Nghệ An đề nghị Trung ương hỗ trợ 260 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do bão

(Baonghean.vn) - Nghệ An là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau bão số 2, trong đó sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại hơn 570 tỷ đồng , cơ sở hạ tầng hơn 420 tỷ đồng.

Đến chiều 23/7, lực lượng cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hai thuyền viên đang mất tích trong vụ tàu vận tải VTB 26 bị lật chìm tại vùng biển Nghệ An. Đây đã là ngày tìm kiếm thứ 7 liên tiếp với hàng trăm người và phương tiện cùng tham gia.

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, cơn bão số 2 đã khiến 8 người chết, 2 người mất tích và 8 người bị thương. Trong đó, 4 người chết và 2 người mất tích là thuyền viên của tàu VTB 26. Nghệ An là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất sau bão số 2 với 136 căn nhà bị sập hoàn toàn, gần 9.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Gần 1.500 kiốt, cửa hàng bị hư hỏng, hàng trăm ngôi nhà khác bị cây đè hỏng mái, sạt lở….

Nghệ An là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau bão số 2. Ảnh. Tiến Hùng.

Nhiều cơ sở giáo dục, y tế, nhà văn hóa, công trình giao thông, thủy lợi... cũng đã bị hư hỏng nặng sau bão số 2. Mưa lớn do ảnh hưởng của bão khiến hàng chục nghìn hecta hoa màu bị ngập. Hơn 300 gia súc và 25.000 gia cầm bị chết và cuốn trôi. 1 tàu đánh cá, 3 thuyền nhỏ bị đánh chìm, hàng chục hecta hồ nuôi tôm bị thiệt hại….

Tỉnh Nghệ An ước tính, cơn bão số 2 đã gây tổng thiệt hại hơn 993 tỷ đồng. Trong đó, sản xuất nông nghiệp thiệt hại 573 tỷ, cơ sở hạ tầng hơn 420 tỷ đồng. Để sớm khắc phục hậu quả bão và mưa lũ, ổn định đời sống, sản xuất sinh hoạt cho người dân, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh hơn 260 tỷ đồng.

Lực lượng cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hai thuyền viên còn mất tích trong vụ chìm tà VTB 26. Ảnh. T.H

Trong đó, hỗ trợ dân sinh 2,78 tỷ đồng; hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp hơn 80 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 50 tỷ đồng kinh phí để sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng; hỗ trợ 100 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa các công trình giao thông; hỗ trợ 30 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa các công trình hạ tầng khác.

Tiến Hùng