Nghệ An hỗ trợ đến 500 triệu đồng/cơ sở sản xuất hàng OCOP

Trân Châu (tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, kỳ họp thứ 17 đã thông qua Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025.

Báo Nghệ An xin đăng tải các nội dung cơ bản của Nghị quyết này

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

1. Phạm vi điều chỉnh

Nghị quyết này quy định một số chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025.

2. Đối tượng áp dụng

a) Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất, kinh doanh) có sản phẩm OCOP đạt 03 sao trở lên.

b) Các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Điều 2. Nguyên tắc hỗ trợ

1. Các nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 1, 2, 3, Điều 3 Nghị quyết này là hỗ trợ sau đầu tư.

2. Các nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị quyết chỉ hỗ trợ một lần cho cả giai đoạn (2021 -2025); Đối với những nội dung hỗ trợ tại khoản 3, 4 Điều 3, Nghị quyết này được hỗ trợ theo định mức quy định tại Điều 3 cho mỗi lần nâng hạng sao.

3. Trường hợp trong cùng một nội dung hỗ trợ có nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hỗ trợ theo một chính sách và được phép lựa chọn mức hỗ trợ có lợi nhất.

4. Việc thực hiện đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng, không trùng lặp.

5. Đối với nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 2, Điều 3 chỉ hỗ trợ 01 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cho mỗi huyện, thị và tối đa 02 điểm cho thành phố Vinh trong giai đoạn 2021-2025.

Điều 3. Nội dung, mức hỗ trợ và mức thưởng

1. Hỗ trợ 50% tổng chi phí mua sắm máy móc, thiết bị, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm OCOP, nhưng không quá 500 triệu đồng/cơ sở.

2. Hỗ trợ 50% tổng chi phí xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị bảo quản, trang trí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nhưng không quá 300 triệu đồng/điểm giới thiệu và bán hàng sản phẩm OCOP.

3. Hỗ trợ 50% tổng chi phí thiết kế, mua bao bì, nhãn mác hàng hóa cho các sản phẩm OCOP đạt sao, nhưng không quá 50 triệu đồng/sản phẩm.

4. Khen thưởng cho mỗi sản phẩm OCOP đạt chuẩn 03 sao trở lên, với mức thưởng như sau:

a) Sản phẩm đạt 3 sao: Thưởng 30 triệu đồng/sản phẩm;

b) Sản phẩm đạt 4 sao: Thưởng 40 triệu đồng/sản phẩm;

c) Sản phẩm đạt 5 sao: Thưởng 80 triệu đồng/sản phẩm.

Điều 4: Điều kiện, thời gian hỗ trợ

1. Điều kiện hỗ trợ

a) Đối với nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 1, 2, Điều 3 Nghị quyết này: Thiết bị phải mới 100% và phải có kế hoạch sản xuất, kinh doanh hoặc phương án đầu tư sản xuất do cơ sở sản xuất, kinh doanh lập;

b) Đối với nội dung hỗ trợ quy định tại khoản 2, Điều 3 Nghị quyết này: Phải có cam kết dành ít nhất 70% diện tích để trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trong thời gian tối thiểu 5 năm liên tục và đáp ứng các tiêu chí điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Quyết định 920/QĐ-BCT ngày 16/4/2019 của Bộ Công Thương.

2. Thời gian hỗ trợ: Kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025.

Điều 5. Hồ sơ thủ tục và trình tự để được hưởng chính sách hỗ trợ

1. Hồ sơ thủ tục

a) Đối với nội dung hỗ trợ tại khoản 1, 2, 3 Điều 3 theo Nghị quyết này.

- Bản sao được chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP được công nhận đạt 03 sao trở lên;

- Đơn đề nghị hỗ trợ của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh;

- Hợp đồng và biên bản bàn giao, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng giữa cơ sở sản xuất, kinh doanh với doanh nghiệp cung ứng, các hóa đơn, chứng từ liên quan, trong đó nêu rõ loại máy, chủng loại, công suất, các phụ kiện kèm theo máy; Thông báo giá của cấp có thẩm quyền hoặc chứng thư thẩm định giá của các cơ quan, đơn vị có chức năng; Kết quả nghiệm thu cơ sở (có phụ lục 01 kèm theo); Kết quả nghiệm thu phúc tra (có phụ lục 02 kèm theo); Các chứng từ liên quan (phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất, nhập kho,...);

b) Đối với nội dung khen thưởng tại khoản 4 Điều 3 theo Nghị quyết này.

- Đơn đề nghị nhận tiền thưởng của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh;

- Bản sao được chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP được công nhận đạt 03 sao trở lên.

2. Trình tự thủ tục thực hiện

a) Thông báo kế hoạch kinh phí thực hiện chính sách.

Sau khi có Quyết định phê duyệt dự toán thu, chi ngân sách năm kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn) căn cứ kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP hàng năm và nhu cầu thực tế, các nội dung, định mức... có liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ chi tiết kinh phí cho các địa phương, đơn vị thực hiện các chính sách hỗ trợ trong phạm vi kinh phí được giao.

Điều 6. Nguồn kinh phí thực hiện

Do ngân sách tỉnh đảm bảo.

Nghệ An hỗ trợ đến 500 triệu đồng/cơ sở sản xuất hàng OCOP ảnh 1
Sản phẩm đạt OCOP đạt 5 sao được thưởng 80 triệu đồng/sản phẩm. Ảnh minh họa

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.