Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dẫu đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống nhưng ở thời điểm này số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới vẫn chưa giảm. Dịch đang diễn biến phức tạp; lưu hành và tăng nhanh tại các huyện/thị ven biển.

Dịch vẫn chưa giảm

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 1.130 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó có 200 bệnh nhân ngoại lai và 930 bệnh nhân nội tại. Trong tất cả các bệnh nhân mắc thì có 02 bệnh nhân đã tử vong. Sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 15 địa phương trong tỉnh.

So với 01 tuần trước (ngày 08/9/2022), Nghệ An đã có thêm 244 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới, trong đó có 20 bệnh nhân ngoại lai mới và 224 bệnh nhân nội tại mới. Số bệnh nhân nội tại mắc mới trung bình mỗi ngày là 32 người/ngày. Tỷ lệ này tương đương với tỷ lệ số bệnh nhân mắc mới của tuần đầu của tháng 9/2022 (cao nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay)... Không phát sinh thêm huyện/thành phố/thị xã có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới.

Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp ảnh 1

Nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Tình hình sốt xuất huyết nội tại ở các huyện/thành phố/thị xã như sau: Quỳnh Lưu có 370 bệnh nhân mắc, tăng 111 bệnh nhân so với tuần trước; Diễn Châu có 264 bệnh nhân mắc, tăng 73 bệnh nhân; Nghi Lộc có 149 bệnh nhân mắc, tăng 9 bệnh nhân; Hoàng Mai có 66 bệnh nhân mắc, tăng 15 bệnh nhân; Hưng Nguyên có 20 bệnh nhân mắc, tăng 2 bệnh nhân; Yên Thành có 19 bệnh nhân mắc, tăng 5 bệnh nhân.

Thanh Chương có 18 bệnh nhân mắc, tăng 5 bệnh nhân; Anh Sơn có 12 bệnh nhân mắc, tăng 2 bệnh nhân; Quỳ Hợp có 3 bệnh nhân mắc, không phát sinh thêm bệnh nhân; Nghĩa Đàn có 2 bệnh nhân mắc, không phát sinh thêm bệnh nhân; Cửa Lò có 2 bệnh nhân mắc, tăng 01 bệnh nhân; Đô Lương có 2 bệnh nhân mắc, tăng 01 bệnh nhân; thành phố Vinh có 1 bệnh nhân mắc, không phát sinh thêm bệnh nhân; Quỳ Châu có 1 bệnh nhân mắc, không phát sinh thêm bệnh nhân; Con Cuông có 1 bệnh nhân mắc, không phát sinh thêm bệnh nhân.

Những con số thống kê đã cho thấy tình hình sốt xuất huyết ở Nghệ An vẫn chưa giảm, dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Dịch chủ yếu tăng, lưu hành ở các địa phương có ổ dịch cũ, đặc biệt là các huyện/thị ven biển.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh do virus Dengue gây nên. Bệnh sốt xuất huyết lây truyền từ người này sang người khác là do muỗi vằn Aedes Aegypti. Bệnh thường xuất hiện và gây thành dịch vào các tháng mùa mưa lũ, bệnh gặp ở các vùng đông dân cư, vệ sinh môi trường kém. Mọi người đều có thể mắc bệnh. Khi có các dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, dấu hiệu của bệnh, mọi người cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời; không tự ý điều trị tại nhà.

Phòng chống dịch phải hiệu quả hơn

Ngày 9/9 vừa qua, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian tới. Nội dung trọng tâm là triển khai các giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp ảnh 2
Tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu: Các huyện, thành phố, thị xã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chống dịch các cấp; chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; xây dựng và triển khai Kế hoạch “Kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết” tại địa phương.

Các huyện, thành phố, thị xã cần tiếp tục đẩy mạnh việc lồng ghép các hoạt động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh vào các hoạt động thường quy khác; triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết; chủ động bố trí ngân sách cấp mình để thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, hiện nay các địa phương đang rốt ráo triển khai các giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ông Thái Phan Ất - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu cho biết: Toàn huyện hiện có 9 xã, thị trấn ghi nhận bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó có 03 xã đã qua 14 ngày không có bệnh nhân mới (Diễn Lộc, Diễn Lâm và Diễn Hồng). 6 xã, thị có bệnh nhân mới gồm: Diễn Thành, Diễn Thịnh, thị trấn Diễn Châu, Diễn Ngọc, Diễn Bích và Diễn Tân.

Diễn Châu đã và đang tích cực chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thực hiện xây dựng kế hoạch phòng chống phù hợp tình hình thực tế của địa phương; tăng cường vệ sinh môi trường thường xuyên và ngay sau khi mưa lụt kết thúc, khơi thông cống rãnh, thoát nước, diệt các ổ loăng quăng bọ gậy; phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành; tăng cường truyền thông vận động nhân dân tham gia thực hành các biện pháp chống dịch sốt xuất huyết, tránh muỗi đốt, không tự ý mua thuốc điều trị; huy động cả hệ thống chính trị tham gia chỉ đạo quyết liệt, huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch hiệu quả; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác chống dịch sốt xuất huyết.

Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp ảnh 3
Phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành để phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Thành Chung

Tương tự, thị xã Hoàng Mai cũng đã và đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch lây lan trên địa bàn thị xã. Ông Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho hay: Thị xã đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, loại bỏ các ổ chứa loăng quăng, bọ gậy, tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường ở những vùng trọng điểm như chợ, bếp ăn tập thể, nhà hàng... tại 10 xã, phường trên toàn thị xã, đặc biệt tại 04 phường đang có ca bệnh sốt xuất huyết nội địa; chỉ đạo các địa phương chủ động dự trù sẵn hóa chất để phun ngay khi phát hiện ca bệnh nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm; tăng cường truyền thông cho người dân biết cách phòng chống dịch bệnh.

Nhìn chung, ở thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang rốt ráo thực hiện các giải pháp phòng dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, những con số thống kê cho thấy công tác phòng chống dịch vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Nghệ An mới chỉ bắt đầu vào mùa mưa (điều kiện thích hợp cho véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết du nhập, sinh trưởng và phát triển), nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất lớn. Các cấp, ngành và toàn thể người dân cần tiếp tục quán triệt quan điểm phòng chống “Nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết luôn hiện hữu ở mọi nơi, vì vậy việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết là việc làm thường xuyên của mọi cá nhân, tổ chức”, để hoạt động phòng chống đạt hiệu quả cao hơn.

Với bệnh sốt xuất huyết, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc-xin phòng ngừa. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là thực hiện không bị muỗi đốt, khi ngủ mọi người nên ngủ trong màn, tẩm màn bằng hóa chất; phun thuốc diệt muỗi và đốt hương muỗi trong nhà. Bên cạnh đó phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm quanh nhà và thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh; diệt bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, đồng thời lật úp những dụng cụ chứa nước không dùng đến; thường xuyên tổng vệ sinh, dọn sạch ao tù, nước đọng... Mọi người cần phải nhớ rằng: Không có muỗi thì không có sốt xuất huyết. Diệt muỗi ngoài việc loại bỏ yếu tố trung gian truyền bệnh từ người bệnh sang người lành; loại bỏ mầm bệnh khi muỗi có khả năng di truyền virus Dengue sang cho đời sau.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.