Nghệ An giảm 90% số cơ sở hành nghề y dược không phép

(Baonghean.vn) - Đó là số liệu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 được Sở Y tế Nghệ An tổ chức vào chiều 25/1.

Đồng chí Lê Minh Thông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Thông trao Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho 8 bác sĩ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Lê Minh Thông trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 bác sĩ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Năm 2018, ngành y tế Nghệ An đã chủ động trong việc triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn cho nhân dân phòng chống, giám sát nên không có dịch bệnh lớn, nguy hiểm xẩy ra. Ngành đã thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu chính đề ra như Dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, chống lao, sốt rét...

Công tác khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng tiếp tục duy trì và phát triển. Có thêm nhiều kỹ thuật mới chăm sóc sức khỏe nhân dân, như: ghép thận, mổ tim, phẫu thuật thần kinh sọ não, các phẫu thuật chuyên sâu trong các chuyên khoa...

Quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập được tiếp tục tăng cường thực hiện tích cực, đồng bộ đã mang lại hiệu quả cao. Số lượng cơ sở hành nghề không phép giảm đến 90% (từ 685 xuống còn 76).

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế khai mạc hội nghị. Ảnh Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Ngành y tế tiếp tục phê duyệt phương án tự chủ tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính cho 7 đơn vị; nâng tổng số đơn vị triển khai tự chủ 100% về tài chính trong ngành lên thành 15 đơn vị; chuyển 4.304 chỉ tiêu biên chế từ hình thức ngân sách đảm bảo kinh phí chi trả tiền lương và phụ cấp sang hình thức đơn vị tự đảm bảo chi trả.

Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra các điều kiện hoạt động của cơ sở phòng răng. Ảnh tư liệu. ảnh 3
Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra các điều kiện hoạt động của cơ sở phòng răng. Ảnh tư liệu.

Trong năm 2019, ngành y tế Nghệ An đề ra mục tiêu: Xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế tỉnh Nghệ An đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, từng bước hiện đại đảm bảo mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng; Người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần; Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông đề nghị ngành y tế cần đảm bảo các đơn vị tự chủ thực hiện đúng theo khuôn khổ pháp luật. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Lê Minh Thông đề nghị ngành y tế cần đảm bảo các đơn vị tự chủ thực hiện đúng theo khuôn khổ pháp luật. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông đã biểu dương những kết quả của ngành y tế Nghệ An trong năm 2018: Những nỗ lực của ngành y tế là rất đáng ghi nhận, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế Nghệ An vẫn còn có một số tồn tại như tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân của một bộ phận y bác sĩ chưa tốt; chất lượng, khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế chưa cao; chưa giải quyết dứt điểm hết các cơ sở y tế không phép...

Tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 7 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: Thành Chung
Tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 7 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Lê Minh Thông đề nghị: Năm 2019, ngành y tế cần tập trung phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức tự phòng chống bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển kỹ thuật khám chữa bệnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu; đảm bảo các đơn vị tự chủ thực hiện đúng theo khuôn khổ pháp luật; ưu tiên cơ sở vật chất và trang thiết bị để nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền, đồng chí Lê Minh Thông đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 cá nhân; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 7 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.