Nghệ An hỗ trợ đến 500 triệu đồng/cơ sở sản xuất hàng OCOP

Trân Châu (tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, kỳ họp thứ 17 đã thông qua Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025.

Báo Nghệ An xin đăng tải các nội dung cơ bản của Nghị quyết này

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

1. Phạm vi điều chỉnh

Nghị quyết này quy định một số chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025.

2. Đối tượng áp dụng

a) Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh) có sản phẩm OCOP đạt 03 sao trở lên.

b) Các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Điều 2. Nguyên tắc hỗ trợ

1. Các nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 1, 2, 3, Điều 3 Nghị quyết này là hỗ trợ sau đầu tư.

2. Các nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị quyết chỉ hỗ trợ một lần cho cả giai đoạn (2021 -2025); Đối với những nội dung hỗ trợ tại khoản 3, 4 Điều 3, Nghị quyết này được hỗ trợ theo định mức quy định tại Điều 3 cho mỗi lần nâng hạng sao.

3. Trường hợp trong cùng một nội dung hỗ trợ có nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hỗ trợ theo một chính sách và được phép lựa chọn mức hỗ trợ có lợi nhất.

4. Việc thực hiện đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng, không trùng lặp.

5. Đối với nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 2, Điều 3 chỉ hỗ trợ 01 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cho mỗi huyện, thị và tối đa 02 điểm cho thành phố Vinh trong giai đoạn 2021-2025.

Điều 3. Nội dung, mức hỗ trợ và mức thưởng

1. Hỗ trợ 50% tổng chi phí mua sắm máy móc, thiết bị, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm OCOP, nhưng không quá 500 triệu đồng/cơ sở.

2. Hỗ trợ 50% tổng chi phí xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị bảo quản, trang trí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nhưng không quá 300 triệu đồng/điểm giới thiệu và bán hàng sản phẩm OCOP.

3. Hỗ trợ 50% tổng chi phí thiết kế, mua bao bì, nhãn mác hàng hóa cho các sản phẩm OCOP đạt sao, nhưng không quá 50 triệu đồng/sản phẩm.

4. Khen thưởng cho mỗi sản phẩm OCOP đạt chuẩn 03 sao trở lên, với mức thưởng như sau:

a) Sản phẩm đạt 3 sao: Thưởng 30 triệu đồng/sản phẩm;

b) Sản phẩm đạt 4 sao: Thưởng 40 triệu đồng/sản phẩm;

c) Sản phẩm đạt 5 sao: Thưởng 80 triệu đồng/sản phẩm.

Điều 4: Điều kiện, thời gian hỗ trợ

1. Điều kiện hỗ trợ

a) Đối với nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 1, 2, Điều 3 Nghị quyết này: Thiết bị phải mới 100% và phải có kế hoạch sản xuất, kinh doanh hoặc phương án đầu tư sản xuất do cơ sở sản xuất, kinh doanh lập;

b) Đối với nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 2, Điều 3 Nghị quyết này: Phải có cam kết dành ít nhất 70% diện tích để trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trong thời gian tối thiểu 5 năm liên tục và đáp ứng các tiêu chí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Quyết định 920/QĐ-BCT ngày 16/4/2019 của Bộ Công Thương.

2. Thời gian hỗ trợ: Kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

Điều 5. Hồ sơ thủ tục và trình tự để được hưởng chính sách hỗ trợ

1. Hồ sơ thủ tục

a) Đối với nội dung hỗ trợ tại khoản 1, 2, 3 Điều 3 theo Nghị quyết này.

- Bản sao được chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP được công nhận đạt 03 sao trở lên;

- Đơn đề nghị hỗ trợ của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh;

- Hợp đồng và biên bản bàn giao, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng giữa cơ sở sản xuất, kinh doanh với doanh nghiệp cung ứng, các hóa đơn, chứng từ liên quan, trong đó nêu rõ loại máy, chủng loại, công suất, các phụ kiện kèm theo máy; Thông báo giá của cấp có thẩm quyền hoặc chứng thư thẩm định giá của các cơ quan, đơn vị có chức năng; Kết quả nghiệm thu cơ sở (có phụ lục 01 kèm theo); Kết quả nghiệm thu phúc tra (có phụ lục 02 kèm theo); Các chứng từ liên quan (phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất, nhập kho,...);

b) Đối với nội dung khen thưởng tại khoản 4 Điều 3 theo Nghị quyết này.

- Đơn đề nghị nhận tiền thưởng của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh;

- Bản sao được chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP được công nhận đạt 03 sao trở lên.

2. Trình tự thủ tục thực hiện

a) Thông báo kế hoạch kinh phí thực hiện chính sách.

Sau khi có Quyết định phê duyệt dự toán thu, chi ngân sách năm kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn) căn cứ kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP hàng năm và nhu cầu thực tế, các nội dung, định mức... có liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ chi tiết kinh phí cho các địa phương, đơn vị thực hiện các chính sách hỗ trợ trong phạm vi kinh phí được giao.

Điều 6. Nguồn kinh phí thực hiện

Do ngân sách tỉnh đảm bảo.

Nghệ An hỗ trợ đến 500 triệu đồng/cơ sở sản xuất hàng OCOP ảnh 1
Sản phẩm đạt OCOP đạt 5 sao được thưởng 80 triệu đồng/sản phẩm. Ảnh minh họa

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.