Nguy cơ dịch chồng dịch, Nghệ An căng mình ứng phó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nêu rõ: Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, có nguy cơ dịch chồng dịch.
Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; 22 điểm cầu huyện, thành phố, thị xã; các đơn vị y tế trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung ảnh 1

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; 22 điểm cầu huyện, thành phố, thị xã; các đơn vị y tế trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung

Sáng 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức họp trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; 22 điểm cầu huyện, thành phố, thị xã; các đơn vị y tế trong tỉnh.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Tại Nghệ An, tính từ đầu đợt dịch đến ngày 8/9/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận 498.328 bệnh nhân mắc Covid-19 tại tất cả huyện, thành, thị. Lũy tích số bệnh nhân khỏi bệnh là 497.330 trường hợp; lũy tích số ca tử vong ghi nhận là 186 ca. Hiện nay, toàn tỉnh không có xã cấp 4, cấp 3 và cấp 2… Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận biến thể phụ BA.5. Dịch có xu hướng tăng trở lại trong quý III năm 2022.

Toàn tỉnh đã ghi nhận 885 ca mắc sốt xuất huyết Dengue (180 ca ngoại lai; 705 ca nội tại; có 2 bệnh nhân tử vong), ghi nhận tại 45 xã, phường, thị trấn thuộc 15 huyện, thị xã… Trong 7 ngày đầu tháng 9, ghi nhận 208 ca mắc nội tại, trung bình ghi nhận 29,7 ca/ngày (tháng 7 là 2,3 ca/ngày; tháng 8 là 12,4 ca/ngày). Hiện ở tỉnh lưu hành 2 type vi rút D1 và D2 (độc lực mạnh và lây lan nhanh) vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới là rất lớn.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung ảnh 2

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung

Trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận một số ca nhiễm dịch bệnh khác như: 11.337 ca hội chứng cúm (không có trường hợp tử vong); 7 ca viêm não Nhật Bản; 162 trường hợp chân-tay-miệng; 89 trường hợp quai bị; 346 trường hợp thủy đậu; 4.251 trường hợp tiêu chảy… Ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh dại tại Thanh Chương và Nam Đàn.

Thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19, 100% người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1, 2, 3; 298.391 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 4 (đạt tỷ lệ 80,6%). Đối với trẻ 12-17 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1, 2 chiếm tỷ lệ trên 100%; 167.335 trẻ tiêm mũi 3 (đạt tỷ lệ 65,8%). Đối với trẻ 5 đến 11 tuổi, 344.783 trẻ tiêm mũi 1 (đạt tỷ lệ 93,0%); 243.548 trẻ tiêm mũi 2 (đạt tỷ lệ 65,7%).

Công tác phòng, chống các loại dịch bệnh ở Nghệ An hiện đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế: Một số ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương chưa thật sự sâu sát; sự vào cuộc của chính quyền địa phương rất hạn chế, không quyết liệt, đặc biệt trong công tác tiêm chủng. Người dân có sự chủ quan trong bối cảnh dịch được khống chế, lưỡng lự tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo, không cho trẻ đi tiêm phòng vắc-xin Covid-19 và không tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An nêu ý kiến về việc tăng cường, đa dạng hóa hoạt động truyền thông, tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Thành Chung ảnh 3

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An nêu ý kiến về việc tăng cường, đa dạng hóa hoạt động truyền thông, tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Thành Chung

Các địa phương chưa chú trọng công tác vệ sinh môi trường nên hiệu quả phun diệt muỗi trưởng thành chưa đạt hiệu quả theo kỳ vọng. Hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết tại nhiều địa phương, ở tất cả các tuyến có hoạt động nhưng đa số chưa mang tính thường xuyên. Hoạt động truyền thông huy động cộng đồng cùng tham gia phòng, chống sốt xuất huyết chưa sâu rộng, chưa đạt hiệu quả.

Kiên quyết đẩy lùi dịch bệnh

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Đình Long đã đánh giá cao sự chủ động phòng, chống dịch bệnh của các ban, ngành địa phương. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng nêu rõ: Vẫn còn có một bộ phận chủ quan, lơ là trong công tác chống dịch. Hiện nay, nguy cơ dịch chồng dịch là rất lớn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng quán triệt rõ 3 quan điểm chống dịch của tỉnh Nghệ An, đó là: Kiên quyết không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại; nhanh chóng khống chế, tìm mọi giải pháp đẩy lùi dịch sốt xuất huyết; nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, xử lý nhanh nhất các ổ dịch…

3 việc cần làm ngay, đó là: Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, mỗi địa phương, mỗi ngành phải có cách tuyên truyền riêng để thay đổi hành vi của người dân; tăng cường việc biểu dương các gương điển hình phòng, chống dịch để tạo tác động lan tỏa. Thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu các ban, ngành, địa phương tích cực, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống để sớm đẩy lùi các loại dịch bệnh. Ảnh: Thành Chung ảnh 4

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu các ban, ngành, địa phương tích cực, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống để sớm đẩy lùi các loại dịch bệnh. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu: Các địa phương thực hiện rà soát, kiện toàn phòng, chống dịch các cấp do đồng chí Chủ tịch UBND làm trưởng ban; gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban, ngành với kết quả công tác phòng, chống dịch. Ủy ban nhân dân cấp xã các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và phòng, chống sốt xuất huyết; bố trí kinh phí, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”… không để dịch bệnh bùng phát vì thiếu nguồn lực.

Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tổng kiểm tra chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh của các đơn vị, địa phương trong thời gian qua; hướng dẫn, tư vấn cho các địa phương về nội dung, cách thức truyền thông về phòng, chống dịch bệnh một cách phù hợp. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Y tế trên địa bàn khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm chủng cho trẻ; tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết. Sở Tài chính phối hợp Sở Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh bố trí cấp đủ kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch, chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Sở Y tế Nghệ An tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát hỗ trợ dập dịch sốt xuất huyết tại 3 địa phương là huyện Nghi Lộc, Diễn Châu và Quỳnh Lưu; tập trung phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác trên địa bàn và triển khai tốt việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19./.

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).