Nghệ An: Gần 26 nghìn ha lúa xuân gieo cấy trước lịch thời vụ

(Baonghean.vn) - Theo lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp, ngày 25/1 Nghệ An mới bắt đầu gieo cấy trà xuân sớm. Thế nhưng đến ngày 18/1, toàn tỉnh đã có trên 25.765 ha lúa được gieo cấy.

Những năm qua, không ít lần nông dân mất mùa nặng do bà con không chấp hành nông lịch. Khung lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp đưa ra nhằm đảm bảo cho cây lúa trổ trong khung thời gian an toàn từ 25/4 - 5/5. Thế nhưng cũng như những năm trước, người dân ở nhiều địa phương vẫn không nghiêm túc chấp hành.

Đến nay, nhiều diện tích sản xuất ở huyện Diễn Châu đã được khép kín trước lịch thời vụ từ 10- 15 ngày. Ảnh: Phú Hương
Đến nay, nhiều diện tích sản xuất lúa ở huyện Diễn Châu đã được khép kín trước lịch thời vụ từ 10 - 15 ngày. Ảnh: Phú Hương
Trong thời tiết mưa rét, gia đình bà Hồ Thị Liên ở xóm 8 xã, Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) vẫn ra đồng cấy lúa. Gia đình bà có 8 sào, bắt đầu cấy từ mùng 10/1 và đến nay đã cơ bản cấy xong. Bà cho biết, năm nào gia đình cũng cấy sớm để ăn Tết cho thoải mái.

Vụ xuân năm nay, huyện Quỳnh Lưu gieo cấy 7.160 ha lúa. Theo lịch thời vụ, từ 20/1 trở đi nông dân mới bắt đầu xuống đồng. Tuy nhiên, cũng như tình trạng những năm trước đây, tại một số xã như Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu… bà con đã bắt đầu gieo cấy lúa từ ngày 10/1, chủ yếu trên giống lúa Thái Xuyên.

“Đến nay toàn huyện đã gieo cấy gần 2.000 ha lúa. Vụ xuân năm 2013, Quỳnh Lưu từng mất trắng gần 4.000 ha lúa BC15 do cấy sớm, lúa trổ gặp mưa và sâu bệnh” - ông Hồ Hữu Phương, cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện lo lắng.

Tại một số xã ở Quỳnh Lưu như Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, nông dân gieo cấy lúa xuân từ ngày 10/1. Ảnh: Phú Hương
Tại xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu), nông dân đã gieo cấy lúa xuân từ ngày 10/1. Ảnh: Phú Hương
Tại nhiều địa phương khác như: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Yên Thành, Thái Hòa… bà con nông dân cũng đã xuống đồng gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ từ 10 - 15 ngày. Huyện Yên Thành hiện đã gieo cấy trên 6.000 ha trong tổng số 13.000 ha lúa vụ xuân.
Vụ xuân 2019 được dự báo có nền nhiệt độ cao hơn mức bình thường mọi năm, các giống lúa đều có khả năng rút ngắn thời gian sinh trưởng. Theo lịch thời vụ ngành Nông nghiệp đưa ra, sẽ có 2 trà lúa được gieo cấy trước Tết và một trà gieo cấy sau Tết Nguyên đán, nhằm bảo đảm cho lúa xuân phân hóa đòng và trỗ gặp thời tiết thích hợp; trổ tập trung từ ngày 25/4 - 5/5. Riêng những vùng sản xuất hè thu chạy lụt, bố trí cho lúa xuân trổ từ 20/4 - 25/4 và chọn giống ngắn ngày. Theo đó, trà lúa đầu tiên sẽ được gieo mạ từ ngày 5/1 và cấy từ ngày 25/1.
Vụ xuân năm 2018, bệnh đạo ôn đã gây hại nặng trên nhiều diện tích lúa của huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Vụ Xuân năm 2018, bệnh đạo ôn đã gây hại nặng trên nhiều diện tích lúa của huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Thế nhưng một số địa phương đã ra mạ và cấy quá sớm, từ 10 - 15 ngày, thậm chí một số vùng đã cấy khi mạ mới được 1,5 lá, chưa đủ tuổi.
Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và BVTV, đến ngày 18/1, toàn tỉnh đã gieo cấy trên 25.765 ha lúa vụ xuân. Không chỉ dẫn đến giảm năng suất do thời gian quang hợp thời kỳ tạo năng suất ngắn, mà những diện tích này còn có nguy cơ mất mùa do không né được chu kỳ của dịch đạo ôn bắt đầu phát sinh từ 20/2 hàng năm tại khu vực Bắc Trung bộ và mất mùa do trổ gặp mưa, rét muộn.

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.