Nghệ An dự kiến đầu tư hơn 600 tỷ đồng phát triển mạng lưới y tế cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngành Y tế Nghệ An lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa hạng II của một địa phương. 

Tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh Nghệ An tháng 7/2017, Sở Y tế Nghệ An đã trình duyệt kế hoạch triển khai “Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới” giai đoạn 2017 - 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016). 

Kế hoạch thực hiện được chia thành 2 giai đoạn: 2017 - 2020 và 2021 - 2025. Trong giai đoạn đầu, sẽ tiếp tục duy trì 2 mô hình y tế tuyến huyện là bệnh viện hạng II và trung tâm y tế tại các địa phương: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP. Vinh, Thanh Chương, Đô Lương. Các địa phương còn lại chưa có bệnh viện hạng II thì tiếp tục củng cố, hoàn thiện tổ chức của trung tâm y tế. 

Sang giai đoạn hai, các địa phương có 2 mô hình y tế tuyến huyện nói trên sẽ thực hiện sáp nhập thành 1 cơ sở duy nhất là trung tâm y tế tuyến huyện đảm bảo 2 chức năng khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Phẫu thuật nôi soi tại Bệnh viện đa khoa Thanh Chương. Ảnh tư liệu: Thanh Sơn.
Phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện đa khoa Thanh Chương. Ảnh tư liệu: Thanh Sơn.

Mục tiêu của đề án là hoàn thiện, củng cố đồng bộ nhân lực và cơ sở vật chất, nâng cao năng lực phục vụ của mạng lưới y tế cơ sở để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên. 

Ngành Y tế cũng đề ra nhiệm vụ đổi mới cơ chế tài chính cho hoạt động của y tế cơ sở. Đáng chú ý có các chủ trương: đẩy mạnh thực hiện tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, thực hiện các quy định của Bộ Y tế về gói dịch vụ Y tế cơ bản, trong đó xác định rõ phần do Quỹ bảo hiểm chi trả. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với chủ trương phát triển mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, nhất là ở những vùng đặc thù. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu ngành Y tế phải giải trình cụ thể từng chỉ tiêu để giám sát và đánh giá sát sao hiệu quả thực hiện đề án. 

Nguồn kinh phí dự trù đến từ ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương), ngân sách sự nghiệp y tế và nguồn kết dư 20% quỹ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (nếu có). 

T.A

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).