tạm ổn do có nguồn nguyên liệu đảm bảo. Ảnh: Việt Phương

Sản xuất xi măng của các nhà máy trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng khá, sản lượng 3 tháng đầu năm tăng 15,7% so với cùng kỳ. Dự án Nhà máy xi măng Tân Thắng đã hoàn thành đầu tư và bắt đầu cho ra thương phẩm cuối tháng 3/2020.

Một số nhà máy chế biến nông sản vẫn hoạt động ổn định do nhu cầu thị trường trong nước tăng cao. Lý do là các mặt hàng cạnh tranh từ thị trường nhập khẩu đang tạm dừng trong khi nhu cầu bổ sung nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch, người tiêu dùng có tâm lý mua sắm dự phòng nhiều hơn. Sản xuất sữa của hai nhà máy TH Truemilk và Vinamilk đạt 95% công suất dây chuyền, sản lượng sữa tăng 10,5% so với cùng kỳ; Sản xuất dầu ăn tại Nhà máy dầu Tường An tăng 12%; Sản xuất nước uống tinh khiết tăng 15%.

Sản xuất đường kính đã kết thúc vụ ép từ tuần đầu tháng 4, niên vụ năm nay sản lượng mía đạt thấp hơn các năm trước, tuy nhiên cây ít sâu bệnh, chất lượng mía tốt, nên hàm lượng đường cao, sản lượng đường cả ba nhà máy trên địa bàn (Sông Lam, Sông Con, NASU) đạt xấp xỉ 90.000 tấn.

Xi măng là một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng khá hiện nay. Trong ảnh: Trạm trộn xi măng Nghi Thiế, Nghi Lộc . Ảnh Việt Phương
Xi măng là một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng khá hiện nay. Trong ảnh: Trạm trộn xi măng Nghi Thiết, Nghi Lộc . Ảnh Việt Phương

Nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Anh Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng phòng quản lý công nghiệp, Sở Công Thương cho hay: Các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm chỉnh quy trình phòng dịch như: Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cổng, rửa tay sát khuẩn, liên tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m theo quy định, phun thuốc khử trùng các xe chở nguyên liệu và hàng hóa ra vào nhà máy,... Thực hiện việc khai báo y tế thường xuyên và khuyến cáo cán bộ, CNV hạn chế tiếp xúc với bên ngoài khi tan tầm về nhà.

Tuy nhiên, các dự án đang triển khai dở dang chưa thể nhập khẩu máy móc, thiết bị về để lắp đặt theo kế hoạch nên tiến độ chậm; Nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh, nợ ngân hàng tăng, công nhân phải nghỉ việc không có lương...

Để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, ngành công thương đang đề xuất  tỉnh nhanh chóng giải ngân các gói hỗ trợ đã phê duyệt, đồng thời, xem xét việc cho phép sử dụng một phần các quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ bảo hiểm xã hội để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục chi trả lương cho công nhân. Vận động các ngân hàng thương mại triển khai ngay các phương án giảm lãi hoặc cho vay không lãi suất các khoản mà doanh nghiệp dùng trả lương cho công nhân trong các tháng tiếp theo cho đến khi hoạt động sản xuất, thương mại quay lại quỹ đạo bình thường.                          

Tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: