Nghệ An hỗ trợ 200 triệu cho mỗi xóm, bản ở miền núi đạt tiêu chí nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Thông tin này vừa được ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh Nghệ An chia sẻ. Trước đó, mặc dù UBND tỉnh đã có quy định tạm thời về công nhận xóm, bản đạt tiêu chí NTM từ cuối năm 2015 nhưng do chưa có cơ chế hỗ trợ nên tiến độ triển khai còn chậm so với yêu cầu đề ra. 

Cán bộ bản Chắn, xã Thạch Giám (Tương Dương) - xã 30a đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM thảo luận vể kinh nghiệm huy động sức dân làm giao thông nông thôn mới
Cán bộ bản Chắn, xã Thạch Giám (Tương Dương) - xã 30a đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM thảo luận vể kinh nghiệm huy động sức dân làm giao thông nông thôn mới.

Từ giữa tháng 6/2016, trên cơ sở cân đối được nguồn vốn, tỉnh đã xây dựng cơ chế hỗ trợ, theo đó năm 2016 cùng với tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy để các xã đăng ký về đích Nông thôn mới (NTM) theo quy định, toàn tỉnh phấn đấu xây dựng được 10 xóm, bản điểm đạt chuẩn NTM tại các huyện miền núi, nhất là các huyện miền núi cao về đích. Các huyện có trách nhiệm chỉ đạo xã khảo sát, lựa chọn xây dựng Đề án trình UBND các huyện thẩm định, thông qua và tỉnh có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích.

Người dân xóm 4, xã Nghĩa Tiến (Tx Thái Hòa) mặc dù có tới 90% dân tộc Thổ nhưng vẫn đi đầu trong làm đường giao thông NTM
Người dân xóm 4, xã Nghĩa Tiến (thị xã Thái Hòa) mặc dù có tới 90% dân tộc Thổ nhưng vẫn đi đầu trong làm đường giao thông NTM.

Các xóm, bản xây dựng đăng ký đạt tiêu chí NTM ngoài cơ chế hỗ trợ của huyện (nếu có) sẽ được tỉnh hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng/bản, bằng hỗ trợ xi măng để làm các công trình hạ tầng. Khác với 19 bộ tiêu chí ở cấp xã, các xóm, bản khi đạt chuẩn NTM sẽ còn khoảng 14 tiêu chí.

Tuy nhiên, một trong những nhóm tiêu chí trọng tâm là cơ sở văn hóa thể thao được đầu tư cơ bản đạt chuẩn, đời sống văn hóa tinh thần; nghề nghiệp và thu nhập người dân tương đối ổn định; xóm, bản giữ được nét đặc trưng, điển hình… của làng quê nông thôn giai đoạn mới.

Quá trình thẩm định các xóm, bản đạt chuẩn NTM, cùng với cơ sở hạ tầng, nên chăng ưu tiên xem xét các xóm có các đặc trưng, điển hình của làng quê Việt Nam
Quá trình thẩm định các xóm, bản đạt chuẩn NTM, cùng với cơ sở hạ tầng, nên chăng ưu tiên xem xét các xóm, bản giữ được nét đặc trưng, điển hình của làng quê Việt Nam.
Bên cạnh đó là các tiêu chí về xây dựng mô hình cây con, nghề nghiệp tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân
Các tiêu chí về xây dựng mô hình cây con, nghề nghiệp khai thác được lợi thế đất đai nông thôn, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân được đề cao.

Đến thời điểm này, các huyện đang cân đối nguồn để ban hành cơ chế hỗ trợ các xóm bản, trong đó 2 huyện Quế Phong và Nghĩa Đàn đang dự kiến hỗ trợ từ 30 - 50 triệu đồng/xóm bản khi đạt tiêu chí Nông thôn mới./.

Nguyễn Hải

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.