Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch

Nhóm P.V

(Baonghean.vn) - Vận chuyển lợn ra vào vùng dịch, vứt xác lợn chết bừa bãi, bán thịt lợn tràn lan tại các điểm dịch... là những việc làm thiếu ý thức của người dân, khiến dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh chóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Vứt xác lợn trên cầu, dưới sông
Vào khoảng 10h, ngày 22/10, khi đang đi ngang qua cầu Hiếu I, thị xã Thái Hòa, người dân đã phát hiện có 1 bì tải bị vứt trên cầu. Nghi ngờ là rác thải, người dân đã mở ra xem thì phát hiện bên trong chứa 1 xác lợn chết khoảng 30 kg. Người dân đã lập tức báo cho chính quyền địa phương.
Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 1
Cơ quan chức năng phát hiện lợn chết tại cầu Hiếu 1, T.X Thái Hòa. Ảnh: Đàm Thủy

Sau khi nhận tin báo, cán bộ thú y thị xã Thái Hòa và chính quyền 2 đơn vị phường Hòa Hiếu và Quang Tiến đã có mặt kịp thời tại hiện trường để tiến hành phun hóa chất khử trùng và tiến hành tiêu hủy con lợn.

Đây đang là thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh. Dù chưa xác định được đây có phải là lợn chết do dịch hay không nhưng hành động vứt xác lợn chết trên cầu Hiếu đã phản ánh ý thức kém của một bộ phận người dân, và có thể sẽ làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiện tại cơ quan chức năng đang tiến hành truy xuất camera cộng đồng để tìm ra người vứt xác lợn trên.
Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 2
Con lợn chết phải được phun hóa chất để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh: Quang Huy

Trước đó, trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành cũng xuất hiện tình trạng người dân vứt xác lợn chết ở các con sông. Cụ thể, vào ngày 8/10, người dân xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) đã phát hiện một số xác lợn chết nổi lềnh bềnh trôi trên sông Đào. Tại huyện Yên Thành, ngày 5/10 cũng có tình trạng lợn chết trôi sông tại khu vực cầu Cây Phượng, xã Lăng Thành khiến người dân vô cùng lo lắng.

Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 3
Lợn chết trôi trên sông tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành ngày 5/10. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Mặc dù chính quyền các địa phương đã thu gom xác lợn chết tại các con sông để bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm và ngăn ngừa sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, việc vứt xác lợn bừa bãi đã phản ánh ý thức kém của một bộ phận người dân, khiến dịch lây lan nhanh chóng.

Thương lái vận chuyển lợn ra vào vùng dịch

Chiều tối 22/10, tại chốt trực dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, lực lượng chức năng trong quá trình làm việc phát hiện 2 xe chở lợn từ miền xuôi lên miền núi để tiêu thụ.

Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 4
2 xe chở lợn bị bắt giữ khi đi qua chốt kiểm dịch tại thị trấn Con Cuông chiều và tối 22/10. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp

Cụ thể, vào 16 giờ 30 phút, ngày 22/10, lực lượng chức năng đã bắt giữ chiếc xe đầu tiên mang BKS 37V - 3352, chở theo 10 con lợn thịt với tổng trọng lượng 1,5 tấn. Đến 19 giờ 50 phút, bắt giữ được xe thứ 2 mang BKS 37C - 069.75, chở 12 con lợn, tổng trọng lượng 2,4 tấn. Cả 2 xe đều xuất phát từ xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn.

Điều đáng nói, tại thị trấn Con Cuông hiện đã có dịch tả lợn châu Phi, việc vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch là điều cấm kỵ. Bên cạnh đó, tại thời điểm phát hiện, bắt giữa 2 xe nói trên thì lợn trên xe đều trong tình trạng sức khỏe yếu, có con sắp chết.

Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 5
Số lợn trên 2 xe đều có tình trạng ốm yếu, một số con sắp chết. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp

Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi đã xử phạt các chủ xe mức phạt hành chính 5 triệu đồng theo quy định, đồng thời trục xuất về điểm xuất phát, không cho lưu thông tiếp. Trước đó, vào ngày 16 - 17/10, chúng tôi cũng đã phát hiện 3 xe chở lợn và cũng đã xử lý theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Hồ Đức - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Con Cuông

Ngang nhiên buôn bán thịt lợn tại tâm dịch

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra khắp tỉnh, tuy nhiên, việc buôn bán thịt lợn tràn lan, không có nguồn gốc xuất xứ vẫn chưa được kiểm tra, xử lý triệt để. Trong điều kiện giá thịt lợn đang lên cao, nhiều người dân vì cái lợi trước mắt đã lén lút bán trộm thịt lợn dù địa phương đang xảy ra dịch

Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 6
Người dân xóm 4, xã Long Sơn (Anh Sơn) bán thịt lợn không có dấu kiểm dịch trong ngày 18/10 dù địa phương đang có dịch. Ảnh: Quang An

Tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, mặc dù đang có dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên người dân tại xóm 4, xóm 5 vẫn ngang nhiên bán thịt lợn. Khi được hỏi lý do vì sao lại bán thịt lợn trong lúc địa phương đang có dịch, người bán lợn bình thản đáp: "Tôi thấy người ta bán thì tôi cũng bán thôi...".

Tại TP Vinh, tình trạng bán thịt lợn tại vỉa hè, lòng, lề đường vẫn có thể dễ dàng bắt gặp tại các tuyến phố dù hiện nay đây vẫn là một trong những điểm nóng nhất về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh với tốc độ lây lan nhanh, phức tạp.

Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch ảnh 7
Tình trạng người dân bán thịt lợn tại lòng đường, vỉa hè diễn ra thường xuyên tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Các tuyến đường như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Trung Ngạn, Hàm Nghi, Nguyễn Du... tình trạng bán thịt lợn trên vỉa hè, lòng, lề đường vẫn xảy ra nhưng không bị xử lý triệt để. Tuy nhiên, trước khi chờ lực lượng chức năng vào cuộc thì người dân, tiểu thương cần phải tự ý thức không buôn bán lợn không rõ nguồn gốc trong điều kiện dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.