Nghệ An: Hơn 180.000 khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh được miễn, giảm lãi suất

(Baonghean.vn) - Nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Nghệ An đã, đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay…

Theo NHNN chi nhánh Nghệ An, đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 2.134 khách hàng với tổng giá trị nợ (gốc và lãi) được cơ cấu lại thời hạn trả nợ (lũy kế từ 13/3/2020) là 3.550,4 tỷ đồng. Trong đó có 257 khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã với tổng giá trị nợ được cơ cấu là 2.953 tỷ đồng.

Các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ lãi suất vay vốn cho 180.570 khách hàng với tổng giá trị nợ đã được miễn, giảm, hạ lãi suất (lũy kế từ 23/1/2020) là 109.674 tỷ đồng, số tiền lãi các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm cho các khoản vay hiện hữu là 191,73 tỷ đồng. Trong đó có 2.371 khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã với tổng giá trị nợ đã được miễn, giảm, hạ lãi suất là 52.128 tỷ đồng; số tiền lãi các tổ chức tín dụng miễn, giảm cho các khoản vay hiện hữu của khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã là 99,5 tỷ đồng.

rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang có mong muốn được gia hạn, giảm lãi suất. Trong ảnh: sản xuất tại nhà máy Royal food, KCN Nam Cấm. Ảnh Thu Huyền
Rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang có mong muốn được gia hạn, giảm lãi suất. Trong ảnh: Sản xuất tại nhà máy Royal Foods, KCN Nam Cấm. Ảnh: Thu Huyền

Cho vay mới với lãi suất thấp hơn trước dịch với doanh số đến nay đạt 151.438,3 tỷ đồng cho 120.974 lượt khách hàng. Trong đó có 1.980 lượt khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã được vay mới với doanh số lũy kế là 64.979,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thực hiện cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 11.092 khách hàng cá nhân với tổng giá trị nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 259,2 tỷ đồng; cho vay mới đối với 2.964 khách hàng cá nhân với số tiền 114,6 tỷ đồng.

Công ty TNHH may mặc Trọng Phúc ở huyện Diễn Châu được vay gần 800 triệu đồng với 173 lao động được hỗ trợ. Ảnh: Thu Huyền
Công ty TNHH may mặc Trọng Phúc ở huyện Diễn Châu có 173 lao động được vay gần 800 triệu đồng với lãi suất 0% để phục hồi sản xuất. Ảnh: Thu Huyền

Ngân hàng này cũng đã giải ngân cho 24 doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng dịch theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ với tổng số tiền giải ngân gần 4 tỷ đồng. Hiện tại, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để tiếp tục xem xét giải ngân cho các đối tượng khách hàng đáp ứng đủ điều kiện vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng dịch theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch. Ảnh: Thu Huyền
Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Thành ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn phục hồi sản xuất do dịch. Ảnh tư liệu Thu Huyền

Theo ông Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An, trên cơ sở nắm bắt kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn qua các kênh đường dây nóng, tiếp nhận văn bản... NHNN Chi nhánh Nghệ An đã kịp thời trả lời thỏa đáng cho người dân, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách chung của ngành Ngân hàng. Các kiến nghị cụ thể của từng khách hàng, doanh nghiệp đối với từng ngân hàng, được đơn vị chỉ đạo trực tiếp, ban hành văn bản giao nhiệm vụ cho các ngân hàng thương mại xem xét, xử lý. Quá trình thực hiện, NHNN Chi nhánh Nghệ An thường xuyên theo dõi, đôn đốc các ngân hàng nhanh chóng rà soát, tổ chức làm việc với khách hàng để xử lý kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của khách hàng.

Đến nay, về cơ bản mọi kiến nghị của khách hàng liên quan đến vấn đề tiếp cận vốn tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất đều được ngành Ngân hàng Nghệ An xử lý kịp thời, nhận được sự đồng thuận của khách hàng.

 Ông Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.