Nghệ An đăng cai tổ chức các hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” năm 2019

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” và Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” vào ngày 25 và 26/4.

Thông tin trên được cung cấp tại buổi họp báo do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng 16/4. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại sứ Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao đồng chủ trì buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang
Kết nối giữa đối tác Nhật Bản với các địa phương của Việt Nam 

Thông cáo báo chí do Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An trình bày cho biết, Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” sẽ diễn ra ngày 25/4 với khoảng 500 đại biểu tham dự.

Hội nghị nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương của Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thông tin đến các đại biểu, đại diện các cơ quan báo chí về nội dung hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ, tập trung các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động.

Bên lề Hội nghị sẽ diễn ra các cuộc gặp giữa lãnh đạo các địa phương các tỉnh Khu vực Bắc Trung Bộ với Đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế Nhật Bản (G2G), giữa lãnh đạo các địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản (G2B) và giữa các doanh nghiệp 2 nước (B2B).

Hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An được Nhật Bản đầu tư vốn ODA để khôi phục, nâng cấp. Ảnh: Thu Giang

Sau đó, Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” sẽ diễn ra ngày 26/4 với sự tham gia của khoảng 460 đại biểu.

Hội nghị này sẽ tập trung vào các vấn đề: Trao đổi, thảo luận sâu và định hướng thu hút đầu tư FDI, ODA, NGO; đẩy mạnh hợp tác sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động.

Mặt khác, đây là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi giữa chính quyền với chính quyền, chính quyền với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Nhật Bản nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh; cung cấp thông tin, tăng cường hiểu biết, tin tưởng; định hướng các nội dung hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới trên tinh thần hợp tác và phát triển.

Chi tiết 7 dự án FDI của Nhật Bản đang triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Kỹ thuật: Hữu Quân

 Chuỗi Hội nghị nhằm  mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với Nhật Bản, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển nói chung, hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng để nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa

Các hội nghị cũng sẽ góp phần phát huy vai trò là trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An trước đối tác Nhật Bản; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

“Vì thế, tôi mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí hỗ trợ tỉnh Nghệ An tuyên truyền đậm nét ý nghĩa, giá trị của các Hội nghị trong thời gian tới”, đồng chí đề nghị.

Cũng theo thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cung cấp, các Hội nghị dự kiến sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế của Nhật Bản như JICA, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, các địa phương Nhật Bản có kết nối với Nghệ An như Gifu.

Nghệ An nỗ lực thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 
5 danh mục dự án ODA do Nhật Bản tài trợ đang triển khai thực hiện tại Nghệ An. Kỹ thuật: Hữu Quân

Đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Ngoại vụ cho biết, trong 3 - 4 năm trở lại đây, Nhật Bản tăng cường kết nối sâu rộng hơn với các địa phương của Việt Nam, thể hiện qua việc Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam là một trong những đầu mối tích cực để kết nối song phương.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, bài bản của Nghệ An để đăng cai tổ chức các sự kiện đáng chú ý này.

“Chính sự quyết tâm, nỗ lực, thuyết phục của lãnh đạo tỉnh Nghệ An là sự bảo đảm chắc chắn cho sự thành công của các Hội nghị. Đồng thời, sự vào cuộc sôi nổi, tích cực của các cơ quan báo chí cũng chính là động lực cổ vũ địa phương ngày một phát triển”, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ tin tưởng.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long kiến nghị, Nghệ An nên tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, du lịch,… là những lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản, với phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu.

Đại diện Biên tập Báo Nghệ An phát biểu về công tác phối hợp tuyên truyền về sự kiện ý nghĩa, thúc đẩy hơp tác giữa Nhật Bản và các địa phương. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Nghệ An để đăng cai các Hội nghị quan trọng, đồng thời đặt ra nhiều vấn đề đề nghị đại diện UBND tỉnh và các sở, ngành làm rõ xoay quanh thực tiễn và triển vọng hợp tác giữa Nghệ An với Nhật Bản trên các lĩnh vực đầu tư FDI, viện trợ ODA, NGO, thương mại, giáo dục đào tạo, xuất khẩu lao động…

Làm rõ các nội dung được các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Nghệ An đang nỗ lực hết mình, tận dụng và phát huy thế mạnh của địa phương, tạo môi trường cho doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư tại tỉnh. Đồng chí đặt nhiều kỳ vọng vào những dự án ý nghĩa mà Nhật Bản sẽ quyết định triển khai tại Nghệ An trong thời gian tới.

Nghệ An định hướng thu hút đầu tư Nhật Bản vào các lĩnh vực: nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến nông - lâm - thủy - hải sản, cơ khí (sản xuất, lắp ráp ô tô,…), sản xuất thức ăn chăn nuôi,…

Tin liên quan

Các tin khác