Nghệ An hoan nghênh các ý tưởng để bảo tồn, phát huy ví, giặm

(Baonghean.vn) – Đó là ý kiến của đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội thảo Âm nhạc dân tộc với cuộc sống hôm nay do Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 16/1, tại TP.Vinh.

Tham dự hội thảo có đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VH-TT&DL; các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng các GS,PGS, TS, NSND … đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Đoàn chủ trì hội thảo.
Đoàn chủ trì hội thảo.

Hội thảo Âm nhạc dân tộc với cuộc sống hôm nay diễn ra đúng thời điểm khi trước những thay đổi của cuộc sống hiện đại, loại hình âm nhạc này đã và đang đứng trước thách thức bị phai nhạt, lãng quên. Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều tham luận có tính thực tiễn, phân tích, chỉ ra nguyên nhân và giải pháp đưa âm nhạc dân tộc đến gần với giới trẻ.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo.
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh hoan nghênh những ý kiến, đóng góp tâm huyết của các nhà nghiên cứu, các nghệ sỹ; đồng thời, đồng chí bày tỏ sự cầu thị, mong muốn của chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với việc bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc trong đời sống hôm nay. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những thách thức của âm nhạc dân gian Nghệ An - ví, giặm Nghệ Tĩnh hiện nay, đó chính là sự thờ ơ, thiếu quan tâm của một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ. Tỉnh Nghệ An cũng đã và đang tiến hành nhiều giải pháp như đưa dân ca ví, giặm vào chương trình giảng dạy ở các nhà trường, tổ chức nhiều hội thảo, hội diễn, hội thi ... để phục hồi lại sức sống mãnh liệt của ví, giặm. Để làm được điều này, tỉnh Nghệ An rất cần sự quan tâm, đồng hành của các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa, nghệ sỹ.

Biểu diễn dân ca ví, giặm trên sông Vinh. Ảnh: Trường Sinh.
Biểu diễn dân ca ví, giặm trên sông Vinh. Ảnh: Trường Sinh.

Cũng tại hội thảo, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chính âm nhạc dân gian xứ Nghệ là nền tảng tinh thần, là cơ sở để nuôi dưỡng tâm hồn người dân xứ Nghệ, giúp người Nghệ vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, Nghệ An đang phấn đấu vươn lên mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội, nhất định nhanh chóng thoát ra khỏi tỉnh nghèo, xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Vì vậy, bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm đến việc duy trì, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo đặt ra nhiều vấn đề để đưa âm nhạc dân tộc hòa mình vào đời sống hiện đại. Đặc biệt, hội thảo được lắng nghe chia sẻ của Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam về đề tài Điện ảnh với âm nhạc truyền thống.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh phát biểu ý kiến về sự kết hợp giữa điện ảnh và âm nhạc truyền thống.

Hội thảo là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nghệ sỹ, các nhà quản lý văn hóa bày tỏ và ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, bất cập trong thực tế để tìm hướng tháo gỡ. Mục đích là làm thế nào để tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị độc đáo của âm nhạc dân tộc, vừa bổ sung thanh lọc để phù hợp với bối cảnh đổi mới của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, thực hiện tốt sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc như Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) đã nêu.

Phương Chi

Tin mới

Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.