Nghệ An: Dư nợ cho vay tăng gần 1.500 tỷ đồng

(Baonghean.vn) – Đến 30/4/2017 tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng và Chi nhánh trên địa bàn ước đạt 130.330 tỷ đồng, tăng so với tháng trước 1.467 tỷ đồng; so với đầu năm tăng 5.695 tỷ đồng, bằng 4,6%.

Từ đầu năm 2017 đến nay, một số ngân hàng thương mại trên địa bàn đã thực hiện giải ngân một lượng lớn khoản vay cho các chủ đầu tư lớn như Công ty xi măng Hoàng Mai, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4,... Ngoài ra, ngân hàng chính sách xã hội tỉnh giải ngân cho vay các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, nước sạch (với số tiền gần 300 tỷ đồng).

Biểu đồ dư nợ đến 30/4/2017 trên địa bàn Nghệ An. Đồ hoạ: Hữu Quân
Biểu đồ dư nợ đến 30/4/2017 trên địa bàn Nghệ An. Đồ hoạ: Hữu Quân

Trong đó, một số lĩnh vực tín dụng ưu tiên có dư nợ cho vay khá như: cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt khoảng 58.350 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 1.320 tỷ đồng, chiếm 38,5% tổng dư nợ. Cho vay xuất khẩu đạt 1.620 tỷ đồng, tăng 150 tỷ so đầu năm.

Cho vay khai thác hải sản xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP: Đã giải ngân cho 72 chủ tàu/101 tàu được UBND tỉnh phê duyệt với dư nợ là 566 tỷ đồng/tổng cam kết cho vay là 612 tỷ đồng (37 tàu đã giải ngân 100% vốn; 32 tàu đã giải ngân trên 50%, 3 tàu dưới 50%), về chất liệu có 59 tàu vỏ gỗ, 9 tàu vỏ sắt, 4 tàu vỏ composit, đứng thứ 4 toàn quốc về số tàu được cho vay theo chương trình (sau các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận).

Dư nợ cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP: đến 30/4/2017 trên địa bàn có 13 Ngân hàng cho vay gói hỗ trợ nhà ở với dư nợ là 402 tỷ đồng.

Giao dịch tại Vietinbank chi nhánh Nghệ An. Ảnh Thu Huyền
Giao dịch tại Vietinbank chi nhánh Nghệ An. Ảnh Thu Huyền

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay USD tương đối ổn định: Hiện lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 2,8-6%/năm.

Thu Huyền

tin mới

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.