Nghệ An: Dân vứt xác lợn chết bừa bãi, ngang nhiên bán thịt lợn trong vùng dịch

(Baonghean.vn) - Vận chuyển lợn ra vào vùng dịch, vứt xác lợn chết bừa bãi, bán thịt lợn tràn lan tại các điểm dịch... là những việc làm thiếu ý thức của người dân, khiến dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh chóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Vứt xác lợn trên cầu, dưới sông
Vào khoảng 10h, ngày 22/10, khi đang đi ngang qua cầu Hiếu I, thị xã Thái Hòa, người dân đã phát hiện có 1 bì tải bị vứt trên cầu. Nghi ngờ là rác thải, người dân đã mở ra xem thì phát hiện bên trong chứa 1 xác lợn chết khoảng 30 kg. Người dân đã lập tức báo cho chính quyền địa phương.
Cơ quan chức năng phát hiện lợn chết tại cầu Hiếu 1, T.X Thái Hòa. Ảnh: Đàm Thủy ảnh 1
Cơ quan chức năng phát hiện lợn chết tại cầu Hiếu 1, T.X Thái Hòa. Ảnh: Đàm Thủy

Sau khi nhận tin báo, cán bộ thú y thị xã Thái Hòa và chính quyền 2 đơn vị phường Hòa Hiếu và Quang Tiến đã có mặt kịp thời tại hiện trường để tiến hành phun hóa chất khử trùng và tiến hành tiêu hủy con lợn.

Đây đang là thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh. Dù chưa xác định được đây có phải là lợn chết do dịch hay không nhưng hành động vứt xác lợn chết trên cầu Hiếu đã phản ánh ý thức kém của một bộ phận người dân, và có thể sẽ làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiện tại cơ quan chức năng đang tiến hành truy xuất camera cộng đồng để tìm ra người vứt xác lợn trên.
Con lợn chết phải được phun hóa chất để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh: Quang Huy ảnh 2
Con lợn chết phải được phun hóa chất để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh: Quang Huy

Trước đó, trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Yên Thành cũng xuất hiện tình trạng người dân vứt xác lợn chết ở các con sông. Cụ thể, vào ngày 8/10, người dân xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) đã phát hiện một số xác lợn chết nổi lềnh bềnh trôi trên sông Đào. Tại huyện Yên Thành, ngày 5/10 cũng có tình trạng lợn chết trôi sông tại khu vực cầu Cây Phượng, xã Lăng Thành khiến người dân vô cùng lo lắng.

Lợn chết trôi trên sông tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành ngày 5/10. Ảnh: Báo Tuổi trẻ ảnh 3
Lợn chết trôi trên sông tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành ngày 5/10. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Mặc dù chính quyền các địa phương đã thu gom xác lợn chết tại các con sông để bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm và ngăn ngừa sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, việc vứt xác lợn bừa bãi đã phản ánh ý thức kém của một bộ phận người dân, khiến dịch lây lan nhanh chóng.

Thương lái vận chuyển lợn ra vào vùng dịch
Chiều tối 22/10, tại chốt trực dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, lực lượng chức năng trong quá trình làm việc phát hiện 2 xe chở lợn từ miền xuôi lên miền núi để tiêu thụ.
2 xe chở lợn bị bắt giữ khi đi qua chốt kiểm dịch tại thị trấn Con Cuông chiều và tối 22/10. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp ảnh 4
2 xe chở lợn bị bắt giữ khi đi qua chốt kiểm dịch tại thị trấn Con Cuông chiều và tối 22/10. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp

Cụ thể, vào 16 giờ 30 phút, ngày 22/10, lực lượng chức năng đã bắt giữ chiếc xe đầu tiên mang BKS 37V - 3352, chở theo 10 con lợn thịt với tổng trọng lượng 1,5 tấn. Đến 19 giờ 50 phút, bắt giữ được xe thứ 2 mang BKS 37C - 069.75, chở 12 con lợn, tổng trọng lượng 2,4 tấn. Cả 2 xe đều xuất phát từ xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn.

Điều đáng nói, tại thị trấn Con Cuông hiện đã có dịch tả lợn châu Phi, việc vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch là điều cấm kỵ. Bên cạnh đó, tại thời điểm phát hiện, bắt giữa 2 xe nói trên thì lợn trên xe đều trong tình trạng sức khỏe yếu, có con sắp chết.
Số lợn trên 2 xe đều có tình trạng ốm yếu, một số con sắp chết. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp ảnh 5
Số lợn trên 2 xe đều có tình trạng ốm yếu, một số con sắp chết. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp

Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi đã xử phạt các chủ xe mức phạt hành chính 5 triệu đồng theo quy định, đồng thời trục xuất về điểm xuất phát, không cho lưu thông tiếp. Trước đó, vào ngày 16 - 17/10, chúng tôi cũng đã phát hiện 3 xe chở lợn và cũng đã xử lý theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Hồ Đức - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Con Cuông

Ngang nhiên buôn bán thịt lợn tại tâm dịch
Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra khắp tỉnh, tuy nhiên, việc buôn bán thịt lợn tràn lan, không có nguồn gốc xuất xứ vẫn chưa được kiểm tra, xử lý triệt để. Trong điều kiện giá thịt lợn đang lên cao, nhiều người dân vì cái lợi trước mắt đã lén lút bán trộm thịt lợn dù địa phương đang xảy ra dịch
Người dân xóm 4, xã Long Sơn (Anh Sơn) bán thịt lợn không có dấu kiểm dịch trong ngày 18/10 dù địa phương đang có dịch. Ảnh: Quang An ảnh 6
Người dân xóm 4, xã Long Sơn (Anh Sơn) bán thịt lợn không có dấu kiểm dịch trong ngày 18/10 dù địa phương đang có dịch. Ảnh: Quang An

Tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, mặc dù đang có dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên người dân tại xóm 4, xóm 5 vẫn ngang nhiên bán thịt lợn. Khi được hỏi lý do vì sao lại bán thịt lợn trong lúc địa phương đang có dịch, người bán lợn bình thản đáp: "Tôi thấy người ta bán thì tôi cũng bán thôi...".

Tại TP Vinh, tình trạng bán thịt lợn tại vỉa hè, lòng, lề đường vẫn có thể dễ dàng bắt gặp tại các tuyến phố dù hiện nay đây vẫn là một trong những điểm nóng nhất về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh với tốc độ lây lan nhanh, phức tạp.
Tình trạng người dân bán thịt lợn tại lòng đường, vỉa hè diễn ra thường xuyên tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An ảnh 7
Tình trạng người dân bán thịt lợn tại lòng đường, vỉa hè diễn ra thường xuyên tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Các tuyến đường như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Trung Ngạn, Hàm Nghi, Nguyễn Du... tình trạng bán thịt lợn trên vỉa hè, lòng, lề đường vẫn xảy ra nhưng không bị xử lý triệt để. Tuy nhiên, trước khi chờ lực lượng chức năng vào cuộc thì người dân, tiểu thương cần phải tự ý thức không buôn bán lợn không rõ nguồn gốc trong điều kiện dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp.

tin mới

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.