Nghệ An đề xuất Bộ Giáo dục giảm bài kiểm tra, giảm tải, giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh hiện nay, việc dạy học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế và việc giảm tải là việc cần thiết do học sinh phải nghỉ học dài ngày.

Sáng 25/3,  dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành trong cả nước nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Đến thời điểm này, dịch bệnh Covid - 19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã phải nghỉ học kéo dài.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Với những lý do trên, hội nghị lần này sẽ tập trung bàn 3 giải pháp, đó là bàn giải pháp để phòng chống dịch với tinh thần không để dịch bệnh xâm nhập vào học đường.

Bên cạnh đó, nếu lịch nghỉ còn  kéo dài cần phải xây dựng lịch học tập và quản lý học tập của học sinh ở nhà sao cho phù hợp và các giải pháp để công nhận kết quả dạy học trực tuyến ở nhà.

Thứ 3 cần xây dựng nội dung chương trình để giảm nhẹ nội dung sao cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay và giảm nhẹ thời gian theo học.

Giáo viên và học sinh Nghệ An tự sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để sử dụng trong các nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà
Giáo viên và học sinh Nghệ An tự sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để sử dụng trong các nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại hội nghị, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành báo cáo về việc triển khai công tác phòng chống dịch và công tác dạy học của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Hiện, Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid - 19 và trên địa bàn tỉnh học sinh THPT vẫn đi học bình thường. Các bậc học còn lại vẫn đang tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn sức khỏe khi dịch đang còn diễn biến phức tạp.

Liên quan đến việc dạy và học, đại diện tỉnh Nghệ An cho rằng, trong thời điểm hiện nay để dạy học trực tuyến trên truyền hình ở tất cả các bậc học là khó khả thi vì thời lượng trên sóng truyền hình hạn chế và ở nhiều địa phương, trong đó có nhiều huyện miền núi của Nghệ An học sinh không có điều kiện để tiếp cận. Trước mắt Nghệ An chỉ ưu tiên học sinh cuối cấp là lớp 9, lớp 12 và có thể là lớp 4, lớp 5.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Nếu lịch nghỉ học còn phải kéo dài, Nghệ An đề nghị, Bộ cần xây dựng một chương trình dạy học trực tuyến chung cho toàn quốc và các địa phương tùy theo thế mạnh của mình có thể hỗ trợ xây dựng nội dung cho từng môn học.

Việc giảm tải chương trình cũng cần phải đảm bảo các nguyên tắc chung. Ví dụ, có thể tinh giản những kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu và học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu. Bên cạnh đó, cần lược bỏ những kiến thức mở rộng và ưu tiên những kiến thức cơ bản để học sinh có đủ kiến thức không chỉ cho năm học này mà còn có tính hệ thống cho những năm học tới.

Học sinh Nghệ An tự học trực tuyến qua Internet. Ảnh: Mỹ Hà
Học sinh Nghệ An tự học trực tuyến qua Internet. Ảnh: Mỹ Hà

Về đánh giá kết quả học tập, hiện theo phân phối chương trình mỗi một môn học có từ 2 - 4 bài kiểm tra định kỳ. Trong thời điểm hiện nay, nếu học sinh đi học lại thì việc kiểm tra liên tục nhiều bài và nhiều môn sẽ không hiệu quả và gây áp lực cho học sinh. Trong bối cảnh đó, Nghệ An đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hướng dẫn linh hoạt trong việc đánh giá học sinh và không nhất thiết phải có đủ các bài kiểm tra theo quy định. Thay vào đó, học sinh có thể thay thế bằng các sản phẩm của học sinh qua bài tập nhóm hoặc các bài tập vận dụng kiến thức thực tế.

Tại hội nghị lần này, nhiều ý kiến cũng cho rằng Bộ cần xem xét để thay đổi kế hoạch năm học nhằm lường trước những tình huống xấu hơn,  có chính sách hỗ trợ cho các trường ngoài công lập do phải nghỉ học dài ngày và nên hoãn những sự kiện lớn như Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8.

Những ngày qua, do người dân trở về từ các cửa khẩu ở Nghệ An khá nhiều nên đã có 3 trường PT DTNT THCS  ở trên địa bàn tỉnh đã được trưng dụng để thu nhận và cách ly lao động theo đúng quy định với hơn 1.000 chỗ ở.

Nếu, trong những ngày tới học sinh Nghệ An đi học trở lại, ngành cũng đã có phương án bố trí để học sinh ở các trường này học ghép tại các xã và nhường chỗ ở để các đối tượng trở về được cách ly đủ đúng 14 ngày.

Tin mới

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.