Nghệ An: Gần 1,5 tỷ USD vốn FDI đăng ký đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An được thành lập năm 2007 và hiện có diện tích gần 21.000 ha. Nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước chọn đây là điểm đến đầu tư.
Công nhân làm việc tại Nhà máy tôn Hoa Sen. Ảnh: Thành Duy
Công nhân làm việc tại Nhà máy hoa sen nghệ an tại Khu Công nghiệp Đông Hồi, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy

Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay, Khu kinh tế Đông Nam đã thu hút được 205 dự án, trong đó có 32 dự án FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) với tổng số vốn đăng ký là 1.496,451 triệu USD; 163 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký 42.819,316 tỷ đồng. Các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam đóng góp ngân sách trên 1.500 tỷ đồng/năm. 

Hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam được quan tâm đầu tư đồng bộ, bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng. Đặc biệt, trong địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam đã thu hút được 2 nhà đầu tư có thương hiệu uy tín là VSIP và Hemaraj (Thái Lan) vào đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng để thu hút các dự án thứ cấp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh. 

Khu kinh tế Đông Nam được thành lập 2007 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nằm ở phía Đông Nam tỉnh Nghệ An. Sau 2 lần điều chỉnh, hiện nay khu kinh tế này có tổng diện tích hơn 20.776 ha bao gồm các xã, phường: Nghi Hợp, Nghi Xá, Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Đồng, Nghi Hưng, Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Tiến, Nghi Yên thuộc huyện Nghi Lộc; Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn An, Diễn Lộc, Diễn Thọ, Diễn Phú thuộc huyện Diễn Châu; Nghi Tân, Nghi Thủy thuộc Thị xã Cửa Lò. Khu công nghiệp Hoàng Mai và Khu công nghiệp Đông Hồi thuộc địa bàn 4 phường, xã: Quỳnh Thiện, Quỳnh Lộc, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lập thuộc Thị xã Hoàng Mai; Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An thuộc địa bàn xã Hưng Tây, xã Hưng Đạo, Thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Chính, TP. Vinh.

Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An được xác định là trung tâm kinh tế giao thương quốc tế của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ quan trọng của vùng Trung, Thượng Lào, Đông Bắc Thái Lan vào miền Trung và Việt Nam và là trung tâm công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đô thị lớn của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tính tổng thể, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện thu hút được hơn 1.100 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư là khoảng 368.293 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án quy mô lớn, có tính chất tạo động lực, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đóng góp thu ngân sách lớn cho tỉnh khi đi vào hoạt động. 

Nhiều tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước đã vào đầu tư tại Nghệ An, như: Masan, VSIP, Tập đoàn Hoa Sen, The Vissai, Vingroup, Mường Thanh, WHA Hemaraj, FLC... 

Nghệ An cũng thu hút được 31 chương trình, dự án ODA với tổng mức đầu tư 15.050 tỷ đồng. Các dự án này đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Khôi phục hệ thống thủy lợi Bắc (JICA), Phát triển đô thị Vinh (WB)...


Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.